02/12/2020 18:24

Ổ dịch tả heo châu Phi tái xuất hiện sau 1 năm tại Quảng Bình

(NLĐO) - Sau hơn 1 năm tạm yên, tỉnh Quảng Bình đã xuất hiện ổ dịch tả heo châu Phi khiến người chăn nuôi lo lắng.

Chiều 2-12, UBND huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) cho biết 2 mẫu bệnh phẩm lấy từ đàn heo của 1 hộ gia đình ở xã Phù Hóa đã có kết quả dương tính với virus dịch tả heo châu Phi.

Ổ dịch tả heo châu Phi tái xuất hiện sau 1 năm tại Quảng Bình - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng phun tiêu độc khử trùng chuồng trại chăn nuôi ở xã Phù Hóa, huyện Quảng Trạch

Trước đó, ngày 28-11, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Quảng Trạch đã ghi nhận 2 trong số đàn heo 11 con của hộ gia đình anh Trần Văn Hòa (thôn Trung Tiến, xã Phù Hóa) bị chết bất thường, nghi vấn bệnh dịch tả heo châu Phi.

Trung tâm đã lấy mẫu gửi Chi cục Thú y vùng III xét nghiệm. Đồng thời cho tiêu hủy 2 con heo bị chết, hướng dẫn gia đình rắc vôi bột xung quanh chuồng trại.

Kết quả xét nghiệm cho thấy 2 con heo của hộ gia đình ông Trần Văn Hòa đã dương tính với virus dịch tả heo châu Phi.

Lực lượng chức năng huyện Quảng Trạch đã xác định và khoanh vùng bị dịch "uy hiếp" gồm các xã Phù Hóa; xã Cảnh Hóa, xã Liên Trường và các vùng phụ cận trong phạm vi 10km xung quanh ổ dịch.

UBND huyện Quảng Trạch cũng đang khẩn trương triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp dập dịch; chỉ đạo các ban, ngành chức năng phun thuốc tiêu độc khử trùng, rắc vôi bột tại khu vực chuồng trại của các hộ gia đình chăn nuôi trên địa bàn xã, thành lập các chốt kiểm dịch động vật tạm thời tại địa bàn xã Phù Hóa và các xã có nguy cơ lây nhiễm cao.

Bên cạnh đó, chỉ đạo các cơ quan liên quan tập trung tuyên truyền các dấu hiệu nhận biết và biện pháp phòng, chống dịch tả heo châu Phi để người dân có biện pháp phòng ngừa hiệu quả.

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y (Sở NN-PTNT Quảng Bình), cùng thời điểm này năm 2019, toàn tỉnh có 173 hộ ở 69 thôn, thuộc 29 xã của 6 huyện, thành phố có dịch tả heo châu Phi, gồm: huyện Minh Hóa, Tuyên Hóa, Lệ Thủy, Quảng Trạch, Quảng Ninh và TP Đồng Hới. Tổng số heo tiêu hủy là 1.346 con với tổng trọng lượng 68.619 kg.

HOÀNG PHÚC

Tin liên quan

Viết bình luận

Tai nạn thương tâm, 2 người tử vong do va chạm liên hoàn với 2 ôtô
57 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Sau khi va chạm với một ôtô, 2 người đàn ông đi trên xe máy ngã xuống đường thì bất ngờ va chạm tiếp với ôtô khác.
Chủ tịch nước chủ trì phiên họp cấp cao Hội đồng Bảo an
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ chủ trì Phiên thảo luận mở Cấp cao Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc ngày 19-4 tới trên cương vị Chủ tịch Hội đồng Bảo an.
Trưởng Công an xã bị đình chỉ để làm rõ trách nhiệm thu sai lệ phí làm căn cước gắn chip
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Ngày 14-4, Giám đốc Công an TP Hải Phòng đã tạm đình chỉ công tác đối với 3 cán bộ Công an huyện Tiên Lãng và Trưởng Công an xã Tiên Minh để xác minh, làm rõ trách nhiệm có liên quan đến việc thu lệ phí làm căn cước công dân gắn chíp điện tử sai quy định.
Bí thư Nguyễn Văn Nên: Phát triển kinh tế nhưng không đánh đổi môi trường
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên cho biết quan điểm phát triển TP là phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường, dứt khoát không đánh đổi môi trường.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại Quảng Ninh

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại Quảng Ninh

(NLĐO)- Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia Vương Đình Huệ đánh giá cao công tác chuẩn bị của tỉnh Quảng Ninh, trên cơ sở Chỉ thị 45 của Bộ Chính trị và các hướng dẫn của tiểu...