13/07/2021 10:09

Ðồng Nai thúc tiến độ 2 dự án đốt rác để phát điện

Theo Sở Công Thương tỉnh Ðồng Nai, tỉnh này đang gấp rút triển khai 2 dự án đốt rác để phát điện trên địa bàn.

Dự án thứ nhất là xây dựng Nhà máy Xử lý rác thải sinh hoạt phát điện tại xã Vĩnh Tân, huyện Vĩnh Cửu. Dự án này được Thủ tướng Chính phủ đồng ý bổ sung vào Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2011-2020 có xét đến năm 2030 (quy hoạch điện VII điều chỉnh) từ năm 2018. Hiện dự án đã có doanh nghiệp đề nghị hợp tác triển khai tại khu xử lý rác Vĩnh Tân, trên diện tích đất 12 ha; dự kiến giai đoạn 1 sẽ hoạt động với công suất 800 tấn rác/ngày và vận hành vào năm 2024. Dự án thứ hai là xây dựng Nhà máy Điện rác tại xã Quang Trung, huyện Thống Nhất. Dự án này đang chờ Bộ Công Thương, Thủ tướng Chính phủ thẩm định, phê duyệt, đồng thời bổ sung vào quy hoạch điện VII điều chỉnh.

Nói về sự cần thiết của 2 dự án trên, Sở Công Thương tỉnh Ðồng Nai cho rằng việc xây dựng nhà máy đốt rác kết hợp phát điện được đánh giá là giải pháp tối ưu, giảm thiểu ô nhiễm môi trường và tăng nguồn điện nên tỉnh mong dự án sớm triển khai và đưa vào vận hành. Trong khi đó, nhà đầu tư dự án tại xã Quang Trung là Công ty CP Dịch vụ Sonadezi thì nhấn mạnh đang có các thuận lợi như quỹ đất xây dựng nhà máy là đất công ty đang sở hữu sử dụng, công ty có tiềm lực và cũng có nguồn rác nguyên liệu do là đơn vị xử lý rác lâu nay, nếu được thực hiện sẽ lập tức triển khai.

Theo Sở Tài chính tỉnh Ðồng Nai, nếu các dự án đi vào hoạt động, tỉnh không phải đầu tư thêm các khu xử lý chất thải sinh hoạt, không phải gánh chi phí xử lý rác, giá xử lý rác thải sinh hoạt hiện là 496.000 đồng/tấn nhưng nếu đốt rác phát điện, giá xử lý rác chỉ còn khoảng 473.000 đồng/tấn, thấp hơn 23.000 đồng/tấn. Trong khi đó, nguồn điện từ các dự án sẽ được chuyển cho ngành điện và hòa vào lưới điện quốc gia.

X.Hoàng

Tin liên quan

Viết bình luận

Phó Thủ tướng: Rà soát kỹ vi phạm liên quan cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam
1 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đối với việc thực hiện kết luận thanh tra liên quan đến công tác cổ phần hoá Hãng phim truyện Việt Nam
Sông Hàn sẽ là... "dòng sông ánh sáng"!
28 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Ngày 28-3, UBND TP Đà Nẵng có văn bản liên quan đến ý tưởng phương án “Dòng sông ánh sáng cho hai bờ sông Hàn, mặt nước và các cây cầu”.
Đồng Nai chấp thuận đầu tư khu đô thị hơn 72.000 tỉ đồng
50 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Dự án khu đô thị Hiệp Hòa sẽ được triển khai trong 12 năm, có diện tích khoảng 293ha và quy mô dân số 31,6 ngàn người.
100 kg táo tươi từ Pháp mỗi ngày tại Lễ hội ẩm thực phiên bản đặc biệt
57 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Ngày 28-3, Đại sứ quán Pháp tổ chức họp báo thông tin về Lễ hội ẩm thực Pháp lớn nhất Việt Nam "Balade en France", phiên bản đặc biệt sẽ diễn ra từ ngày 14 đến 16-4, tại Hà Nội
Công an TP Hải Phòng thông tin về 2 trường hợp người nước ngoài tử vong

Công an TP Hải Phòng thông tin về 2 trường hợp người nước ngoài tử vong

(NLĐO) - Ngày 28-3, Công an TP Hải Phòng cho biết Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an TP Hải Phòng đang phối hợp cùng các cơ quan ngoại giao giải quyết vụ việc 2 công dân người nước ngoài tử...