12/03/2021 05:37

Phải chấm dứt đầu độc con trẻ!

"Xin vía học giỏi" - clip nhảm nhí, phản cảm của YouTuber Thơ Nguyễn - đã chạm tới giới hạn cuối cùng của sự phẫn nộ từ phụ huynh. Với hàng triệu lượt theo dõi mà hầu hết là trẻ em, rất đông phụ huynh đã mạnh mẽ lên tiếng: Cần xử lý nghiêm những người tung clip này lên mạng.

Không lo lắng sao được khi đầu óc trong sáng của trẻ thơ bị tiêm nhiễm những trò mê tín này. Bắt đầu là hình ảnh búp bê ma, kế đến là mê tín xin vía, rồi quảng cáo uống nước ngọt để học giỏi... Trò này có khác nào gián tiếp phủ nhận nỗ lực học hỏi của trẻ và khiến các em suy nghĩ lệch lạc về việc học.

Phải chấm dứt đầu độc con trẻ! - Ảnh 1.

YouTuber Thơ Nguyễn trong clip hướng dẫn trẻ em xin vía học giỏi

Không phải đến bây giờ các bậc phụ huynh mới lên tiếng về những đoạn phim độc hại của Thơ Nguyễn. Clip hướng dẫn bỏ đá khô làm nổ chai nước, đun sôi nước ngọt... cũng từng gây lo ngại cho phụ huynh vì trẻ nhỏ rất dễ dàng làm theo và gây tổn thương bản thân. Chỉ riêng với việc tiếp xúc với đá khô không đúng cách đã rất nguy hiểm vì chúng giải phóng CO2 gây ngạt, quá lạnh gây bỏng khô... Những cảnh báo này đã có từ hơn 3 năm trước nhưng không được xử lý triệt để nên trò nhảm nhí và nguy hiểm ấy vẫn tiếp tục cho đến hôm nay.

Trẻ em tò mò, dễ bị cuốn hút ở những trò lạ nên không ít YouTuber xem đây là mảnh đất màu mỡ để kiếm tiền mà bất chấp hậu quả. Những trò bạo lực với vật nuôi, búp bê, nhân vật hoạt hình; trò chơi khăm phản giáo dục; hướng dẫn những trò thí nghiệm nguy hiểm... đều được tận dụng để thu hút trẻ và qua đó kiếm tiền từ các hãng công nghệ.

Hiện nay, trẻ em tiếp xúc với các thiết bị công nghệ để giải trí và cả học tập nên phụ huynh rất khó kiểm soát được những chương trình mà con em mình theo dõi. Đã có rất nhiều phụ huynh bất ngờ với những trò nguy hiểm mà con em mình bắt chước theo các clip được lan truyền trên mạng. Họ cũng thừa nhận quá khó khăn để có thể "tạo sức đề kháng" cho con cái trước sự tấn công của YouTuber độc hại.

Từ vụ việc của YouTuber Thơ Nguyễn, chúng ta cũng thấy đã có lỗ hổng quản lý trong việc kiểm soát các kênh YouTube hoặc các trang mạng dành cho trẻ em. Mục tiêu chủ yếu của các doanh nghiệp công nghệ là lợi nhuận và đây cũng là mục đích của phần lớn YouTuber hiện nay. Chúng ta không hy vọng họ có thể đặt mục tiêu phát triển xã hội hoặc giáo dục lên hàng đầu khi đưa những sản phẩm của mình lên internet.

Tự mỗi quốc gia, mỗi ngành quản lý liên quan và mỗi gia đình phải có trách nhiệm ngăn chặn những clip độc hại như thế tác động đến con trẻ. Đây chính là con cái của chúng ta, là thế hệ kế tiếp bảo toàn sự phát triển của xã hội tương lai nên không cho phép có bất cứ sơ suất nào. Pháp luật hiện hành đã có đủ quy định để xử lý những người đưa thông tin độc hại lên mạng. Không lý do gì chúng ta có thể sao nhãng hoặc làm ngơ để những người vụ lợi có thể truyền bá những suy nghĩ thiển cận, cách thức nguy hiểm đến người khác, đặc biệt là trẻ em. 

Hồ Phi

Tin liên quan

Viết bình luận

1 người chết, 5 người bị thương sau tiếng nổ lớn tại garage ôtô
40 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Sau tiếng nổ lớn, người dân chạy lại thì phát hiện 1 người chết, 5 người bị thương tại một garage ôtô
Vụ xe giường nằm lao vào nhà dân: Thông tin bất ngờ từ xe khách
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Cơ quan chức năng không ghi nhận được dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình của xe khách giường nằm vào thời điểm xảy ra tai nạn.
Dịch COVID-19 hôm nay: Người khỏi bệnh tăng mạnh ngày cuối tuần
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 2-4, Bộ Y tế cho biết số ca mắc tiếp tục giảm so với ngày trước đó. Cùng ngày, có thêm 11 người khỏi bệnh
Trung Bộ đón đợt nắng nóng có thể lên trên 38 độ C
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Trong đợt nắng nóng này, khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế, nhiệt độ cao nhất 35-37 độ C, có nơi trên 38 độ C; khu vực từ Đà Nẵng đến Phú Yên, nhiệt độ cao nhất 34-36 độ C, có nơi trên 36 độ C
Vụ cướp không có thật ở Hà Tĩnh

Vụ cướp không có thật ở Hà Tĩnh

(NLĐO) - Người phụ nữ ở Hà Tĩnh đã bịa chuyện mình bị 2 thanh niên lạ mặt dùng hung khí trấn áp và chặn cướp