26/01/2020 08:27

Những con tàu đón Tết trên đại dương

(NLĐO)- Tết đến, xuân về nhưng hàng trăm con tàu của ngư dân Quảng Ngãi vẫn ra khơi bám biển, đón Tết ở vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa.

Những ngày đầu năm mới, chúng tôi trở lại các làng chài ven biển Quảng Ngãi. Trong không khí rộn ràng của những ngày Tết đến xuân về, vẫn có rất nhiều gia đình tranh thủ đưa hoa quả, bánh tét, theo những con tàu đón một cái Tết trên biển.

Mang Tết ra vùng biển thiêng liêng

Tại Cảng Sa Kỳ, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) trưa 25-1 (Mùng 1 Tết), không khí rộn ràng, tất bật hẳn so với những ngày thường. Hàng trăm gia đình, người mang hoa quả, nhang, đèn, bánh trái xuống các con tàu đang neo đậu trong cảng để cúng đầu năm. Cạnh đó, rất nhiều gia đình mang bánh tét, hoa quả hay những cây đá lạnh lớn chất xuống khoang tàu, chuẩn bị cho một chuyến biển mới.

Những con tàu đón Tết trên đại dương - Ảnh 1.

Hàng chục tàu cá ngư dân Quảng Ngãi ra Hoàng Sa, Trường Sa đánh bắt trong những ngày Tết. Ảnh: T.Trực

Đang loay hoay chất đá lạnh trong khoang tàu, ngư dân Lưu Thanh Dũng (ngụ xã Bình Châu) cười sảng khoái nói: "Phải tranh thủ những ngày đầu năm mới trời đẹp, ngày tốt, bà con chúng tôi ra khơi đánh bắt chuyến đầu năm, hy vọng một năm đánh bắt được nhiều cá, an lành… Năm nào cũng thế, thời tiết thuận lợi là bà con ngư dân chúng tôi tranh thủ cúng ông bà, ra khơi đón Tết trên những chuyến biển xa. Niềm vui Tết lớn nhất của bà con chúng tôi là đánh được nhiều cá, hải  sản quý trong chuyến biển đầu năm là mừng rồi".

Những con tàu đón Tết trên đại dương - Ảnh 2.

Ngư dân Quảng Ngãi chuẩn bị đá lạnh, nhu yếu phẩm cho chuyến biển xuyên Tết. Ảnh: T.Trực

Cũng theo ông Dũng, trong những chuyến biển bình thường giữa năm thì tàu của ông sẽ làm ở vùng biển Trường Sa nhưng trong chuyến biển đặc biệt xuyên Tết này, tàu của ông sẽ hướng ra khu vực biển Hoàng Sa đánh bắt hải sản. "Làm ở đó trong những ngày Tết sẽ đỡ nhớ quê nhà hơn. Bởi đơn giản, đó là vùng biển của cha ông mình đã từng gắn bó, sống chết với nó nên bây giờ mình làm ở đó trong những ngày Tết đến xuân về, mình mang hoa quả, bánh trái ra cúng kiếng cho cha ông mình, sẽ được che chở, cảm giác yên tâm hơn như chính mình ở quê nhà", ông Dũng thổ lộ.

Những con tàu đón Tết trên đại dương - Ảnh 3.

Nhiều tàu cá Quảng Ngãi chuẩn bị ra khơi chuyến biển xuyên Tết. Ảnh: T.Trực

Cạnh tàu ông Dũng, tàu của ngư dân Huỳnh Văn Thạnh (ngụ xã Bình Châu, huyện Bình Sơn) cũng đang chuẩn bị phẩm vật, hoa quả chất lên tàu, chuẩn bị ra khơi đón Tết. Ông cho biết: "Sở dĩ bà con ngư dân chúng tôi chọn những ngày Tết hoặc trước Tết (khoảng 27, 28 tháng Chạp) ra khơi không phải vì mong đánh được nhiều cá, đó chỉ là một phần. Phần quan trọng là mình mang hương vị Tết của quê hương, mang cái tâm của mình ra với những người lính đảo, những người đã từng ngã xuống trên vùng biển thiêng liêng Hoàng Sa, Trường Sa, nơi gắn bó máu thịt với bà con ngư dân chúng tôi".

Những con tàu đón Tết trên đại dương - Ảnh 4.

Ngư dân mang hoa cúc xuống tàu cá ra khơi. Ảnh: T.Trực

Mong mùa biển bình yên

Trong niềm vui được mùa cá ngừ của chuyến biển xuyên Tết vừa trở về từ vùng biển Trường Sa, ngư dân Tiêu Viết Thảo, cho biết tàu của ông ra khơi đầu tháng Chạp, đến nay tròn tháng trở về, đánh bắt được khoảng 3 tấn cá. Trong đó, gần 1 tấn cá ngừ. Nếu bán hết số cá này, thu về khoảng lợi nhuận 300 triệu đồng. Đây là chuyến biển thắng lợi lớn nhất từ trước tới nay mà anh em chúng tôi có được. "Đầu năm mà anh em chúng tôi có được mẻ cá lớn nên rất vui. Hy vọng mùa biển năm nay sẽ có được nhiều mẻ cá lớn như thế. Việc đánh bắt, làm ăn trên biển cũng mong thuận buồm xuôi gió", ông Thảo phấn khởi.

Những con tàu đón Tết trên đại dương - Ảnh 5.

Ngư dân mang nhu yếu phẩm cho chuyến biển xuyên Tết. Ảnh: T.Trực

Ông Nguyễn Thanh Hùng, Chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá xã Bình Châu, cho biết trong dịp Tết nguyên đán, toàn xã có hơn 100 tàu cá, với 1.000 ngư dân đón Tết trên biển. Nhiều ngư dân ra khơi trong những ngày cận Tết rơi vào khoảng 27, 28 tháng Chạp để mang hoa quả, bánh trái ra cúng thần biển, cúng ông bà trong những ngày Tết. Còn một số ngư dân chọn ngày khởi hành đánh bắt đầu năm mới với hy vọng sẽ có được mùa biển an lành, bội thu… Tất cả đã thành tục lệ hàng năm của bà con ngư dân.

Những con tàu đón Tết trên đại dương - Ảnh 6.

Tôm hùm được một tàu cá Quảng Ngãi khai thác trong chuyến biển xuyên Tết. Ảnh: T.Trực

Không chỉ ngư dân ở xã Bình Châu, khắp các nơi khác như ngư dân ở huyện đảo Lý Sơn, ngư dân xã Bình Hải (huyện Bình Sơn), ngư dân huyện Đức Phổ hay các tỉnh lân cận như Bình Định, Quảng Nam… cũng có hàng trăm con tàu đón Tết trên biển. Những con tàu ra khơi trong dịp Tết không chỉ đơn giản mong kiếm được nhiều cá trong ngày đầu năm, còn mang ước vọng về một mùa biển bội thu, an lành của bà con ngư dân; mang tấm lòng, hương vị Tết của quê hương theo những con tàu ra với vùng biển đảo thiêng liêng của Tổ Quốc.

Tử Trực

Tin liên quan

Viết bình luận

Xe tải mất phanh lao xuống vực, 4 người bị thương
24 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Lưu thông trên quốc lộ vào ban đêm, xe tải mất phanh lao xuống vực, 4 người đi trên xe bị thương
Du khách đội mưa trẩy hội Lim 2023
48 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Ngày 3-2 (tức 13 tháng Giêng) hàng ngàn người dân đổ về hội Lim 2023 với nhiều hoạt động sau những năm tạm dừng vì dịch COVID-19
Bộ Chính trị có kết luận mới về sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã
52 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng ký kết luận của Bộ Chính trị nêu rõ kết quả thực hiện nhiệm vụ sắp xếp đơn vị hành chính là căn cứ đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của cấp ủy, chính quyền và người đứng đầu
TP HCM: Xe bồn bốc cháy, xăng tràn vào nhà dân, nhiều người tháo chạy
57 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Lửa từ xe bồn nhanh chóng lan sang tiệm sửa xe và nhà gần đó khiến nhiều người tháo chạy.
Tự hào truyền thống vẻ vang của Đảng

Tự hào truyền thống vẻ vang của Đảng

(NLĐO)- Đảng Cộng sản Việt Nam không ngừng được củng cố và phát triển, xứng đáng với sự tin tưởng của nhân dân, làm nên những truyền thống vẻ vang...