15/04/2021 08:50

Ðột phá từ thi đua yêu nước

Phong trào thi đua yêu nước là động lực quan trọng để đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và các tầng lớp nhân dân TP HCM cùng hành động nhằm thực hiện thành công các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội

Sáng 14-4, UBND TP HCM tổ chức hội nghị tổng kết phong trào thi đua yêu nước, công tác khen thưởng năm 2020 và phát động phong trào thi đua yêu nước năm 2021. Dự hội nghị có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Văn Nên, nguyên Phó Chủ tịch nước Ðặng Thị Ngọc Thịnh, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong.

Kết quả ấn tượng

Nhìn lại phong trào thi đua yêu nước trên địa bàn TP trong năm 2020, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong khẳng định TP đã thực hiện hiệu quả 4 phong trào thi đua do Thủ tướng Chính phủ phát động. Ðặc biệt, thông qua phong trào "cán bộ, công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở", TP đã xây dựng một đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức từng bước đáp ứng được yêu cầu mới.

Cùng với đó, nhiều phong trào thi đua do TP phát động đã trở thành một nhân tố quan trọng trong việc thực hiện "nhiệm vụ kép". Có thể kể đến phong trào thi đua 200 ngày chào mừng Ðại hội Ðảng các cấp có 893/1.092 công trình, dự án hoàn thành đúng tiến độ. Phong trào thi đua lao động sáng tạo có 766 công trình sản phẩm, đề tài nghiên cứu khoa học và trên 2.000 sáng kiến cải tiến kỹ thuật được áp dụng thành công, mang lại hiệu quả cao, tiết kiệm chi phí và làm lợi cho ngân sách TP hơn 40 tỉ đồng. Phong trào thi đua cải cách hành chính đã có hơn 1.000 sáng kiến, giải pháp được triển khai thực hiện, tạo nền tảng quan trọng thực hiện chủ đề năm 2021 của TP "năm cải thiện môi trường đầu tư". "Thông qua các phong trào thi đua đã lan tỏa mạnh mẽ tinh thần xung kích, nhiệt huyết của tuổi trẻ, nhất là những chiến sĩ áo trắng đã cống hiến lớn lao, thầm lặng và tận tâm hết mình nơi tuyến đầu chống dịch Covid-19 để thành phố luôn bình yên, góp phần quan trọng trong việc thực hiện "nhiệm vụ kép", vừa phòng chống dịch, vừa phục hồi kinh tế" - Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh. Ông cũng cho biết phong trào thi đua yêu nước góp phần giải quyết hiệu quả những vấn đề quan trọng của TP, nhất là công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông.

Theo Chủ tịch UBND TP, phong trào thi đua yêu nước luôn là một trong những động lực quan trọng trong việc góp phần phục hồi kinh tế. Bằng chứng là GRDP năm 2020 của TP tăng trưởng 1,39%, thu ngân sách đạt hơn 371.000 tỉ đồng và vẫn đóng góp hơn 25% thu ngân sách quốc gia. Ðặc biệt, tỉ trọng thu nội địa trong tổng thu ngân sách tăng từ mức 61,1% năm 2016 lên 71,4% năm 2020, đã tiếp tục khẳng định sức mạnh nội tại của nền kinh tế.

Ðột phá từ thi đua yêu nước - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong (giữa) tặng cờ thi đua của UBND TP cho các đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua yêu nước năm 2020

Tiếp tục đa dạng cách làm

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Văn Nên ghi nhận và đánh giá cao những kết quả tích cực và to lớn trong phong trào thi đua yêu nước mà TP đã đạt được trong năm 2020. Ông bày tỏ vui mừng khi phong trào thi đua yêu nước của TP HCM ngày càng thiết thực, sâu sát vào đời sống thực tiễn với những mô hình sinh động, hiệu quả rộng. Ðặc biệt, từ các phong trào thi đua sôi nổi đã ghi nhận được ngày càng nhiều tấm gương, nghĩa cử cao đẹp trong đời sống xã hội.

Lưu ý những công việc trọng tâm trong thời gian tới, Bí thư Thành ủy TP yêu cầu mỗi tập thể, mỗi cá nhân phải làm đúng và làm tốt việc của mình; phải tự đổi mới mình, nỗ lực đổi mới hằng ngày, khắc phục vượt qua khó khăn từng việc. Bản thân lãnh đạo của từng địa phương, cơ quan, đơn vị, nhất là người đứng đầu phải tiên phong, gương mẫu, thật sự là hạt nhân trong các phong trào thi đua của ngành mình, cấp mình, đơn vị mình, địa phương mình. Ðồng thời, phong trào thi đua phải thiết thực, hướng đến những vấn đề có ý nghĩa, được người dân quan tâm, gắn với những mục tiêu, nhiệm vụ chính trị cụ thể của TP. Nội dung thi đua cần tập trung vào thực hiện chủ đề năm của TP: "Năm xây dựng chính quyền đô thị và cải thiện môi trường đầu tư"; thúc đẩy các thi đua sáng tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tận dụng và phát triển cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Bí thư Nguyễn Văn Nên cũng gợi ý hình thức thi đua cần thực hiện đa dạng hơn và chú ý đến không gian mạng, bởi mạng xã hội lan tỏa đến nhiều ngóc ngách của đời sống xã hội. Ðặc biệt, công tác khen thưởng cũng cần đổi mới. "Khen thưởng phải kịp thời, chặt chẽ, đúng đối tượng, đúng thành tích, đồng thời phải công khai, công bằng, dân chủ, đúng quy trình thủ tục, bảo đảm tôn vinh có tác dụng nêu gương, giáo dục và có sức lan tỏa trong xã hội" - Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo, Chủ tịch UBND TP đề nghị, các quận - huyện, TP Thủ Ðức; các cơ quan, đơn vị trực thuộc TP, trên cơ sở điều kiện thực tế và nhiệm vụ chính trị của mình, hưởng ứng đăng ký thực hiện và hoàn thành đúng thời hạn đăng ký các nội dung thi đua TP phát động, đồng thời lựa chọn các công trình tiêu biểu của từng địa phương, đơn vị mình để thi đua. 

Phát động thi đua 12 đầu việc

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đã chính thức phát động đợt thi đua cao điểm thực hiện công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HÐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 lập thành tích chào mừng kỷ niệm 110 năm ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (5.6.1911 - 5.6.2021) và kỷ niệm 45 năm ngày thành phố Sài Gòn - Gia Ðịnh mang tên TP HCM (2.7.1976 - 2.7.2021) với 12 nội dung.

Trong đó đáng chú ý là thực hiện tốt các bước chuẩn bị và tổ chức thành công bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HÐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; hoàn thành ban hành đề án, kế hoạch triển khai năm 2021 đối với các chương trình, đề án được Thành ủy TP thông qua. Triển khai hiệu quả, bảo đảm tiến độ về tổ chức chính quyền đô thị tại TP. Triển khai quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả kế hoạch cải thiện môi trường kinh doanh, môi trường đầu tư…

Bài và ảnh: PHAN ANH

Tin liên quan

Viết bình luận

TP HCM nâng mức chống dịch lên cao nhất
42 phút trước 548 1k
Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu lãnh đạo các sở ngành, các khu công nghiệp... phải kích hoạt toàn bộ chỉ số phòng chống dịch Covid-19 ở mức độ cao nhất
Tổng lực dập dịch
43 phút trước 548 1k
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh hai nhiệm vụ quan trọng là dồn tổng lực để dập dịch và tổ chức thành công, an toàn cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp
Bà Tô Thị Bích Châu: Kiên quyết đấu tranh ngăn ngừa tham nhũng bằng hành động cụ thể
48 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Đó là một trong những nội dung được nêu trong Chương trình hành động của bà Tô Thị Bích Châu - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP HCM, ứng cử viên đại biểu HĐND TP HCM nhiệm kỳ 2021-2026.
Mối nguy nhà "3 trong 1"
52 phút trước 548 1k
Chỉ có thể dùng những cụm từ "bàng hoàng", "đau xót" khi nói về vụ hỏa hoạn tại hẻm 47 Lạc Long Quân, quận 11, TP HCM vào chiều tối 7-5, làm 8 người thiệt mạng.
Sáng 11-5, thêm 28 ca mắc Covid-19 trong nước, có 1 nhân viên y tế

Sáng 11-5, thêm 28 ca mắc Covid-19 trong nước, có 1 nhân viên y tế

(NLĐO) - Sáng 11-5, nước ta phát hiện thêm 28 ca mắc Covid-19, trong số này có 1 nhân viên y tế của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương. Việt Nam hiện có 3.489 ca bệnh.