05/03/2022 13:29

Ông chủ thực sự của 2 khu đất chậm đưa vào sử dụng tại Đà Nẵng là ai?

(NLĐO)-Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng xác nhận chủ của 2 lô đất có 4 mặt tiền nhưng chậm đưa vào sử dụng tại quận Sơn Trà là Công ty CP đầu tư Century Bay Đà Nẵng.

Ngày 5-3, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) TP Đà Nẵng đã có thông tin gửi báo chí liên quan đến việc chậm đưa vào sử dụng đối với 2 khu đất theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) số CR 809236 và CR 809237 tại phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà. Sở này khẳng định việc chậm đưa đất vào sử dụng đối với 2 khu đất nói trên như phản ánh là có thật.

Trước đây, 2 khu đất này thuộc quyền sử dụng đất của ông Phạm Đăng Quan. Do có vi phạm trong việc chậm đưa đất vào sử dụng, ngày 29-3-2018, Sở TN-MT TP Đà Nẵng đã lập biên bản xác định hành vi vi phạm pháp luật đất đai đối với ông Quan và ông này đã có văn bản xin gia hạn.

Ông chủ thực sự của 2 khu đất chậm đưa vào sử dụng tại Đà Nẵng là ai? - Ảnh 1.

Vị trí của 2 khu đất vàng

Theo thẩm quyền ban hành Quyết định gia hạn và quản lý về sử dụng đất đối với cá nhân, ngày 6-4-2018, UBND quận Sơn Trà đã ban hành Quyết định số 1179/QĐ-UBND gia hạn tiến độ đưa đất vào sử dụng 24 tháng. Như vậy, tiến độ đưa đất vào sử dụng 2 khu đất được tính đến hết ngày 6-4-2020.

Cả 2 khu đất trên ông Phạm Đăng Quan đã chuyển nhượng cho Công ty TNHH thương mại - dịch vụ Tân Hiệp Phát và được Văn phòng Đăng ký đất đai TP Đà Nẵng đăng ký biến động ngày 20-6-2018. Sau đó, Công ty CP đầu tư Century Bay Đà Nẵng nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với 2 khu đất từ Công ty TNHH TM-DV Tân Hiệp Phát. Sau đó, ngày 27-2-2019 công ty này có công văn gửi Sở TN-MT, Văn phòng Đăng ký đất đai TP Đà Nẵng cam kết hoàn thiện các thủ tục để triển khai dự án, nếu không đưa đất vào sử dụng thì phải chịu thu hồi đất theo đúng quy định.

Ngày 21-6-2019, Công ty CP đầu tư Century Bay Đà Nẵng được Sở TN-MT TP Đà Nẵng cấp đổi tại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số CR 809236 và số CR 809237. Như vậy, đến thời điểm hiện nay, Công ty CP đầu tư Century Bay Đà Nẵng là chủ sử dụng đất đối với 2 khu đất nêu trên.

Theo quy định tại điểm i, khoản 1 Điều 64 Luật đất đai năm 2013 thì đối với các trường hợp đã được gia hạn tiến độ sử dụng đất nhưng vẫn chưa đưa đất vào sử dụng thì Nhà nước thu hồi đất mà không bồi thường về đất và tài sản gắn liền với đất, trừ trường hợp do bất khả kháng.

Ông chủ thực sự của 2 khu đất chậm đưa vào sử dụng tại Đà Nẵng là ai? - Ảnh 2.

Chủ sử dụng 2 khu đất này hiện là Công ty CP đầu tư Century Bay Đà Nẵng.

Do vậy, ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Sở TN-MT TP Đà Nẵng đã chỉ đạo thanh tra sở làm việc trực tiếp với UBND quận Sơn Trà, chuyển toàn bộ hồ sơ có liên quan dự án của Công ty CP đầu tư Century Bay Đà Nẵng đến sở để kiểm tra làm rõ việc chậm đưa đất vào sử dụng, trường hợp bất khả kháng hoặc những lý do khách quan (nếu có) theo quy định tại điểm i khoản 1 Điều 64 Luật Đất đai năm 2013 và Điều 15 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP.

Đồng thời, làm việc với đại diện Công ty CP đầu tư Century Bay Đà Nẵng để làm rõ việc thực hiện cam kết của công ty trong việc thực hiện các thủ tục triển khai dự án, đưa đất vào sử dụng, và xử lý thu hồi đất nếu có vi phạm. Sau khi kiểm tra hồ sơ chuyển đến từ UBND quận Sơn Trà và kết quả buổi làm việc với đại diện Công ty CP đầu tư Century Bay Đà Nẵng, Sở TN-MT sẽ tham mưu, báo cáo UBND TP Đà Nẵng xử lý theo đúng quy định.

Bích Vân

Tin liên quan

Viết bình luận

Cận cảnh hồ Tây khi có dự kiến khôi phục nhiều hoạt động kinh doanh trên mặt nước
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Dự thảo nêu 12 loại hình dịch vụ được phép hoạt động gồm tàu du lịch, thuyền, xuồng ca nô, xe đạp nước trên hồ, vận chuyển hành khách bằng phương tiện thủy, dịch vụ bơi thuyền
Chờ "vòng chung kết"
1 giờ trước 548 1k
Quý I/2023, tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) của TP HCM ước đạt 360.600 tỉ đồng, tăng 0,7% so cùng kỳ năm 2022; tổng thu ngân sách nhà nước ước đạt 124.700 tỉ đồng, đạt 26% dự toán năm.
Cận cảnh hàng trăm ổ gà, ổ voi thử thách tay lái người dân thủ đô
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Đoạn đường dài khoảng 500 m nối phố Nguyễn Cảnh Dị đến cầu Định Công (quận Hoàng Mai, TP Hà Nội) vốn được mệnh danh là con đường "đau khổ" bởi chít ổ voi, ổ gà
Sức ép hạ lãi suất cho vay
3 giờ trước 548 1k
Lãnh đạo nhiều ngân hàng thương mại cho rằng việc giảm lãi suất của Ngân hàng Nhà nước sẽ giúp họ giảm chi phí đầu vào, trên cơ sở đó có điều kiện giảm lãi suất cho vay
Hiện thực hóa khát vọng phát triển Khánh Hòa

Hiện thực hóa khát vọng phát triển Khánh Hòa

Tối 1-4, tại TP Nha Trang, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự lễ kỷ niệm 370 năm xây dựng và phát triển tỉnh Khánh Hòa (1653 - 2023) và chương trình nghệ thuật với chủ đề "Xứ trầm tỏa hương".