27/03/2022 07:04

Phát huy sức trẻ, xây dựng và phát triển TP HCM

Nhiều kiến nghị tâm huyết của thanh niên được gửi đến lãnh đạo TP HCM thể hiện khát vọng xây dựng thành phố thành nơi đáng sống, là đầu tàu, hình mẫu cải cách, đổi mới và phát triển của cả nước

Sáng 26-3, Thường trực HĐND TP HCM đã tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri thanh niên năm 2022 với sự chủ trì của Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Thị Lệ. Hội nghị diễn ra đúng dịp kỷ niệm 91 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26.3.1931-26.3.2022). Ngoài 100 cử tri thanh niên tiêu biểu trên các lĩnh vực tham gia hội nghị trực tiếp, hơn 1.000 thanh niên khác đã theo dõi trực tuyến tại 12 điểm cầu.

Khát khao cống hiến

Trong 3 giờ diễn ra hội nghị, gần 20 lượt phát biểu đã nêu bật những trăn trở, tâm huyết của thanh niên thể hiện khát khao được cống hiến sức trẻ, năng lực cho TP HCM.

Anh Trần Đức Sự, Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ trẻ, cho rằng hiện nay, các cơ chế, thiết chế về khoa học - công nghệ còn thiếu, đặc biệt là không gian khoa học trẻ, công viên khoa học, bảo tàng khoa học để hướng đến giới trẻ, sinh viên, học sinh... TP HCM cần xây dựng những lĩnh vực này để đoàn viên, thanh niên, học sinh có sân chơi, tạo niềm đam mê với khoa học.

Phát huy sức trẻ, xây dựng và phát triển TP HCM - Ảnh 1.

Chủ tịch HĐND TP HCM Nguyễn Thị Lệ trao đổi với thanh niên thành phố tại hội nghị ngày 26-3

Góp ý về hệ thống y tế cơ sở, bác sĩ Đỗ Phạm Nguyệt Thanh, Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, đặt vấn đề: Tại sao người dân không sử dụng dịch vụ tại y tế cơ sở phường, xã mà cứ dồn lên các bệnh viện tuyến trên? "Trong thời gian diễn ra dịch Covid-19, thành phố đưa rất nhiều y - bác sĩ, nhân viên y tế của các bệnh viện về công tác tại tuyến y tế phường, xã. Tuy nhiên, các trạm y tế phường, xã tại thời điểm đó chỉ có một cái bàn, một máy tính thì làm sao có thể hành nghề, cấp cứu, xử lý các tình huống ban đầu?" - bác sĩ Thanh băn khoăn.

Từ đó, bác sĩ Thanh cho rằng cần nâng chất lượng cơ sở vật chất tại tuyến y tế phường, xã để mang tính đồng bộ, lâu dài. TP HCM cần quan tâm, mở rộng mô hình Trung tâm Cấp cứu 115 cũng như nâng cao chất lượng tại các trung tâm cấp cứu để người dân có thể kịp thời chuyển đến bệnh viện điều trị; đồng thời nâng cao mô hình bác sĩ gia đình.

Cũng liên quan lĩnh vực y tế, anh Hà Hiếu Trung, Bí thư Đoàn Bệnh viện Ung Bướu TP HCM, đề xuất phát triển mô hình du lịch y tế, nâng cao nguồn nhân lực chất lượng cao trong ngành y tế.

Hiện thực hóa các đề xuất

Sau khi nghe các phát biểu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP HCM Lê Hòa Bình đánh giá nhiều ý kiến xác đáng, phản ánh đúng những vấn đề thành phố đang nỗ lực tháo gỡ. Lãnh đạo TP HCM luôn quan tâm, tạo điều kiện để đoàn viên, thanh niên phát triển, vì đây là nguồn nhân lực của thành phố. Lãnh đạo TP HCM luôn lắng nghe những ý kiến đóng góp của thanh niên, cùng xem lại những công việc của mình để chỉn chu hơn, hoàn thiện hơn.

Đối với các ý kiến cụ thể, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP HCM cho biết thành phố đã có đề án củng cố hệ thống y tế cơ sở. Trong đó, tập trung nâng cấp trạm y tế cơ sở, triển khai trạm y tế một điểm dừng… TP HCM cũng sẽ tạo điều kiện để đoàn viên, thanh niên gắn kết với "3 nhà" - nhà nước, nhà đầu tư và nhà khoa học.

Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ tịch HĐND TP HCM Nguyễn Thị Lệ bày tỏ: "Qua các ý kiến phát biểu của cử tri trẻ thành phố, tôi cảm nhận được trong từng phát biểu chứa đựng nhiều khát vọng, tâm huyết và đâu đó còn có sự trăn trở đối với sự phát triển của thành phố".

Bà Nguyễn Thị Lệ yêu cầu tập hợp ý kiến của cử tri thanh niên tại các điểm cầu gửi về Thường trực HĐND TP HCM. UBND TP HCM chỉ đạo các sở, ngành; UBND các quận, huyện và TP Thủ Đức có văn bản trả lời đầy đủ các kiến nghị, các vấn đề mà thanh niên đặt ra; nhất là tiếp thu đầy đủ và chọn lọc, hiện thực hóa các đề xuất, giải pháp mà cử tri thanh niên đóng góp, hiến kế để áp dụng trong thực tiễn nhằm xây dựng và phát triển thành phố.

"Lãnh đạo TP HCM tin rằng thanh niên sẽ tiếp tục phát huy sức trẻ, tiếp tục khơi dậy mạnh mẽ tinh thần yêu nước, tự hào dân tộc, ý chí tự lực, tự cường và khát vọng xây dựng thành phố thành nơi đáng sống, là đầu tàu, là hình mẫu cải cách, đổi mới và phát triển của cả nước" - Chủ tịch HĐND TP HCM gửi gắm. 

2 công trình dành cho thanh niên, thiếu nhi

Bí thư Thành Đoàn TP HCM Phan Thị Thanh Phương cho biết Thành Đoàn thành phố đã khảo sát, tổng hợp hơn 900 ý kiến của đoàn viên, thanh niên góp ý, hiến kế về nhiều vấn đề của thành phố.

Đề cập việc thành phố luôn tạo những thiết chế cho thanh thiếu niên và thiếu nhi, Bí thư Thành Đoàn TP HCM mong muốn công trình xây mới Nhà Văn hóa Thanh Niên và Cung Thiếu nhi sớm được khởi công.

Bài và ảnh: PHAN ANH

Tin liên quan

Viết bình luận

Đã có kết luận thanh tra việc mua kit xét nghiệm COVID-19 ở Bộ Y tế, Hà Nội và TP HCM
14 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Thanh tra Chính phủ đã có kết luận thanh tra việc mua sắm kit xét nghiệm COVID-19, vật tư y tế tại Bộ Y tế, Hà Nội và TP HCM; và sẽ công bố sau khi Thủ tướng Chính phủ có ý kiến
Dịch COVID-19 hôm nay: Số ca nhiễm cao nhất trong gần 1 tháng qua
42 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 2-12, Bộ Y tế cho biết số mắc và bệnh nhân nặng đều tăng. Hiện cả nước có 80 bệnh nhân nặng, tăng gần gấp đôi so với ngày trước đó
Va chạm xe lu, hai mẹ con đi xe máy tử vong
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Xe máy do người mẹ điều khiển chở theo con gái 10 tuổi va chạm xe lu khiến 2 mẹ con tử vong tại chỗ.
UBND TP HCM chỉ đạo khẩn, "siết" nạn cá độ bóng đá mùa World Cup
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- UBND TP HCM vừa có công văn khẩn gửi các sở, ban, ngành; UBND quận, huyện, TP Thủ Đức về việc tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan cá độ bóng đá trên địa bàn.
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước viếng nguyên Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước viếng nguyên Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân

(NLĐO)- Ngày 2-12, tại Hà Nội, Đoàn đại biểu Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội, MTTQ Việt Nam do Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đến Đại sứ quán Trung Quốc viếng nguyên Tổng Bí thư,...