09/08/2020 12:51

Nữ nhân viên y tế bỏ cách ly đi chống dịch: Ai đúng?

(NLĐO) – Nữ nhân viên y tế ở Quảng Nam cam kết cách ly ở nhà nhưng sau đó cho rằng mình không phải trường hợp cách ly nên vẫn đi làm.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, ngày 6-8, UBND phường An Sơn (TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam) có văn bản báo cáo về trường hợp chị N.T.T.D. (SN 1985, ngụ phường An Sơn) - nhân viên Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Phú Ninh (tỉnh Quảng Nam) - không chấp hành cách ly y tế tại nhà để phòng chống dịch Covid-19.

Sau khi UBND phường có báo cáo trên, chị D. và TTYT huyện Phú Ninh đã có phản hồi cho rằng chị D. không phải trường hợp phải cách ly tại nhà.

Theo báo cáo của chị D, sáng 25-7, chị này có ra quận Liên Chiểu (TP Đà Nẵng) bằng ô tô riêng, có tiếp xúc 1 người, trong quá trình tiếp xúc có mang khẩu trang rồi về lại nhà vào chiều cùng ngày.

Nữ nhân viên y tế bỏ cách ly đi chống dịch: Ai đúng? - Ảnh 1.

Tại tỉnh Quảng Nam hiện đã có 64 người mắc Covid-19 (Anh mang tính minh họa)

Từ ngày 25-7, chị D. tự cách ly tại nhà. Đến ngày 29-7, chị D. đến Trạm Y tế phường An Sơn khai báo y tế, ký cam kết tự cách ly tại nhà. Ngày 31-7, TTYT huyện Phú Ninh chuyển cho chị D. công văn số 1403 ngày 29-7 của Sở Y tế tỉnh Quảng Nam, về việc hướng dẫn tạm thời cách ly các trường hợp về từ vùng có dịch Covid-19.

Nội dung công văn có nêu, đối với các trường hợp người dân về từ Đà Nẵng kể từ ngày 29-7 thì triển khai tổ chức khai báo y tế, cách ly tại nhà, nơi cư trú (công văn không đề cập đến trường hợp người về từ Đà Nẵng trước ngày 29-7).

"Căn cứ nội dung trên và một số nội dung kết luận, thông báo của UBND tỉnh Quảng Nam, Bộ Y tế, TTYT huyện Phú Ninh nhận thấy tôi không thuộc diện cách ly tại nhà (vì tôi từ Đà Nẵng về từ ngày 25-7 và không đi qua các vùng có nguy cơ cao như thông báo của Bộ Y tế). Hơn nữa, trong thời điểm này, nguồn nhân lực của TTYT huyện Phú Ninh vừa phục vụ khu cách ly tại đơn vị, khu cách ly tập trung số I Trường Nguyễn Duy Hiệu, chốt chặn kiểm soát y tế tại nơi giao nhau giữa đường cao tốc và Quốc lộ 40B nên không đủ nhân lực đảm bảo công tác chuyên môn tại đơn vị. Vì vậy, đơn vị đã thông báo cho tôi đi làm lại vào ngày 3-8. Bản thân tôi tự nhận thấy như vậy là đúng nên đã chấp hành đi làm lại từ ngày 3-8" – chị D. nêu.

Chị D. cho biết trong quá trình đi làm, bản thân chị luôn ý thực thực hiện đầy đủ các biện pháp như đeo khẩu trang, sát khuẩn tay để bảo vệ cho bản thân và đồng nghiệp. Chị D. khẳng định mình không thuộc trường hợp phải cách ly chứ không hề chống đối nhưng sau đó lại nhận báo cáo của UBND phường An Sơn về việc không chấp hành lệnh cách ly tại nhà.

"Nhận thông báo tôi vẫn không hiểu tôi làm sai điều gì và ở đâu. Trong khi tôi miệt mài đi làm cống hiến cho ngành, cho cơ quan giữa tâm dịch như thế này. Thông báo này hiện được chia sẻ nhiều giữa các cơ quan đơn vị, các nhóm bạn gây tổn hại tinh thần cho bản thân tôi và gia đình trong khi mọi chuyện chưa làm sáng tỏ" – chị D. buồn bã.

Trong ngày 7-8, TTYT huyện Phú Ninh cũng đã có văn bản phúc đáp báo cáo của UBND phường An Sơn về trường hợp chị D. Trong văn bản, TTYT huyện Phú Ninh cho rằng UBND phường An Sơn không ban hành quyết định cách ly tại nhà đối với chị D. Thứ hai, TTYT huyện Phú Ninh căn cứ vào công văn 1403 ngày 29-7 của Sở Y tế tỉnh Quảng Nam, cho rằng chị D. không thuộc trường hợp phải cách ly.

Trả lời phóng viên Báo Người Lao Động sáng 9-8, ông Đoàn Văn Ngọc, Phó Chủ tịch UBND phường An Sơn, cho biết theo chỉ đạo của UBND TP Tam Kỳ, tất cả những người từ Đà Nẵng trở về địa phương trong thời gian có dịch đều phải khai báo y tế, cách ly tại nhà.

Sau khi trở về từ TP Đà Nẵng vào ngày 25-7, chị D. đã tự nguyện đến phường khai báo y tế và đã ký cam kết cách ly tại nhà nhưng đã không thực hiện đúng với cam kết của mình. Ông Ngọc cho rằng chị D. căn cứ vào văn bản của Sở Y tế ký ngày 29-7, áp dụng từ ngày 29-7 mà không áp dụng vào những ngày trước đó có thể do hiểu chưa đúng. Dù văn bản Sở Y tế yêu cầu áp dụng từ ngày 29-7 thì những văn bản trước đó cũng đang có hiệu lực.

Q.Vinh

Tin liên quan

Viết bình luận

Đại tướng Ngô Xuân Lịch: Phấn đấu từ năm 2030 xây dựng quân đội hiện đại
46 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, cho biết đến năm 2025, cơ bản hoàn thành điều chỉnh tổ chức lực lượng "tinh, gọn, mạnh"; đến năm 2030, một số quân chủng, binh chủng, lực lượng hiện đại; phấn đấu từ năm 2030 xây dựng Quân đội hiện đại.
Quảng Nam: Bắt giữ tàu chở dầu không có giấy tờ hợp pháp
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tạm giữ tàu An Bình 88 vận chuyển dầu không có giấy tờ hợp pháp khi đi qua vùng biển Núi Thành, Quảng Nam.
Người bố chết lặng khi thấy con 14 tuổi tử vong trong phòng
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Gọi cửa nhiều lần nhưng con trai 14 tuổi không trả lời, người bố nhờ hàng xóm hỗ trợ phá cửa phòng thì chết lặng
CLIP: Nhiều phát hiện mới tại Di sản thế giới Thành nhà Hồ
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Thêm nhiều tư liệu mới góp phần nghiên cứu, khôi phục dấu tích kiến trúc Thành nhà Hồ qua các thời kỳ lịch sử tại khu vực Chính điện và phía Đông thành vừa được các nhà khoa học tìm thấy trong nội thành Di sản thế giới Thành nhà Hồ.
Cận cảnh cuộc sống của bộ đội biên phòng dưới cái rét "cắt da cắt thịt" nơi địa đầu Tổ quốc

Cận cảnh cuộc sống của bộ đội biên phòng dưới cái rét "cắt da cắt thịt" nơi địa đầu Tổ quốc

(NLĐO)- Gặp nhiều khó khăn do địa hình hiểm trở, thời tiết khắc nghiệt nhưng các chiến sĩ bộ đội biên phòng được phân công nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 luôn nỗ lực hoàn...