04/09/2020 19:16

Ông Nguyễn Đức Chung chiếm đoạt một số tài liệu liên quan đến vụ Nhật Cường

(NLĐO)- Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an, đã cung cấp một số thông tin liên quan đến vụ việc khởi tố, bắt giam ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội.

Ngày 4-9, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8, Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an, đã trả lời một số nội dung được báo chí quan tâm, liên quan đến vụ việc khởi tố, bắt giam ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội.

Ông Nguyễn Đức Chung chiếm đoạt một số tài liệu liên quan đến vụ Nhật Cường - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Đức Chung bị khởi tố, bắt giam vào ngày 28-8

Theo Thiếu tướng Tô Ân Xô, trước đó, Bộ Công an đã thông báo ông Nguyễn Đức Chung có liên quan đến 3 vụ án hình sự, bao gồm: Vụ án buôn lậu, vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng, rửa tiền, vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Kỹ thuật Nhật Cường (Công ty Nhật Cường), Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội và một số đơn vị liên quan; vụ án vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí xảy ra tại TP Hà Nội và vụ án chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước mà Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an đã khởi tố vụ án mới đây.

Đối với vụ chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước, Thiếu tướng Tô Ân Xô cho biết bước đầu xác định ông Nguyễn Đức Chung chiếm đoạt một số tài liệu liên quan đến vụ Nhật Cường.

Đối với vụ Nhật Cường, Chánh văn phòng Bộ Công an cho biết đến nay đã khởi tố 28 bị can. Trong đó, xác định gói thầu số hóa của TP Hà Nội ký kết với Công ty Nhật Cường đã xảy ra vi phạm quy định về đấu thầu, bước đầu làm rõ gây thiệt hại 19,8 tỉ đồng. "Trong vụ việc này có một phần trách nhiệm của ông Nguyễn Đức Chung"- Thiếu tướng Tô Ân Xô cho hay.

Vụ án thứ 3 là vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí, người phát ngôn Bộ Công an cho biết với vai trò là Chủ tịch TP Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung có một phần trách nhiệm khi để xảy ra thất thoát khoảng 41 tỉ đồng trong quá trình ký hợp đồng mua hóa chất Redoxy 3C xử lý ô nhiễm nước sông, hồ nước trên địa bàn.

Theo Thiếu tướng Tô Ân Xô, Hà Nội đã làm việc với một đối tác ở Đức để sản xuất riêng cho TP một chế phẩm phù hợp với đặc tính sông, hồ của địa phương này. Tuy nhiên, quá trình ký kết hợp đồng, thanh toán, Hà Nội lại ký qua một đại lý, gây thất thoát 41 tỉ đồng.

Trước đó, ngày 28-8, Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam (4 tháng), lệnh khám xét chỗ ở và nơi làm việc đối với ông Nguyễn Đức Chung (SN 1967, trú phường Trung Liệt, quận Đống Đa, Hà Nội) về hành vi chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước, quy định tại điều 337 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Trước khi ông Nguyễn Đức Chung bị khởi tố, bắt tạm giam, ngày 11-8-2020, Bộ Chính trị đã quyết định đình chỉ sinh hoạt Ban chấp hành Đảng bộ, Ban thường vụ Thành ủy Hà Nội và đình chỉ chức vụ phó bí thư Thành ủy Hà Nội với ông Nguyễn Đức Chung để xác minh, điều tra làm rõ trách nhiệm có liên quan của ông Chung trong một số vụ án theo quy định của pháp luật.

Cùng ngày 11-8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ký quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Đức Chung. Quyết định nêu rõ tạm đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Đức Chung, chủ tịch UBNDTP Hà Nội, để xác minh, điều tra làm rõ trách nhiệm có liên quan của ông Nguyễn Đức Chung trong một số vụ án theo quy định của pháp luật.

Minh Chiến

Tin liên quan

Viết bình luận

UBND TP HCM thông báo nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021
33 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Công chức, viên chức, người lao động ở TP HCM được nghỉ Tết Nguyên đán 2021 trong 7 ngày liên tục, từ 10-2 đến hết 16-2-2021 (tức ngày 29 tháng Chạp năm Canh Tý đến ngày Mùng 5 tháng Giêng năm Tân Sửu)
Chủ tịch UBND TP HCM lưu ý VKSND TP tập trung những vụ án diện chỉ đạo, theo dõi
34 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Từ năm 2013 đến nay, VKSND TP HCM đã truy tố và xét xử 93 vụ án tham nhũng, chức vụ và kinh tế lớn, trong đó có 21 vụ án thuộc diện Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng theo dõi chỉ đạo.
Công bố kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 của đại biểu tham gia Đại hội Đảng XIII
47 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Bộ Y tế cho biết tất cả các mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 lần 1 của cán bộ cấp Trung ương và các đại biểu tham gia Đại hội Đảng lần thứ XIII đều có kết quả âm tính.
CLIP: Vượt đèn đỏ, nam thanh niên say rượu múa côn nhị khúc tấn công CSGT
56 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Bị lực lượng lượng CSGT yêu cầu dừng xe máy vì vượt đèn đỏ, nam thanh niên bất ngờ rút côn nhị khúc lao tới tấn công CSGT.
Cháy lớn tại kho ở cửa khẩu Bắc Phong Sinh

Cháy lớn tại kho ở cửa khẩu Bắc Phong Sinh

(NLĐO)- Khoảng gần 10 tấn hàng hóa trong kho tạm của Công ty TNHH MTV đầu tư xuất nhập khẩu Phúc An (cạnh nhà kiểm hóa cửa khẩu Bắc Phong Sinh, tỉnh Quảng Ninh) trong lúc chờ làm thủ tục Hải...