26/08/2020 09:55

Ở nơi giành giật sự sống cho bệnh nhân Covid-19: "Thế trận lòng dân" vững chắc

Chi viện hỗ trợ Quảng Nam chống dịch, các y - bác sĩ luôn tâm niệm dốc hết sức lực và trí tuệ để chữa bệnh cho bà con

Chiều tối 30-7, bác sĩ (BS) chuyên khoa II Huỳnh Quang Đại, Khoa Hồi sức cấp cứu - Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy, nhận lệnh điều động từ ban giám đốc yêu cầu lên đường gấp để chi viện cho Quảng Nam chống dịch. 4 giờ ngày 31-7, anh đã đáp chuyến bay sớm nhất ra Quảng Nam.

Bác sĩ 3 miền chung sức chống dịch

"Tôi nói với con rằng ba lên đường chống dịch, khi nào hết nhiệm vụ thì về chứ không biết bao lâu và cũng không thể hình dung tình hình dịch bệnh sẽ diễn biến như thế nào" - BS Đại kể.

Đoàn của BS Đại có 8 thành viên gồm 6 BS, 2 điều dưỡng của BV Chợ Rẫy, BV ĐH Y Dược TP HCM và BV Bệnh nhiệt đới TP HCM - do BS Đại làm trưởng đoàn. Tại BV Đa khoa trung ương Quảng Nam, ngoài các chuyên gia đến từ TP HCM còn có đoàn chuyên gia của BV ĐH Y Dược Hà Nội hỗ trợ công tác xét nghiệm.

Ở nơi giành giật sự sống cho bệnh nhân Covid-19: Thế trận lòng dân vững chắc - Ảnh 1.

Bên trong khu điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa trung ương Quảng Nam Ảnh: PHƯỚC TRỊNH

Nhiệm vụ của nhóm chuyên gia TP HCM là giúp BV thiết lập toàn bộ hệ thống từ BV Đa khoa sang BV chuyên điều trị cho BN Covid-19, hỗ trợ điều trị bệnh nhân và mở những lớp huấn luyện, đào tạo cho các y, BS tại Quảng Nam.

"Các đoàn y, BS ở TP HCM, Hà Nội và Quảng Nam đã hợp thành một đội thống nhất. Anh em cùng phân công công việc, phối hợp nhịp nhàng, thành lập nhóm đa chuyên ngành hằng ngày cùng hội chẩn, bàn bạc để điều trị tốt nhất cho bệnh nhân" - BS Đại tiết lộ.

Tại BV Đa khoa trung ương Quảng Nam có rất nhiều bệnh nhân lớn tuổi, trong đó BN 100 tuổi là ca bệnh Covid-19 cao niên nhất Việt Nam. Các bệnh nhân nhập viện chỉ có một mình trong khi toàn bộ người thân hoặc cùng bị bệnh hoặc đã được đưa đi cách ly. Chính vì vậy, các y, BS không chỉ lo về chuyên môn mà còn phải chăm sóc toàn diện cho bệnh nhân từ miếng ăn, ly nước, giấc ngủ và còn phải thường xuyên tư vấn tâm lý. Nhiều BN lớn tuổi có nguy cơ diễn tiến nặng, được theo dõi rất sát sao, chăm sóc kỹ lưỡng. Các y, BS xem các BN như ông bà mình, khi BN khỏe lên ai cũng thấy vui.

Đến ngày 25-8, tại BV Đa khoa trung ương Quảng Nam đã có 7/61 trường hợp khỏi bệnh và xuất viện. Cụ bà 100 tuổi cũng đã khỏe nhiều, có kết quả xét nghiệm âm tính và được đưa ra khỏi khu hồi sức. Cụ ngỏ lời mời chân tình: "Mai mốt tui hết bịnh, mời BS ghé nhà tui uống nước chè".

Nhận định tình hình dịch bệnh cơ bản được khống chế, các BS ở TP HCM sẽ rút khỏi Quảng Nam sớm. Khi chia tay, họ không khỏi bùi ngùi. "Chúng tôi rất vui khi được góp một chút công sức nhỏ để cùng các BS tại đây quyết tâm điều trị thành công cho các bệnh nhân Covid-19. Với tinh thần trách nhiệm của một thầy thuốc, anh em đều tâm niệm là dốc hết sức lực cũng như trí tuệ của mình ra để chống dịch, chữa bệnh cho bà con" - BS Đại chia sẻ.

Nhiều lần "đứng tim"

Để phối hợp cùng đội ngũ thầy thuốc tại BV Đa khoa vùng núi phía Bắc Quảng Nam đẩy lùi dịch Covid-19, Giám đốc BV Bạch Mai cũng đã liên tục cử nhiều đoàn công tác gấp rút từ Hà Nội vào. Đến nay, đã có khoảng 50 BS, nhân viên y tế vào miền Trung chống dịch.

Có mặt tại BV Đa khoa vùng núi phía Bắc Quảng Nam từ khá sớm, BS Lương Quốc Chính của Khoa Cấp cứu - BV Bạch Mai, kể rằng cuối tháng 7, dịch Covid-19 bùng phát mạnh ở Đà Nẵng, BV Đa khoa vùng núi phía Bắc Quảng Nam đã phát hiện 2 trường hợp mắc Covid-19. Lập tức BV đã phong tỏa toàn bộ Khoa Hồi sức tích cực trong số đó có bệnh nhân, người nhà và nhân viên y tế. Đúng thời điểm trên, BV được đề nghị tiếp nhận thêm 100 bệnh nhân thuộc diện F1, trong đó có nhiều bệnh nhân nặng được chuyển từ Đà Nẵng vào nhằm giải tỏa áp lực tại tâm dịch Đà Nẵng.

Ở nơi giành giật sự sống cho bệnh nhân Covid-19: Thế trận lòng dân vững chắc - Ảnh 2.

Các bác sĩ ở Bệnh viện Bạch Mai hỗ trợ Bệnh viện Đa khoa vùng núi phía Bắc Quảng Nam chống dịch Ảnh: NGỌC DUNG

Ban giám đốc và toàn bộ nhân viên y tế BV gần như "đứng tim" vì vừa phải cách ly toàn bộ Khoa Hồi sức tích cực vừa tiếp nhận 100 bệnh nhân F1. Thời gian đầu cách ly, nỗi sợ bệnh nhân F1 có thể trở thành bệnh nhân F0, bệnh nhân nặng có thể diễn biến xấu đi, thậm chí tử vong bất cứ lúc nào cứ canh cánh trong lòng đội ngũ y - BS ở đây. Ngoài ra, tinh thần nhân viên y tế cũng bị ảnh hưởng, ít nhiều sẽ tác động tới công tác chuyên môn và phòng chống lây nhiễm.

"Tuy nhiên, tất cả mọi người đã vượt qua giai đoạn khó khăn. Đến nay, với kinh nghiệm trong nghề cũng như tinh thần của cán bộ nhân viên y tế tại BV rất tốt, mọi hoạt động đã trơn tru, không bối rối như hồi đầu" - BS Chính cho biết. 

Khâm phục BS ở tuyến đầu

Trong thời gian BS Huỳnh Quang Đại căng sức chống dịch ở Quảng Nam thì tại TP HCM, ba của anh bất ngờ bị nhồi máu cơ tim. Các đồng nghiệp ở BV Chợ Rẫy đã cứu chữa kịp thời, đưa ông vượt cửa tử. Biết chuyện, ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, đã nhắn tin động viên: "Tôi thành tâm chia sẻ nỗi lòng người con hiếu thảo của BS và vô cùng khâm phục sự hy sinh tình cảm riêng tư để dồn tâm lực cho sự nghiệp chung. Bất kỳ người cán bộ, nhân dân Quảng Nam nào; bất kỳ bệnh nhân nào đang chữa trị tại BVĐK trung ương Quảng Nam cũng đều rất xúc động và có chung sự khâm phục BS như tôi".

Ông Nguyễn Văn Hai, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam, cũng rất xúc động khi được biết hoàn cảnh của BS Đại. "Chúng tôi cũng như đồng nghiệp cả nước tự hào về BS Đại và những con người như anh" - ông Hai chia sẻ.

T.Thường

(*) Xem Báo Người Lao Động từ số ra ngày 23-8

TRẦN THƯỜNG - NGỌC DUNG - VÂN ANH

Tin liên quan

Viết bình luận

"Alô, ông Thanh!"
30/9/2022 548 1k
28 năm qua, bất kể ngày đêm, lễ, Tết, hễ có cuộc gọi đến là ông Vương Văn Thanh tức tốc lên đường trợ giúp những nạn nhân bị tai nạn giao thông
Cửa Thuận An 600 năm thăng trầm
25/9/2022 548 1k
Hình thành từ thời nhà Hồ, cửa Thuận An thay đổi vị trí theo quy luật của tự nhiên và là nơi minh chứng cho trận đánh gan dạ của nhà Nguyễn trước quân địch
Người truyền cảm hứng
23/9/2022 548 1k
Khai giảng năm học 2013-2014, ai cũng vui vì trường khang trang hẳn. Hỏi "tiền đâu mà thầy làm?", thầy nói nhờ một nhà thầu xây dựng làm với lời hứa sẽ trả nợ dần trong 3 năm học. Hỏi tiếp thầy có lo không, mắt thầy ngấn lệ
SÁNG TỎ LĂNG MỘ TRIỀU NGUYỄN: 14 năm tìm đất xây lăng
22/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Hiếu lăng có sơn thủy hữu tình, hài hòa thiên nhiên nhưng để tìm ra khu đất xây lăng mộ vừa lòng vị vua anh minh này thì các quan thần phải mất đến 14 năm tìm kiếm ngôi đất.
Thầy gợi cho tôi giá trị sống đẹp

Thầy gợi cho tôi giá trị sống đẹp

Dù không thể đến trường nhưng mỗi khi nghĩ về thầy, nhân cách cao quý mà vô cùng bình dị luôn khiến tôi có cảm giác mình là người học trò nhỏ được thầy chắp cánh tinh thần để vươn lên