05/08/2022 07:50

Phải linh hoạt trong phối hợp

Chiều 4-8, tại UBND TP HCM đã diễn ra hội nghị tổng kết Quy chế phối hợp giữa Thường trực HĐND - UBND - Ban Thường trực Ủy ban MTTQ TP HCM nhiệm kỳ 2016-2021. Dự hội nghị có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên.

Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi nhìn nhận trong 5 năm qua, cả 3 đơn vị đã thực hiện tốt quy chế phối hợp nhưng vẫn còn một số mặt chưa đạt được yêu cầu xuất phát từ phía UBND thành phố, như chậm trễ trong cung cấp thông tin, một số kiến nghị của cử tri chưa được giải quyết đến nơi đến chốn.

Phải linh hoạt trong phối hợp - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên trao bằng khen của UBND TP HCM cho các đơn vị có thành tích xuất sắc

Phát biểu chỉ đạo, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên đánh giá 5 năm là chặng đường dài và cả 3 cơ quan đã trải qua thuận lợi lẫn khó khăn, cam go, khốc liệt. Các bên đều có nỗ lực thực hiện với tinh thần làm đúng, làm tốt phần việc của mình, được Đảng và nhân dân tin tưởng giao phó. Thường trực cả 3 cơ quan đã đổi mới nội dung, phương thức, có nhiều mô hình hay, sáng tạo, cách làm hiệu quả đã đi vào cuộc sống. Trong hoạt động chống dịch, phục hồi phát triển kinh tế, cả 3 cơ quan cũng đã phối hợp rất chặt chẽ để cùng vượt qua; có nhiều hình thức linh hoạt trong tiếp xúc tuyên truyền, vận động đối thoại với người dân, doanh nghiệp.

Trong thời gian tới, Bí thư Thành ủy TP HCM đề nghị từng cơ quan, người đứng đầu hãy làm đúng, làm tốt vai trò, chức năng, nhiệm vụ được giao. Theo ông, TP HCM còn nhiều vấn đề cần giải quyết mà cử tri đã đặt ra. Do đó, cả 3 cơ quan phải cùng phối hợp, chỉ đạo các cơ quan chức năng giải quyết kiến nghị của cử tri với sự quyết tâm cao. Lưu ý đến việc giám sát khi không còn HĐND quận, phường, Bí thư Thành ủy TP HCM nói HĐND thành phố cần giám sát kịp thời, sâu sát với tình hình thực tế vì nhiều nội dung nếu HĐND giám sát ngay, kịp thời thì sẽ không gây hậu quả nặng nề. Nhất là phải có chương trình giám sát đối với những dự án, chủ trương, kế hoạch mới triển khai.

Ông Nguyễn Văn Nên cũng cho rằng việc ký kết quy chế của 3 cơ quan cần phải vượt lên trên khung của quy chế này. Theo Bí thư Thành ủy, hoạt động thực tế luôn phát sinh nhiều cái vượt ra khỏi những gì văn bản quy định nên sự phối hợp phải linh hoạt thì thành phố mới có thể hoàn thành được sứ mệnh lớn lao. "Tất cả phải cùng hướng về một phía, không chấp nhận bất cứ người nào đứng trong đội ngũ lại có suy nghĩ thắng cũng được, thua cũng được" - ông Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh và nhắc giá trị của việc phối hợp là phải làm tốt hơn việc của dân, khắc phục vướng mắc, tồn tại trong hệ thống.

Tại hội nghị, Thường trực HĐND - UBND và Ban Thường trực Ủy ban MTTQ TP HCM đã ký kết Quy chế phối hợp công tác nhiệm kỳ 2021-2026. Dịp này, UBND TP HCM đã tặng bằng khen cho 28 tập thể, 53 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phối hợp.


Bài và ảnh: Nguyễn Phan

Tin liên quan

Viết bình luận

Ấn tượng bức tranh kinh tế - xã hội thủ đô
1 giờ trước 548 1k
Kinh tế - xã hội của Hà Nội đã đạt được nhiều kết quả tích cực trong 9 tháng đầu năm và thành phố đang nỗ lực để có những kết quả khả quan trong cả năm 2022
Hơn 14.000 tỉ đồng đầu tư tu bổ, tôn tạo di tích
2 giờ trước 548 1k
Hà Nội hiện có gần 6.000 di tích các loại, trong đó có 727 di tích xuống cấp các hạng mục chính cần nguồn vốn đầu tư tu bổ, tu sửa cấp thiết và chống xuống cấp (gồm 448 di tích xuống cấp, 279 di tích xuống cấp nghiêm trọng, nguy hiểm).
Nhiều "tâm tư" ở bệnh viện điều trị ung thư lớn nhất TP HCM
6/10/2022 548 1k
(NLĐO)-Nếu không mua được hóa chất sớm thì khoảng 1 tháng nữa Bệnh viện Ung Bướu TP HCM sẽ không có kết quả giải phẫu bệnh, không điều trị được cho bệnh nhân ung thư.
Một cháu bé 9 tuổi ở Quảng Bình bị người thân dùng xăng và rơm đốt
6/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Theo bà nội của cháu bé, trước khi dùng xăng và rơm châm lửa đốt vào con trai mình, ông Tuấn còn dùng thanh sắt đánh vào lưng và mạng sườn con.
Thủ tướng Chính phủ có quyết định nhân sự tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Thủ tướng Chính phủ có quyết định nhân sự tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

(NLĐO) - Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký các quyết định của Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm nhân sự UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và Ngân hàng Chính sách xã hội