10/04/2020 15:12

Phát hiện thêm 1 trường hợp nghi nhiễm Covid-19 tại "ổ dịch" Hạ Lôi

(NLĐO)- Đến sáng 10-4, cơ quan chức năng đã ghi nhận thêm 1 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 lần một (chờ xét nghiệm khẳng định), nâng tổng số ca dương tính tại thôn Hạ Lôi (Mê Linh, Hà Nội) lên 5 trường hợp.

Ngày 10-4, ông Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, dẫn đầu đoàn kiểm tra phòng, chống dịch Covid-19 của TP đến làm việc, kiểm tra công tác triển khai thiết lập vùng cách ly y tế đối với thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh.

Phát hiện thêm 1 trường hợp dương tính SARS-CoV-2, ổ dịch thôn Hạ Lôi đã có 5 ca - Ảnh 1.

Khu vực thôn Hạ Lôi được phong tỏa để lấy mẫu xét nghiệm - Ảnh: Ngô Nhung

Theo báo cáo của UBND huyện Mê Linh, đến sáng 10-4, cơ quan chức năng đã ghi nhận thêm 1 ca dương tính với SARS-CoV-2 lần một (chờ xét nghiệm khẳng định), nâng tổng số ca dương tính tại thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh lên 5 trường hợp.

Ban Chỉ đạo phòng dịch Covid -19 huyện Mê Linh đã kịp thời khoanh vùng, tiến hành rà soát các trường hợp tiếp xúc theo đúng quy định. Cụ thể, huyện đã xác minh rõ 339 trường hợp F1, trong đó có 119 trường hợp liên quan đến bệnh nhân 243 và 220 trường hợp liên quan đến bệnh nhân 250 (294 người ở xã Mê Linh và 45 người ở xã khác); cách ly tập trung 320 trường hợp F1, 19 người cách ly tại nhà; trong tổng số 314 mẫu được gửi làm xét nghiệm, có 91 mẫu âm tính và 1 mẫu dương tính, số còn lại chưa có kết quả.

Ngoài ra, 478/478 trường hợp F2 ở thôn Hạ Lôi đang được cách ly tại nhà. Đến hết ngày 9-4, đã lấy 1.675 mẫu tại xóm Bàng làm xét nghiệm.

Để đảm bảo nhu yếu phẩm, lương thực thực phẩm phục vụ người dân trong khu cách ly, huyện Mê Linh đã khẩn trương huy động được 207 triệu đồng tiền mặt, 1.520 kg gạo, 287 thùng mỳ tôm… và nhiều hiện vật khác, kịp thời chuyển đến nhân dân thôn Hạ Lôi và lực lượng tham gia phòng, chống dịch.

Ông Đỗ Đình Hồng, Bí thư Huyện ủy Mê Linh, cho biết người dân thôn Hạ Lôi đi buôn bán ở nhiều nơi trên cả nước. Thôn rộng, người dân đông nhưng cán bộ thôn, lực lượng y tế, công an "mỏng" nên gặp nhiều khó khăn. Huyện sẽ triển khai mọi lực lượng, tận dụng thời gian để khoanh vùng, cắt đứt nguồn lây nhiễm. Không chỉ điều tra dịch tễ đầy đủ đối với các trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, huyện sẽ rà soát tất cả mối quan hệ xã hội của các trường hợp này. Bí thư Huyện ủy Mê Linh mong muốn TP Hà Nội, các quận, huyện hỗ trợ kinh phí; tăng cường xét nghiệm đối với các đối tượng F1 và các trường hợp có biểu hiện ho, sốt, khó thở ở các xã trên địa bàn.

Ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, đồng tình với đề xuất của huyện Mỹ Linh và cho biết Sở sẽ phối hợp, khẩn trương tiến hành xét nghiệm những mẫu đã lấy tại xóm Bàng và xóm Hội; tiếp tục mở rộng xét nghiệm với các trường hợp có biểu hiện bệnh ở các xã trên địa bàn.

Ông Ngô Văn Quý ghi nhận huyện Mê Linh đã triển khai quyết liệt, nhanh chóng, đồng bộ các biện pháp phòng dịch, từ công tác y tế đến tuyên truyền, an ninh trật tự, an sinh xã hội… Tuy nhiên, ông Quý chỉ rõ vẫn còn một số hạn chế như công tác kiểm soát ra vào, giám sát y tế; nhiều bộ phận còn lúng túng trong triển khai cách ly ổ dịch tại thôn Hạ Lôi...

Đề nghị huyện Mê Linh triển khai tích cực, mạnh mẽ hơn nữa các giải pháp phòng, chống dịch; đẩy mạnh tuyên truyền, phát động để người dân cùng chính quyền chung tay chống dịch; tăng cường lực lượng đảm bảo an ninh trật tự, thắt chặt quản lý ở các chốt.

Ngoài ra, yêu cầu huyện Mê Linh xử lý nghiêm những hành vi vi phạm trong phòng chống dịch; đảm bảo cung ứng lương thực thực phẩm cho người dân; tiếp tục triển khai nghiêm vùng cách ly thôn Hạ Lôi; cách ly và lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp F1 và các đối tượng có biểu hiện nghi ngờ; làm tốt công tác vệ sinh khử khuẩn; đảm bảo đủ vật tư, trang thiết bị y tế; ban hành quyết định thành lập tổ giám sát sức khỏe toàn dân.

Trước tình hình dịch bệnh phức tạp, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội đề nghị lãnh đạo huyện Mê Linh, xã Mê Linh, thôn Hạ Lôi quyết liệt trong chỉ đạo khoanh vùng, không để dịch bệnh lây lan, đảm bảo cuộc sống người dân.

B.H.Thanh

Tin liên quan

Viết bình luận

Nguyên thủ, lãnh đạo các nước chúc mừng Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng
51 phút trước 548 1k
Nhân dịp Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiếp tục được bầu giữ chức Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XIII, nhiều nguyên thủ, lãnh đạo các nước trên thế giới đã gửi thư chúc mừng.
Thêm 2 loại vắc-xin Covid-19 nhập khẩu của Mỹ và Nga được Bộ Y tế cấp phép
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Bộ Y tế tối 25-2 cho biết thêm 2 loại vắc-xin Covid-19 vừa được Bộ Y tế phê duyệt để sử dụng cho nhu cầu cấp bách phòng, chống dịch Covid-19.
Phát hiện 2 cháu bé ở Hải Dương dương tính với SARS-CoV-2
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương, vừa ghi nhận hai cháu bé 1 và 6 tuổi dương tính với SARS-CoV-2.
Tàu Singapore có ca mắc Covid-19 đã nhổ neo rời Bà Rịa - Vũng Tàu
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Chủ tàu OCEAN AMAZING đã cho tàu rời khỏi Bà Rịa-Vũng Tàu, quay về Indonesia để thay đổi thuyền viên, khử trùng tàu khi phát hiện có ca dương tính với SARS-CoV-2
Chiều 25-2, thêm 8 ca mắc Covid-19 mới ở Hải Dương và Tây Ninh

Chiều 25-2, thêm 8 ca mắc Covid-19 mới ở Hải Dương và Tây Ninh

(NLĐO) - Trong số 8 ca mắc Covid-19 do Bộ Y tế công bố chiều 25-2, có 2 trường hợp được phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 qua xét nghiệm sàng lọc tại Hải Dương.