21/02/2019 04:44

Những người trẻ tiên phong

Rất nhiều người trẻ đã tạm gác công việc thường ngày, tình nguyện khoác lên mình màu xanh áo lính để phụng sự, bảo vệ Tổ quốc

Hôm nay (21-2), gần 4.000 thanh niên TP HCM khoác lên mình màu xanh áo lính, vác balô lên đường tòng quân. Hành trang họ mang theo là khát vọng cống hiến hết sức mình trong công cuộc bảo vệ, xây dựng Tổ quốc và sự kỳ vọng của người dân TP vào thế hệ trẻ sôi nổi, nhiệt thành.

Đi theo tiếng gọi thiêng liêng

"Môi trường quân đội sẽ giúp con cứng cáp, vững vàng hơn" - ông Lê Văn Đỡ (cha của tân binh Lê Hồ Phát Đạt; ngụ quận 6, TP HCM) phấn khởi khi nhắc đến chuyện con trai ông viết đơn tình nguyện tham gia nghĩa vụ quân sự (NVQS) năm nay. Khi bằng tuổi con trai, ông Đỡ trải qua 3 năm chiến đấu ở chiến trường biên giới Tây Nam khói lửa. Ông Đỡ còn tự hào hơn khi đọc nội dung lá đơn mà Đạt viết. Đạt chia sẻ là đảng viên trẻ, anh nung nấu nguyện vọng góp một phần công sức vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Ý nghĩa hơn, đó là điều cha anh luôn định hướng và mong mỏi. Vì thế, sau khi tốt nghiệp Trường ĐH Thể dục Thể thao TP HCM và có việc làm ổn định, Đạt tạm gác công việc đang thực hiện để theo đuổi một mục tiêu lớn hơn: được rèn luyện và phục vụ trong màu áo "Bộ đội Cụ Hồ".

Những người trẻ tiên phong - Ảnh 1.

Tân binh Lê Hồ Phát Đạt trò chuyện với cha mẹ trước khi lên đường

Đến thăm gia đình anh Bùi Văn Phát (quận Tân Phú, TP HCM), chúng tôi cảm nhận rõ không khí rộn ràng. Anh Phát là đảng viên trẻ - 1 trong 19 thanh niên phường Hòa Thạnh (quận Tân Phú) nhập ngũ năm nay. Như bao đồng đội, Phát mang theo hoài bão của tuổi trẻ vừa được phụng sự Tổ quốc vừa được nâng cao kỹ năng, trình độ trong thời gian phục vụ trong quân ngũ.

Cũng như Đạt và Phát, chia sẻ với chúng tôi, anh Dương Đình Bảo, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ phường 8 (quận Tân Bình, TP HCM), nói lý do tình nguyện nhập ngũ của anh cũng không ngoài việc được phụng sự Tổ quốc. Anh Bảo là tân binh "3 trong 1" khi vừa là đảng viên, công chức vừa có bằng đại học. Dương Đình Bảo bộc bạch: "Lên đường tòng quân chính là dịp tôi cống hiến sức trẻ một cách thiết thực nhất và tô thắm thêm truyền thống cách mạng của gia đình. Từ nhỏ, tôi đã rất tự hào khi cha mình tham gia kháng chiến chống Mỹ. Hơn nữa, qua công tác đoàn thể, tôi luôn thấm nhuần lời dạy của Bác: Thanh niên là rường cột của nước nhà. Tôi cũng như nhiều bạn trẻ sẵn sàng tiếp nối ý chí và truyền thống oai hùng ấy".

An tâm ở hậu phương

Ở quận Tân Phú những ngày này, nhiều ban - ngành, đoàn thể thường xuyên ghé thăm gia đình thanh niên trúng tuyển NVQS. Nhờ vậy, nhiều tân binh thêm an tâm, tự tin. Thượng tá Trần Thanh Tú, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự quận, khẳng định địa phương luôn chú trọng công tác hậu phương quân đội. Từ đại diện khu phố đến các đoàn thể, chính quyền đều quan tâm đến gia đình, người thân trong thời gian các chiến sĩ tại ngũ.

Thượng tá Liêu Quốc Toản, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự huyện Bình Chánh, TP HCM nhấn mạnh: "Chính sách hậu phương quân đội có tốt thì thanh niên mới yên tâm phục vụ quân đội. Năm nay, trung bình mỗi thanh niên trúng tuyển NVQS tại huyện đã nhận quà và tiền hỗ trợ tổng trị giá gần 9 triệu đồng. Hiện địa phương tích cực tương trợ những gia đình có con em nhập ngũ gặp khó khăn về kinh tế". Bộ Tư lệnh TP thống kê bình quân mỗi gia đình và thanh niên thực hiện NVQS đã nhận hỗ trợ hơn 5,3 triệu đồng từ địa phương, mạnh thường quân.

Thiếu tướng Trần Hữu Tài, Phó Chủ nhiệm chính trị Quân khu 7, khẳng định các đơn vị, địa phương (trong đó có TP HCM) đã thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội; xây dựng thành công chương trình giao lưu giữa quân nhân và thanh niên nhập ngũ. Tổ chức đoàn thể, chính quyền cũng thường xuyên thăm, động viên, tặng quà gia đình và thanh niên chuẩn bị nhập ngũ.

Hàng ngàn thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ

Ngày 20-2, lễ giao, nhận quân năm 2019 đã được tổ chức tại 43 tỉnh, thành trên cả nước.

Tại TP Hà Nội , Đại tướng Lương Cường - Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam - cùng các lãnh đạo của TP Hà Nội đã tham dự lễ giao, nhận quân tại các quận, huyện của thủ đô. Trong số gần 4.000 thanh niên của Hà Nội nhập ngũ lần này, có 1.300 thanh niên đã viết đơn tình nguyện.

6-chotbox

Đại tướng Lương Cường, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam, tặng hoa các tân binh Ảnh: HUY THANH

Tại tỉnh Quảng Ngãi, đại tá Nguyễn Tấn Lâm, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, cho biết ngay trong sáng 20-2, các địa phương trong tỉnh đã hoàn thành công tác giao, nhận quân cho các đơn vị. Theo đại tá Lâm, năm 2019, toàn tỉnh Quảng Ngãi có 2.650 thanh niên nhập ngũ thực hiện nghĩa vụ quân sự. Trong đó có 15 thanh niên là đảng viên và hàng trăm thanh niên viết đơn tình nguyện.

Tại Thanh Hóa, sáng 20-2, tất cả 27 huyện, thị xã, TP cũng đã đồng loạt tổ chức ngày hội tòng quân năm 2019, tiễn đưa 3.650 thanh niên lên đường nhập ngũ tại 16 quân, binh chủng trong quân đội.

H.Thanh - T.Trực - T.Tuấn

Bài và ảnh: Di Lâm

Tin liên quan

Viết bình luận

Bí thư Hà Nội: Rất ít vụ việc tham nhũng, tiêu cực được phát hiện qua tự kiểm tra
7/12/2022 548 1k
(NLĐO)- Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết công tác tự kiểm tra, giám sát trong nội bộ vẫn chưa chuyển biến, rất ít vụ việc tham nhũng, tiêu cực được phát hiện qua tự kiểm tra
Một nữ sinh lớp 9 mất tích bí ẩn
7/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Một nữ sinh 14 tuổi ở Quảng Bình mất liên lạc và không trở về nhà từ sáng 6-12. Gia đình đã tìm kiếm em nhiều nơi nhưng chưa có kết quả.
Đại biểu HĐND TP HCM bức xúc về giải ngân vốn đầu tư công
7/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Trong khi nhu cầu vốn ở TP HCM hết sức khó khăn thì những dự án mà người dân đang chờ, được bố trí vốn không thể tăng tỉ lệ giải ngân vốn đầu tư công
Hà Nội cấm biếu, tặng quà Tết cho lãnh đạo các cấp bằng mọi hình thức
7/12/2022 548 1k
(NLĐO)- Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội yêu cầu không tổ chức thăm, chúc Tết cấp trên và lãnh đạo các cấp, nghiêm cấm biếu, tặng quà Tết cho lãnh đạo các cấp bằng mọi hình thức
Hàng chục căn shophouse cơi nới sai phép tại khu đô thị Gamuda Gardens

Hàng chục căn shophouse cơi nới sai phép tại khu đô thị Gamuda Gardens

(NLĐO) - 29 căn shophouse tại khu đô thị Gamuda Gardens (phường Trần Phú, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội) được xác định đã cơi nới, vi phạm trật tự xây dựng