12/03/2019 23:44

Phải trả lại tên cho nước mắm truyền thống!

Chiều 12-3, tại UBND huyện đảo Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Hội Nước mắm Phú Quốc phối hợp với UBND huyện tổ chức hội nghị góp ý dự thảo TCVN 12607: 2019 về quy phạm thực hành sản xuất nước mắm.

Ông Huỳnh Quang Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện đảo Phú Quốc, cho biết huyện có 53 nhà thùng, sản xuất 25 triệu lít nước mắm mỗi năm. Nước mắm truyền thống Phú Quốc đã được sự bảo hộ của châu Âu về chỉ dẫn địa lý và được UBND tỉnh Kiên Giang công nhận là làng nghề truyền thống. Vì vậy, Hội Nước mắm Phú Quốc phải có ý kiến để xây dựng cho nước mắm truyền thống một bộ tiêu chuẩn riêng. Bà Hồ Kim Liên, Chủ tịch Hội Nước mắm Phú Quốc, khẳng định trong 5 lần lấy ý kiến cho dự thảo TCVN 1607:2019 về quy phạm sản xuất nước mắm thì hội không được biết và chưa có ý kiến nào.

Ông Phạm Huỳnh Quốc Thanh, chủ nhà thùng nước mắm Kim Hoa, chỉ ra rằng bộ tiêu chuẩn TCVN 1607:2019 không phù hợp thực tế với quy trình làm nước mắm truyền thống. Đồng ý việc này, bà Nguyễn Kim Chi, chủ nhà thùng nước mắm Thành Khoa, cho rằng sản xuất nước mắm có bề dày hàng trăm năm nên cần có một bộ tiêu chuẩn riêng chứ không thể dùng chung bộ tiêu chuẩn với nước mắm công nghiệp.

Phải trả lại tên cho nước mắm truyền thống! - Ảnh 1.

Người dân mua nước mắm Khải Hoàn ở Phú Quốc Ảnh: Hoàng Tuấn

Tuy nhiên, ông Bùi Nguyễn Huy Hoàng, Giám đốc Công ty Nước mắm Masan Phú Quốc, lên tiếng ủng hộ dự thảo quy định về tiêu chuẩn nước mắm nói trên. Ông Hoàng chỉ ra rằng tiêu chuẩn này là tiêu chuẩn đạt quốc tế và tiêu chuẩn Codex.

Liên quan đến tiêu chuẩn Codex cũng như việc phân biệt 2 khái niệm "nước chấm" và "nước mắm" gây tranh cãi gần đây, PGS-TS Trần Đáng - Chủ tịch Hiệp hội Thực phẩm chức năng, nguyên Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) - cho biết theo tiêu chuẩn Codex, nước chấm là có độ đạm dưới 10. Tuy nhiên, ở Việt Nam chưa có định nghĩa về nước chấm, tiêu chuẩn về nước chấm nên hiện các văn bản pháp lý cũng không có tiêu chuẩn nào để phân biệt nước mắm và nước chấm. "Đáng lẽ chúng ta phải ban hành tiêu chuẩn thế nào là nước mắm, thế nào là nước chấm trước để người dân phân biệt cho rõ ràng" - ông Đáng nói.

Đại biểu Quốc hội Trần Thị Quốc Khánh, Ủy viên Thường trực Ủy ban Khoa học - Công nghệ và Môi trường của Quốc hội, cho biết bất kể người dân nào cũng biết phân biệt nước mắm và nước chấm (nước mắm công nghiệp) bởi chúng khác nhau rất rõ ràng dù có thể chưa có trong tiêu chuẩn do cơ quan quản lý nhà nước ban hành. "Nếu cơ quan quản lý không làm rõ khái niệm này, phân định rạch ròi và trả lại tên cho nước mắm truyền thống sẽ bị người dân nghi ngờ là không khách quan, có lợi ích nhóm trong làm chính sách, xây dựng pháp luật" - bà Khánh thẳng thắn. Bà đề nghị nhất thiết phải xây dựng 2 bộ tiêu chuẩn khác nhau về nước mắm và nước chấm hoặc nước mắm truyền thống với nước mắm công nghiệp.


Hoàng Tuấn - Diệu Thu - Văn Duẩn

Tin liên quan

Viết bình luận

Tăng thời gian miễn thị thực, gỡ khó cho du lịch
2 giờ trước 548 1k
Chính phủ đề xuất nâng thời hạn tạm trú từ 15 ngày lên 45 ngày đối với công dân của nước được Việt Nam đơn phương miễn thị thực
Phân bón Bình Điền chăm lo tốt cho người lao động
2 giờ trước 548 1k
Công ty CP Phân bón Bình Điền ngày 27-5 đã tổ chức hội nghị đại biểu người lao động năm 2023.
2 nhà thầu xin dừng thi công trong dự án gần ngàn tỉ
27/5/2023 548 1k
(NLĐO) - Vừa bắt đầu thi công Dự án đường nối tỉnh lộ 354 (huyện An Lão, TP Hải Phòng) qua Khu công nghiệp Kiến Thuỵ đến đường bộ ven biển tổng mức đầu tư hơn 924 tỉ đồng, 2 trong 4 nhà thầu đã xin không thi công để điều chuyển cho nhà thầu khác
Một giáo viên người nước ngoài nhảy cầu tự tử
27/5/2023 548 1k
(NLĐO)- Chiều 27-5, lãnh đạo Công an huyện Tiên Lãng (TP Hải Phòng) cho hay Đội Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn Công an huyện vừa kịp thời cứu nạn thành công 1 giáo viên người nước ngoài nhẩy xuống sông tự tử
Cuối tuần mưa lớn, đường ngập, cây đổ ở TP HCM

Cuối tuần mưa lớn, đường ngập, cây đổ ở TP HCM

(NLĐO) - Trận mưa lớn trút xuống làm nhiều tuyến đường tại TP HCM ngập nước, trong đó có nhiều tuyến đường ngay trung tâm thành phố như Bùi Viện (quận 1), Trần Hưng Đạo (quận 5).