11/05/2020 16:39

Những nhát búa đầu tiên tháo dỡ cầu trăm tuổi bắc qua sông Sài Gòn

(NLĐO) - Việc tháo dỡ cầu sắt Bình Lợi cũ - cầu bắc qua sông Sài Gòn - được xem gỡ nút thắt rất lớn tạo điều kiện cho sự kết nối và phát triển giao thông thuỷ tại TP HCM.

VIDEO: Bắt đầu tháo dỡ cầu sắt 118 năm tuổi bắc qua sông Sài Gòn

Những nhát búa đầu tiên tháo dỡ cầu trăm tuổi bắc qua sông Sài Gòn - Ảnh 2.

Cầu sắt Bình Lợi bắc qua sông Sài Gòn (nối giữa 2 quận Thủ Đức và Bình Thạnh, TP HCM), hiện đã 118 năm tuổi, đang bắt đầu được tháo dỡ sau khi cầu mới đưa vào khai thác hồi tháng 9 năm ngoái.

Những nhát búa đầu tiên tháo dỡ cầu trăm tuổi bắc qua sông Sài Gòn - Ảnh 3.

Ông Hoàng Tuấn Khoát, Phó Tổng Giám đốc Ban quản lý dự án 7 (thuộc Bộ Giao thông vận tải - cơ quan có thẩm quyền nhà nước quản lý dự án xây dựng cầu Bình Lợi mới), cho biết theo kế hoạch thời gian tháo dỡ cầu cũ sẽ hoàn thành sau 40 ngày, tức từ nay đến khoảng giữa tháng 6-2020.

Những nhát búa đầu tiên tháo dỡ cầu trăm tuổi bắc qua sông Sài Gòn - Ảnh 4.

Cầu sắt Bình Lợi cũ đưa vào khai thác năm 1902, nằm trong khu gian Bình Triệu - Gò Vấp thuộc tuyến đường sắt Bắc - Nam trên địa bàn TP HCM. Cầu có chiều dài 280,4 m, gồm 6 nhịp dàn thép vòm, mặt cầu thiết kế đi chung đường sắt và đường bộ.

Những nhát búa đầu tiên tháo dỡ cầu trăm tuổi bắc qua sông Sài Gòn - Ảnh 5.

Thời chiến tranh và những năm sau chiến tranh, cầu bị hư hỏng nhiều lần, được gia cố hàng loạt hạng mục như móng, các nhịp giàn thép, bọc thân trụ...

Những nhát búa đầu tiên tháo dỡ cầu trăm tuổi bắc qua sông Sài Gòn - Ảnh 6.

Hiện nay, các nhịp 1, 2, 3 và 6 còn nguyên hình dạng vòm, trong khi nhiều chi tiết thép đã được thay thế qua nhiều thời kỳ. Riêng nhịp 4 và 5 đã thay đổi hình dạng, không còn như ban đầu.

Những nhát búa đầu tiên tháo dỡ cầu trăm tuổi bắc qua sông Sài Gòn - Ảnh 7.

Cầu có độ tĩnh không thông thuyền 1,8 m nên làm hạn chế rất lớn giao thông đường thủy tại TP HCM, nhất là kết nối đến các cảng thuộc khu vực Bình Dương, Đồng Nai.

Những nhát búa đầu tiên tháo dỡ cầu trăm tuổi bắc qua sông Sài Gòn - Ảnh 8.

Theo Ban quản lý dự án 7, Bộ Giao thông vận tải đã thống nhất với UBND TP HCM giữ lại hai nhịp cầu sắt cũ và tháp canh cầu bên phía bờ Thủ Đức để bảo tồn nguyên trạng. Hiện nay, cầu sắt mới đã đưa vào khai thác, với tĩnh không thông thuyền đảm bảo

Theo Sở Giao thông vận tải TP HCM, việc tháo dỡ cầu Bình Lợi là điều kiện thuận lợi để TP kết nối các tỉnh Đông Nam Bộ bằng các loại vận tải thủy có trọng tải lớn, giúp giảm tải lượng hàng hóa từ Bình Phước, Bình Dương về các cảng biển bằng đường bộ. Sau khi hoàn thành tháo dỡ cầu, phạm vị khu vực phía quận Bình Thạnh, Sở Giao thông Vận tải dự kiến sẽ nghiên cứu xây dựng bến thủy nội địa phục vụ vận tải hành khách và du lịch.


Phóng sự ảnh: Gia Minh

Tin liên quan

Viết bình luận

Sáng 13-6, thêm 96 ca mắc Covid-19, TP HCM có 22 ca đang điều tra dịch tễ
25 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Trong số 96 ca mắc Covid-19 được Bộ Y tế công bố sáng 13-6, Bắc Ninh có 34 ca, Bắc Giang 32, TP HCM 25... Tại TP HCM, 22 ca đang điều tra dịch tễ.
Lan tỏa tinh thần "mình vì mọi người"!
1 giờ trước 548 1k
Số lượng máu dự trữ tại Trung tâm Truyền máu Chợ Rẫy (Bệnh viện Chợ Rẫy) có lúc đã gần chạm đáy. Thông tin này được lãnh đạo Trung tâm Truyền máu Chợ Rẫy cho báo chí biết ngày 12-6.
Sát cánh cùng đồng bào trên từng tấc đất quê hương
1 giờ trước 548 1k
Nhân ngày Truyền thống thi đua yêu nước 11-6, cũng là dịp kỷ niệm 2 năm chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" do Báo Người Lao Động phát động và tổ chức, ngày 11-6, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gửi 5.000 lá cờ Tổ quốc để thông qua chương trình trao tặng ngư dân các vùng biển đảo trên cả nước.
Đồng lòng bảo vệ biên cương Tổ quốc
3 giờ trước 548 1k
Tiếp tục chung tay bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc, Báo Người Lao Động và các đơn vị đồng hành đã trao tặng 10.000 lá cờ Tổ quốc cùng số lượng nhu yếu phẩm trị giá 450 triệu đồng cho đồng bào và chiến sĩ biên giới tỉnh Tây Ninh
Tối 12-6, thêm 104 ca Covid-19, TP HCM nhiều nhất với 44 ca

Tối 12-6, thêm 104 ca Covid-19, TP HCM nhiều nhất với 44 ca

(NLĐO) - Trong số 104 ca mắc Covid-19 được Bộ Y tế công bố tối 12-6, TP HCM là địa phương có số ca bệnh nhiều nhất. Tổng số ca mắc trong ngày của cả nước là 261 ca, riêng TP HCM có 84 ca.