16/07/2022 08:10

Nỗi đau làng biển

Sáu ngày sau khi tàu cá BTh 97478 TS cùng 15 người mất tích, người thân các thuyền viên vẫn mong ngóng từng giờ dù hy vọng cạn dần

Tàu cá BTh 97478 TS do chủ tàu Bùi Văn Toàn (SN 1972; trú phường Phú Tài, TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận) làm thuyền trưởng cùng 14 ngư dân ra khơi từ ngày 21-6. Ngày 10-7, tàu đang đánh bắt ở vùng biển Trường Sa - DK1 thì mất liên lạc.

Lập bàn vọng cầu

Trong số 15 thuyền viên được xác định có mặt trên tàu BTh 97478 TS, có 3 người là anh em ruột. Liên tiếp 4 ngày qua, ông Nguyễn Thanh Là (SN 1957, trú phường Phú Tài) thất thần đi lại từ nhà đến cửa biển Phan Thiết để ngóng tin 3 người con trai cùng 1 người em ruột đi bạn chung trên tàu. Tối 13-7, ông cùng nhiều thân nhân của các ngư dân khác tất tả kéo nhau xuống cảng cá Phan Thiết khi nghe thông tin có tàu cá vớt được thi thể nghi của các ngư dân. Nhiều giờ chực chờ trên bờ, ông Là cùng mọi người ra về giữa đêm khi việc tìm kiếm không có kết quả.

Sáng 15-7, ông Là tiếp chúng tôi khi vừa thắp nén hương tại bàn thờ vọng đặt ngoài sân. Căn nhà cấp 4 trống hoác nay càng vắng lặng vì thiếu tiếng cười nói của con cháu. "Các gia đình có người trên tàu đều lập bàn vọng. Nếu sống thì nhìn thấy mặt, còn chết thì nhìn thấy thi thể, chứ hy vọng ngày càng ít đi rồi. Mọi người giờ không còn tâm trí gì, chỉ biết cố gắng động viên nhau. Mấy ngày rồi chú ăn không nổi, cô nấu cháo ăn thay cơm mà cứ bưng chén cháo là nước mắt chảy dài" - ông Là nói xong hai mắt lại đỏ hoe.

Nỗi đau làng biển - Ảnh 1.

Thân nhân của các thuyền viên ra biển cầu nguyện, hy vọng họ sẽ trở về

Dù hy vọng ngày càng vơi, như lời ông Là nói "mong manh như ngọn đèn trước gió dữ", nhưng ông vẫn cố giữ bình tĩnh. Bình tĩnh để có sức khỏe níu giữ hy vọng, để từng người con, cháu của ông giữ được tinh thần. "Nghề biển mà, thấy đó rồi mất đó. Khi trời êm sóng lặng thì ăn chén cơm còn có thể ngon. Còn khi mưa gió, bưng chén cơm nước mặn tạt vào vẫn ăn, chứ sao mà bỏ. Chuyện biển giã cũng là chuyện sinh nghề tử nghiệp, nghề của cha ông để lại mình không thể bỏ được" - ông Là nói.

Chuyện sinh nghề tử nghiệp đang vận vào với nhiều chi tiết trùng hợp kỳ lạ của vụ tàu cá mất liên lạc ngày 10-7 vừa qua với vụ chìm tàu cách đây đúng 8 năm (8-7-2014). Năm ấy, chiếc tàu đánh cá số hiệu BTh 96984 cũng do ông Bùi Văn Toàn làm thuyền trưởng đã từng bị chìm tại vùng biển Kê Gà (Bình Thuận) khiến 6 người chết. Trong số 13 người may mắn thoát chết năm ấy, có 3 người tiếp tục đi trên chuyến tàu đang bị mất liên lạc đợt này là ông Nguyễn Thành Lương (em ông Là) và Nguyễn Thành Lăng, Nguyễn Thành Luyến (2 con ruột ông Là). Trong số 15 ngư dân đang mất tích, có 11 người đang cư trú tại phường Phú Tài. Theo UBND phường Phú Tài, hầu hết gia đình các ngư dân đều có hoàn cảnh khó khăn.

Thuyền trưởng Bùi Văn Toàn được mệnh danh "sói biển" may mắn thoát chết trong vụ chìm tàu BTh 96984 TS. Sau sự cố năm ấy, ông nghỉ đi biển. Tuy nhiên, niềm đam mê với biển cứ thôi thúc, đến năm 2019, ông Toàn tiếp tục ra khơi. Ngày tàu cá BTh 97478 chở theo 15 ngư dân mất tín hiệu tại vùng biển Trường Sa - DK1, vợ ông vừa phẫu thuật xong và đang điều trị tại TP HCM.

Chạy đua từng giờ

Trước thời gian vàng tìm kiếm các ngư dân của tàu cá BTh 97478 TS ngày càng ít dần, cơ quan chức năng tại tỉnh Bình Thuận đang chạy đua, huy động nhiều phương tiện, nhân lực tìm kiếm.

Trong chiều 14-7, ông Lê Tuấn Phong, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận, làm việc với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh cùng một số sở, ngành liên quan. Đến chiều 15-7 vẫn chưa tìm thấy tung tích của chiếc tàu. Hiện tàu CBS 7011 của lực lượng Cảnh sát biển cùng 6 tàu ngư dân đang tìm kiếm tại ví trí tàu BTh 97478 TS phát tín hiệu liên lạc lần cuối.

Theo Chi cục Thủy sản Bình Thuận, tàu cá BTh 97478 TS của ông Bùi Văn Toàn dùng điện mặt trời để phát tín hiệu giám sát hành trình, vì vậy khi tàu mất hoàn toàn tín hiệu liên lạc thì có khả năng cao là tàu đã bị chìm. Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận đề nghị Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Bình Thuận điều động thêm tàu cứu hộ đang đậu tại huyện đảo Phú Quý tức tốc rời bến tham gia tìm kiếm. Hiện có ít nhất 11 tàu cá cùng tàu BP 11.19.01 (CN09) của Trạm Tìm kiếm cứu nạn Phú Quý và tàu CSB 7011 của lực lượng Cảnh sát biển đang lùng sục khu vực tàu BTh 97478 TS phát tín hiệu lần cuối. Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận chỉ đạo các đơn vị cần tính toán cụ thể vị trí tàu chìm, tốc độ gió, tốc độ sóng, độ cao sóng, tốc độ trôi dạt để xác định trôi theo hướng nào và lên phương thức tìm kiếm hiệu quả nhất.

3 người rời tàu trước khi tai nạn xảy ra

Trong danh sách ban đầu, tàu BTh 97478 TS của ông Bùi Văn Toàn xuất bến ngày 21-6 tại cảng Phan Thiết có 18 thành viên. Khi tàu chuẩn bị xuất bến, ngư dân Huỳnh Ngọc Trí (SN 1983; trú phường Hưng Long, TP Phan Thiết) xin ở nhà vì sức khỏe yếu. Tàu tiếp tục ra khơi với 17 thành viên. Quá trình tàu cá hoạt động, đến ngày 29-6, có thêm 2 lao động khác là ông Lê Dẫy (SN 1971) và ông Phạm Văn Hòa (SN 1978; cùng trú phường Phú Tài, TP Phan Thiết) xin theo một tàu cá của tỉnh Kiên Giang vào bờ vì không đủ sức khỏe. Qua xác minh ban đầu, phần lớn các lao động còn lại trên tàu đều có hoàn cảnh gia đình khó khăn.

Bài và ảnh: Châu Tỉnh

Tin liên quan

Viết bình luận

Lập Ủy ban điều tra vụ tai nạn máy bay trực thăng Bell 505
30/5/2023 548 1k
(NLĐO)- Lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải làm Chủ tịch Ủy ban điều tra tai nạn tàu bay đối với máy bay trực thăng Bell 505, lãnh đạo Bộ Quốc phòng làm Phó Chủ tịch thường trực
TP HCM: Hàng ngàn người thả hoa đăng tại kênh Nhiêu Lộc
30/5/2023 548 1k
(NLĐO) – Tối 30-5, hàng ngàn người đến chùa Pháp Hoa, quận 3, TP HCM để tham gia buổi lễ thả hoa đăng trên kênh Nhiêu Lộc mừng đại lễ Phật đản.
Cập nhật vụ xe tải tông hàng loạt xe máy ở ngã tư, lời khai ban đầu của tài xế
30/5/2023 548 1k
(NLĐO) - Tại hiện trường, 1 người tử vong, 2 người đang đưa đi cấp cứu. Bước đầu tài xế khai do xe mất thắng
Công ty vận tải tự đo nồng độ cồn cho tài xế trước và sau khi lái xe
30/5/2023 548 1k
(NLĐO)- Tổng công ty vận tải Hà Nội đã thử nghiệm áp dụng máy phân tích nồng độ cồn và đào tạo, giúp thay đổi nhận thức của tài xế, đưa số ca tai nạn khi lái xe có nồng độ cồn về 0
Thủ tướng Úc sắp thăm Việt Nam

Thủ tướng Úc sắp thăm Việt Nam

(NLĐO) - Thông cáo của Bộ Ngoại giao cho biết Thủ tướng Úc Anthony Albanese sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 3 đến ngày 4-6 theo lời mời của Thủ tướng Phạm Minh Chính