19/10/2022 05:57

Niềm vui lan tỏa đất sen hồng

10.000 lá cờ Tổ quốc cùng 100 chiếc xe đạp Martin 107, 100 phần quà, 10 tấn gạo đã được trao tặng lực lượng biên phòng và người dân, học sinh nghèo tỉnh Đồng Tháp cùng 200 triệu đồng tặng Hội Khuyến học tỉnh

Những ngày này, mực nước lũ ở ĐBSCL đã đạt đỉnh. Ở vùng đầu nguồn lũ, trong đó có vùng biên giáp với Campuchia, các cán bộ, chiến sĩ biên phòng và lực lượng chức năng gặp không ít khó khăn trong quá trình di chuyển làm nhiệm vụ bảo vệ vùng biên ải của Tổ quốc.

Ý nghĩa thiết thực

Hiểu được những khó khăn, vất vả của các cán bộ, chiến sĩ, Báo Người Lao Động, với sự đồng hành của Công ty CP Thương mại Gigamall Việt Nam, đã trở lại tỉnh Đồng Tháp trong ngày 18-10.

Đoàn công tác đã trao tặng 10.000 lá cờ cho đồng bào và cán bộ, chiến sĩ biên phòng trong hợp phần "Cờ Tổ quốc biên cương" thuộc chương trình "Tự hào cờ Tổ quốc" do Báo Người Lao Động phát động và thực hiện.

Ông Bùi Thanh Liêm, Phó Tổng Biên tập Báo Người Lao Động, cho biết chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" do Báo Người Lao Động khởi xướng và thực hiện từ tháng 6-2019. Đến tháng 4-2021, từ sự phối hợp với Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, hợp phần "Cờ Tổ quốc biên cương" cũng chính thức đi vào thực hiện. Gần đây, hợp phần "Đường cờ Tổ quốc" cũng đang được triển khai đến các tỉnh, thành không có biên giới.

Hơn 2 năm qua, Báo Người Lao Động cũng đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng triển khai tặng cờ Tổ quốc và ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng nhiều phần quà thiết thực cho bà con đồng bào sinh sống dọc đường biên giới trên bộ, với ý nghĩa góp phần bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia xuyên suốt từ biển khơi đến đất liền.

Ngày 8-9-2022, nhân kỷ niệm 3 năm thực hiện chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển", Báo Người Lao Động phát động giai đoạn 2 với tên gọi chung "Tự hào cờ Tổ quốc" gồm 3 hợp phần: "Triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển", "Cờ Tổ quốc biên cương" và "Đường cờ Tổ quốc".

Đến nay, sau hành trình hơn 3 năm thực hiện, Báo Người Lao Động đã trao tặng 1.285.220 lá cờ Tổ quốc đến đồng bào các tỉnh, thành toàn quốc, trong đó có đất sen hồng Đồng Tháp.

"Tỉnh Đồng Tháp có truyền thống anh hùng cách mạng trong kháng chiến, đang vươn lên đổi mới, phát triển kinh tế - xã hội mạnh mẽ; cũng là địa phương có đường biên giới với nước bạn Campuchia. Chúng tôi tin tưởng rằng những lá cờ Tổ quốc sẽ tạo thêm nguồn động lực, niềm tự hào về đất nước, góp phần thiết thực giúp các cán bộ, chiến sĩ biên phòng và đồng bào sống dọc biên giới tỉnh nhà trong việc bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc" - ông Bùi Thanh Liêm nhấn mạnh.

Ông Phan Văn Thắng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Đồng Tháp, bày tỏ niềm vui khi Báo Người Lao Động lần thứ 3 trở lại đất sen hồng để trao thêm cờ Tổ quốc cho lực lượng biên phòng và đồng bào sinh sống dọc đường biên giới trên bộ của tỉnh.

"Tôi đánh giá cao ý nghĩa thiết thực của chương trình "Tự hào cờ Tổ quốc" nói chung và hợp phần "Cờ Tổ quốc biên cương" nói riêng của Báo Người Lao Động. Những lá cờ Tổ quốc này sẽ đến tay bà con và các chiến sĩ vùng biên giới trong thời gian sớm nhất để lan tỏa lòng yêu nước trong nhân dân, tiếp thêm động lực trong việc bảo vệ chủ quyền biên giới của lực lượng biên phòng" - ông Phan Văn Thắng khẳng định.

Niềm vui lan tỏa đất sen hồng - Ảnh 1.

Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình (thứ 3 từ trái sang) và đại diện lãnh đạo Báo Người Lao Động cùng lãnh đạo Đồng Tháp trao cờ Tổ quốc cho lực lượng biên phòng của tỉnhẢnh: DUY PHÚ

Hỗ trợ học sinh vượt khó, học giỏi

Dịp này, chương trình "Học bổng hỗ trợ học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số, học sinh nghèo" do ông Trương Hòa Bình - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ - sáng lập và giao Báo Người Lao Động quản lý, thực hiện đã tặng 100 chiếc xe đạp Martin 107 (tổng trị giá 270 triệu đồng) cho 100 học sinh nghèo vượt khó ở vùng sâu, vùng biên giới tỉnh Đồng Tháp.

Ông Nguyễn Thành Long (ngụ phường 4, TP Cao Lãnh), cha của em Nguyễn Thị Thanh Hiếu, học sinh lớp 3 Trường Tiểu học Bùi Thị Xuân, cho biết do nhà khó khăn nên Hiếu chịu thiệt thòi hơn bạn bè. Mẹ Hiếu đã mất cách đây mấy năm, ông Long đi làm phụ hồ. Tiền kiếm được chỉ tạm đủ lo cho 3 cha con mỗi ngày. Thấy con ham học, ông càng gắng sức lao động hơn.

"Tôi tranh thủ sáng sớm đưa con đi học rồi mới đi làm. Có hôm tôi bận quá, con phải đi nhờ xe của bạn đến trường. Thương con mà chẳng biết làm sao. Nay con được nhận xe đạp mới, tôi rất mừng" - ông Long xúc động.

Đưa cháu Lê Huỳnh Hữu Trí (học sinh lớp 4 Trường Tiểu học Võ Thị Sáu, phường 3, TP Cao Lãnh) đến nhận xe đạp, ông Lê Tấn Phong, cậu ruột Trí, cho hay: "Mẹ mất sớm, cha ít quan tâm nên cháu phải ở cùng bà ngoại. Nhà cũng có chiếc xe đạp để cháu tự đi học nhưng thường bị hư do quá cũ. Hay tin được nhận xe đạp mới, Trí mừng đến nỗi thức gần tới sáng vì nôn nao chờ đến lúc được nhận xe".

Cô Lê Thị Thúy Ngoan, Tổng phụ trách Đội - Trường Tiểu học Bùi Thị Xuân, cho biết trường có 3 học sinh được nhận xe đạp. Các em đều có hoàn cảnh nghèo và cận nghèo. Trong đó, em Nguyễn Thị Thanh Hiếu khó khăn hơn cả. Mẹ em đã mất, cha không có việc làm ổn định, gia đình phải ở trọ, nhà lại xa trường đến 5-6 km. Tuy nhiên, em vẫn luôn đến lớp đầy đủ, nỗ lực học tập và rất ngoan. "Sáng nay, em còn hỏi tôi: "Cô ơi, vậy là con có xe rồi phải không?". Nghe em hỏi mà tôi muốn rơi nước mắt" - cô Ngoan kể.

Tại sự kiện này, Ban Liên lạc học sinh miền Nam Trung ương còn trao tặng 100 phần quà (mỗi phần 1 triệu đồng) cho bà con nghèo ở TP Cao Lãnh; trao 10 tấn gạo tặng bà con nghèo tỉnh Đồng Tháp; trao 200 triệu đồng đến Hội Khuyến học tỉnh.

Ông Đoàn Tấn Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, cho biết rất vui mừng và vinh dự chào đón các chú, các anh trong Ban Liên lạc học sinh miền Nam Trung ương trở lại thăm đất sen hồng, trao tặng những phần quà đầy ý nghĩa cho học sinh, nhân dân và cán bộ, chiến sĩ biên phòng của tỉnh. "Nghĩa cử cao đẹp này chúng tôi xin ghi nhớ mãi" - ông Đoàn Tấn Bửu bày tỏ.

3 lần trao cờ Tổ quốc, 2 lần trao học bổng

Hợp phần "Cờ Tổ quốc biên cương" của Báo Người Lao Động đã trao 2 đợt tại Đồng Tháp (đợt 1 trao 2.000 lá cờ cho Bộ đội Biên phòng tỉnh, đợt 2 trao 10.000 lá cờ cho lãnh đạo tỉnh để triển khai đến các chiến sĩ biên phòng và đồng bào sống dọc biên giới trên bộ), nâng tổng số 3 đợt trao là 22.000 lá cờ Tổ quốc.

Đối với chương trình "Học bổng hỗ trợ học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số, học sinh nghèo", ngày 8-4 vừa qua, Báo Người Lao Động và Ủy ban MTTQ TP HCM cũng đã đến tỉnh Đồng Tháp trao 50 suất học bổng (mỗi suất 2 triệu đồng) cho 50 học sinh nghèo học giỏi.

VĨNH KỲ - TÂM QUÂN

Tin liên quan

Viết bình luận

TP HCM: Tỉ lệ kiểm tra hoạt động quảng cáo ở nhiều địa phương còn thấp
27 phút trước 548
(NLĐO)- Trên địa bàn TP HCM có hơn 300.000 biển hiệu, bảng quảng cáo. Ước tính khoảng 34% biển hiệu, bảng quảng cáo vi phạm.
Người phụ nữ bỏ quên túi Michael Kors với hơn 200 triệu đồng trên xe đẩy sân bay
40 phút trước 548
(NLĐO)- Một chiếc túi hiệu Michael Kors chứa hơn 8.000 Euro (tương đương hơn 200 triệu đồng) cùng nhiều giấy tờ cá nhân quan trọng của khách có tên là Huỳnh T.D. bị bỏ quên trên xe đẩy tại sân bay Nội Bài, TP Hà Nội
Công an vào cuộc vụ một nhạc sĩ ở Mỹ đề nghị xử lý hình sự ca sĩ Kiều Lệ
1 giờ trước 548
(NLĐO) – Cho rằng nữ ca sĩ Kiều Lệ ở Bình Định có hành vi vu khống và xúc phạm danh dự, nhân phẩm đối với mình, nhạc sĩ Ngô Tín - đang định cư bên Mỹ - đã gửi đơn đến cơ quan chức năng đề nghị xử lý hình sự.
Sốt ruột với hình ảnh vỉa hè ở trung tâm TP HCM
1 giờ trước 548
(NLĐO) – Đá vỉa hè của nhiều tuyến đường trên địa bàn TP HCM xuống cấp, bong tróc, lởm chởm nhưng chưa được sửa chữa gây mất an toàn giao thông, ảnh hưởng mỹ quan đô thị.