08/11/2019 07:51

Những con số lặng câm

"Đánh giá cán bộ kiểu gì mà không tìm ra người để giảm biên chế" - Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân cảm thán như vậy trong lúc đăng đàn trả lời chất vấn tại Quốc hội ngày 7-11.

Không khó tìm câu trả lời cho vấn đề bộ trưởng nêu. Đó chính là vì đánh giá hình thức, nể nang nhau, ai cũng được nhận xét tốt đẹp cả, kết cục là vẫn tồn tại một bộ máy cồng kềnh trong đó có nhiều công chức, viên chức "sáng cắp ô đi, tối cắp về".

Bằng chứng của sự "dĩ hòa vi quý" ấy cũng đã được nêu ra tại phiên chất vấn nói trên. Cụ thể, theo tổng hợp báo cáo từ 40 tỉnh - thành và bộ - ngành, có đến hơn 67% công chức hoàn thành tốt nhiệm vụ, hơn 27% hoàn thành xuất sắc, đặc biệt chỉ 0,63% không hoàn thành nhiệm vụ.

Có tin được không con số 0,63% lý tưởng này? Về cảm tính thì chẳng mấy ai tin. Về định lượng thì thử xem: tổng biên chế sự nghiệp của nước ta là 1,8 triệu người, riêng năm 2018 có khoảng 1.660 công chức bị xem xét kỷ luật. Chưa tính những nhóm khác mắc vi phạm nhẹ hơn, chỉ riêng nhóm bị xem xét kỷ luật đó đã chiếm gần 1% rồi; còn dạng công chức, viên chức làm việc "lềnh lềnh" thì nhiều lắm. "Với tư cách bộ trưởng Bộ Nội vụ, tôi đánh giá tỉ lệ này (0,63% - NV) là chưa chính xác… Dư luận xã hội nói chỉ 30% cán bộ, công chức làm việc thôi" - ông Lê Vĩnh Tân thẳng thắn.

Người đứng đầu ngành Nội vụ đã khẳng định như thế thì còn nghi ngờ gì nữa. Nhưng khắc phục tình trạng đánh giá cán bộ không thực chất kiểu này thì chẳng dễ chút nào. Nếu chỉ kêu gọi chung chung các địa phương, bộ - ngành phải tự giác đánh giá "thật nghiêm túc" thì đừng có mơ. Bộ trưởng Nội vụ cho biết sắp tới, khi xây dựng nghị định về đánh giá cán bộ, công chức phải đánh giá ngang, đánh giá dọc, đánh giá đa chiều. Hóa ra trước nay toàn là "đánh giá một chiều"! Dù không mấy hy vọng bộ tiêu chí hành chính trong tương lai gần sẽ làm thay đổi chất lượng cán bộ, chất lượng bộ máy theo hướng tích cực, thực chất nhưng có nó còn hơn không. Mà tại sao bao năm qua không "đánh giá đa chiều" trong khi việc bình bầu thi đua, đánh giá cán bộ luôn được tiến hành đều đặn từng năm hoặc 6 tháng?

Hậu quả của sự chậm trễ này là gánh nặng dồn lên "vai" bộ máy nhà nước và ngân sách quốc gia. Đến nay cả nước đã thực hiện được 85% kế hoạch tinh giản biên chế công chức; một số tỉnh - thành và bộ - ngành đã làm tốt việc này, giảm chi cho ngân sách hàng ngàn tỉ đồng mỗi năm, thế nhưng đối với viên chức thì giẫm chân tại chỗ. Rất nhiều địa phương than trời vì thiếu viên chức, chủ yếu là giáo viên các bậc học từ mầm non tới THCS và hiện con số viên chức sự nghiệp được đề nghị tăng là 1.000. Nếu chấp thuận thì suốt 5 năm qua gần như không giảm được viên chức nào! Trong khi đó, chỉ riêng cử nhân sư phạm, theo ước tính thì đến năm 2020 thừa khoảng 70.000 người.

Đào tạo và tuyển dụng như hai đường thẳng song song, chẳng bao giờ gặp nhau. Đến bây giờ vẫn chưa thấy lời giải nào cho nghịch lý thừa với thiếu, giảm mà không giảm, thậm chí tăng thêm đó; và cũng chưa một ai chịu trách nhiệm. Đó vẫn mãi là những con số lặng câm...! 

A.Q

Tin liên quan

Viết bình luận

Vợ chồng bấm được 4 biển số đẹp bất thường: Không chỉ 1 lần
1 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Trước khi vợ chồng ông Ph. bấm được 4 biển số siêu VIP vào ngày 29-3-2023, người chồng đã bấm được một số siêu đẹp khác là 60B6-87979 cho chiếc xe hạng sang SH vào cuối năm 2022.
Quận 10- TP HCM điểm danh các khu vực sẽ tập trung xử lý vi phạm trật tự đô thị
23 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Đội Quản lý trật tự đô thị quận 10 thường xuyên tuần tra từ sáng đến tối các ngày trong tuần, tiến hành ghi hình, nhắc nhở và xử lý các vi phạm.
Làm rõ hoạt động dự án Samten Hills Dalat có bảo tháp dát vàng lớn nhất thế giới
38 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Đoàn công tác gồm nhiều Bộ ngành sẽ làm việc với UBND tỉnh Lâm Đồng về hoạt động dự án Khu du lịch văn hóa tâm linh Samten Hills Dalat tại huyện Đơn Dương của Công ty TNHH Sản xuất - Thương mại Kim Phát.
Một chủ tịch huyện liên tiếp bị phê bình vì chậm triển khai công việc, báo cáo sai thực tế
59 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Chỉ trong tháng 3-2023, Chủ tịch UBND huyện Cát Hải (TP Hải Phòng) liên tiếp bị phê bình vì chậm trễ trong việc lập dự án xây dựng khu nhà ở thương mại; báo cáo sai thực tế và chậm triển khai Đề án nuôi trồng thủy sản
Hàng chục ngàn căn hộ ở TP Thủ Đức bị "nợ" sổ hồng

Hàng chục ngàn căn hộ ở TP Thủ Đức bị "nợ" sổ hồng

Chủ tịch HĐND TP HCM Nguyễn Thị Lệ chiều 30-3 đã chủ trì buổi giám sát về kết quả phối hợp thực hiện việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với...