10/08/2020 01:16

Chuyện miền Tây

Phác họa diện mạo tương lai đồng bằng

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt nhiệm vụ lập quy hoạch vùng ÐBSCL giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Một lần nữa, diện mạo tương lai của đồng bằng trước nhiều cơ hội và thách thức cần được phác họa chân thực trong điều kiện nguồn lực phát triển vùng phân tán, cơ chế, chính sách, quy định pháp luật còn nhiều bất cập tạo ra các điểm nghẽn.

Nổi lên 3 điểm nghẽn là thiếu vốn đầu tư, chưa xây dựng được cơ chế điều phối vùng hiệu quả và thiếu sản phẩm quy hoạch tích hợp. Những tồn tại, vướng mắc do chồng chéo, níu kéo nhau của hơn 2.500 bản quy hoạch ngành và địa phương trong vùng đang tạo ra sự chia cắt. Quy hoạch tổng thể vùng, quy hoạch ngành, địa phương chưa đồng bộ, tính khả thi chưa cao, thiếu tính liên kết toàn vùng, chưa gắn kết chặt chẽ với TP HCM, vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và Tiểu vùng sông Mê Kông. Thiếu các sản phẩm quy hoạch tích hợp, bài bản đang cản trở các dòng vốn đầu tư.

Yêu cầu đầu tiên là phải khắc phục được những bất cập tồn tại nhiều năm qua "sinh con rồi mới sinh cha", cấp vùng có cũng như không... để có được một sản phẩm quy hoạch chất lượng, khả thi.

Hai là, quy hoạch phải vạch rõ phương hướng phát triển, bố trí không gian, huy động và sử dụng các nguồn lực hiệu quả cho các hoạt động kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, bảo vệ môi trường có tính liên ngành, liên vùng và liên tỉnh, trên cơ sở phát huy tiềm năng, thế mạnh của ĐBSCL cũng như các tiểu vùng tự nhiên - xã hội đã được hình thành qua các thời kỳ: Đồng Tháp Mười, Tứ giác Long Xuyên, bán đảo Cà Mau, duyên hải phía Đông.

Ba là, cần xây dựng các kịch bản ứng phó, giải quyết tốt nhất trong điều kiện có thể các vấn đề mất cân đối chính trong phát triển vùng, xung đột lợi ích giữa các ngành, địa phương trước yêu cầu chung; xu hướng sụt giảm dân số, sự dịch chuyển nhân lực chất lượng cao sang các địa phương khác...

Quyết định phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch vùng của Thủ tướng Chính phủ cũng xác định rõ 11 nội dung lập quy hoạch. Theo đó, phân tích, đánh giá thực trạng; dự báo triển vọng và nhu cầu, xác định quan điểm về phát triển vùng; xây dựng mục tiêu tổng quát; xây dựng phương hướng phát triển ngành có lợi thế của vùng; xây dựng phương án phát triển, sắp xếp, lựa chọn và phân bổ nguồn lực phát triển trên lãnh thổ vùng; phương hướng xây dựng, tổ chức không gian; phát triển kết cấu hạ tầng; xây dựng phương hướng bảo vệ môi trường, khai thác, bảo vệ tài nguyên nước lưu vực sông, phòng, chống thiên tai và ứng phó với biến đổi khí hậu trên lãnh thổ vùng...

Tương lai của đồng bằng ra sao còn phụ thuộc nhiều yếu tố nội tại, tác động bên ngoài, nhưng việc nhận ra diện mạo của vùng này trên cơ sở một quy hoạch khoa học, thực tiễn, xây dựng được các kịch bản phát triển khả thi, thích ứng trước những thay đổi và bố trí nguồn lực thực hiện là yêu cầu đầu tiên.

Phác họa diện mạo tương lai đồng bằng - Ảnh 1.
TS Trần Hữu Hiệp

Tin liên quan

Viết bình luận

NÓNG: Bộ Y tế công bố 2 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng
34 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Sáng sớm nay 28-1, Bộ Y tế đã chính thức công bố 2 ca bệnh Covid-19 trong cộng đồng ở Hải Dương và Quảng Ninh. Đây là 2 ca mắc cộng đồng sau 57 ngày qua.
Kiểm tra những điểm nóng, dễ phát sinh tiêu cực
2 giờ trước 548 1k
Ủy ban kiểm tra các cấp sẽ chủ động, hành động quyết liệt hơn, tập trung vào những nơi có vấn đề phức tạp, điểm nóng, những địa bàn, lĩnh vực dễ nảy sinh vi phạm
TP HCM khởi công hàng loạt dự án chống ngập trong 10 năm tới
27/1/2021 548 1k
(NLĐO) – Các dự án chống ngập như dự án rạch Xuyên Tâm; dự án Nạo vét trục thoát nước kênh Đôi, kênh Tẻ và rạch Bến Nghé… sẽ được TP HCM cho khởi công và hoàn thành trong giai đoạn 2021-2030
Lâm Đồng treo giải 1 tỉ đồng cho ý tưởng chống kẹt xe TP Đà Lạt
27/1/2021 548 1k
(NLĐO) - UBND tỉnh Lâm Đồng tổ chức thi tuyển ý tưởng chống kẹt xe, ùn tắc giao thông trên địa bàn TP Đà Lạt, giải nhất có giá trị lên đến 1 tỉ đồng.
TP Thủ Đức trao nhiều quyết định nhân sự

TP Thủ Đức trao nhiều quyết định nhân sự

(NLĐO) - TP Thủ Đức (TP HCM) thành lập 2 phường An Khánh và Thủ Thiêm, kiện toàn nhân sự chủ chốt trong bộ máy lãnh đạo.