25/05/2022 10:30

Ông Phan Văn Mãi: Siết tín dụng với bất động sản cần căn cơ, bài bản

(NLĐO)- Trưởng đoàn ĐBQH, Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi cho rằng lành mạnh hóa thị trường bất động sản, thị trường tài chính là việc phải làm, nhưng cần phải đánh giá cả tình hình trước mắt, lâu dài và phải căn cơ, bài bản.

Sáng 25-5, tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 3, Quốc hội thảo luận ở tổ về: Đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2021; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2022; Phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2020; Công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2021; Việc tổng kết việc thực hiện Nghị quyết số 42/2017/QH14 ngày 21-6-2017 về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng và việc kéo dài thời hạn áp dụng toàn bộ quy định của Nghị quyết số 42/2017/QH14.

Ông Phan Văn Mãi: Siết tín dụng với bất động sản cần căn cơ, bài bản - Ảnh 1.

Trưởng đoàn ĐBQH, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi phát biểu tại thảo luận tổ sáng 25-5 - Ảnh: Văn Duẩn

Thảo luận tại tổ Đoàn TP HCM, điểm lại những chuyển biến tích cực về kinh tế - xã hội của TP HCM, ông Phan Văn Mãi, Trưởng đoàn ĐBQH, Chủ tịch UBND TP HCM, khẳng định TPHCM đã kiểm soát tốt dịch Covid-19, phục hồi mạnh mẽ và đồng bộ.

Chủ tịch UBND TPHCM cho biết sau thời gian dài tăng trưởng âm, TP HCM đã có 4 tháng gần đây tăng trưởng dương liên tục, khẳng định dư địa, nội lực, sự đúng đắn của chính sách điều hành. Đặc biệt lĩnh vực thương mại, dịch vụ của TP đến tháng 5 đã tăng trưởng dương 0,6%, dù chưa cao nhưng quý 1 còn âm 1,7% nên đây là tín hiệu đáng mừng. Mặc dù các ngành công nghiệp chủ lực vẫn tăng trưởng hơi chậm, nhưng du lịch đã phục hồi mạnh mẽ, trong đó lữ hành tăng trên 8%.... Theo ông Phan Văn Mãi, đây chính kết quả của chuyển hướng chính sách một cách quyết đoán, linh hoạt.

Về những tồn tại cần nhận diện, trong đó có việc thị trường bất động sản vẫn trầm lắng (âm 12,6%), Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi phân tích: Việc này có ảnh hưởng từ đà phục hồi chậm sau dịch bệnh, nhưng cũng có một phần do siết tín dụng bất động sản.

Do vậy, vị đại biểu là Chủ tịch UBND TP HCM cho rằng siết tín dụng với bất động sản có tác động rất lớn đến kinh tế xã hội. Lành mạnh hóa thị trường bất động sản, thị trường tài chính là việc phải làm, nhưng cần phải đánh giá cả tình hình trước mắt, lâu dài và phải căn cơ, bài bản.

Ông Phan Văn Mãi: Siết tín dụng với bất động sản cần căn cơ, bài bản - Ảnh 2.

Trưởng đoàn ĐBQH TP HCM, Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi phát biểu tại phiên họp tổ sáng 25-5. Ảnh: Quang Phúc

Cũng tại phiên thảo luận tổ, ông Phan Văn Mãi bay tỏ "tâm tư tha thiết" của TP HCM hiện nay liên quan đến ngành y tế. Chủ tịch UBND TP HCM nhận định việc phát hiện và xử lý những sai phạm trong ngành y tế cần tiến hành nghiêm túc, đúng pháp luật, nhưng cũng không nên có tâm lý "nhìn bất cứ việc mua sắm nào cũng là có sai phạm".

"Chính phủ, các bộ ngành trung ương cần có hướng dẫn cụ thể, rõ ràng để ngành y tế mua sắm được đầy đủ thuốc và hóa chất để đáp ứng nhu cầu của người dân, mà không "sợ" sai phạm" - Chủ tịch UBND TP HCM nói và cho biết ông cũng vừa làm việc với Sở Y tế TP HCM và đã có chỉ đạo trong bất cứ trường hợp nào cũng không được để thiếu thuốc men, trang thiết bị y tế phục vụ người dân.

Văn Duẩn - Thế Dũng

Tin liên quan

Viết bình luận

"Mai Vàng nhân ái" thăm nhạc sĩ A Đũh
13 phút trước 548 1k
Ngày 30-6, chương trình "Mai Vàng nhân ái" do Báo Người Lao Động tổ chức với sự đồng hành của Ngân hàng TMCP Nam Á đã đến thăm và trao tiền hỗ trợ 5 triệu đồng cho nhạc sĩ A Đũh (xã Đắk La, huyện Đắk Hà, tỉnh Kon Tum).
Xót xa nam sinh để lại thư tuyệt mệnh, dằn vặt chuyện nợ môn
30/6/2022 548 1k
(NLĐO)- “Xin lỗi ba mẹ vì con đã bỏ thi, bỏ báo cáo thực tập, còn nợ 4 môn, bị dằn vặt trong thời gian qua và đã nhiều lần tìm cách tự kết thúc”- nam sinh viết.
Bắt một phó giám đốc trung tâm y tế ở Bình Dương liên quan đến Việt Á
30/6/2022 548 1k
(NLĐO)-Phó giám đốc Trung tâm y tế TP Dĩ An cùng thuộc cấp có hành vi "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng", thiệt hại ngân sách nhà nước hơn 16 tỉ đồng
Một số cán bộ Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí nhận tiền từ Công ty Việt Á
30/6/2022 548 1k
(NLĐO)- Ban giám đốc Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí vừa bị kỷ luật do để một số cán bộ, đảng viên nhận tiền từ Công ty Việt Á trong quá trình đấu thầu kit test Covid-19.
TP HCM bổ sung thêm 12 điểm cấp căn cước công dân

TP HCM bổ sung thêm 12 điểm cấp căn cước công dân

(NLĐO) - Công an TP HCM đã huy động hàng chục ngàn cán bộ chiến sĩ làm việc suốt thời gian qua, đến nay đã thu thập 5.637.000 hồ sơ cấp căn cước công dân (CCCD), nhận trả 4.535.000 CCCD.