04/04/2021 07:51

Như "chỗ không người"?

Đây là lời của ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế - Bộ Y tế, khi nói với báo chí vào ngày 2-4, xung quanh vụ bệnh nhân có tiền sử bệnh tâm thần cầm đầu đường dây ma túy ngay trong Bệnh viện Tâm thần Trung ương I, đang được dư luận đặc biệt quan tâm.

Dư luận hẳn đồng tình với ông Nguyễn Huy Quang, bởi khó để nghĩ được việc một bệnh nhân đang điều trị bệnh trong cơ sở khám chữa bệnh về tâm thần của nhà nước mà tự do đầu tư phòng điều trị thành nơi buôn bán ma túy và đưa cả người ngoài vào "bay lắc" trong cả thời gian dài. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long hôm 1-4 cũng nhận xét "đây không chỉ là vụ vi phạm pháp luật nghiêm trọng mà còn là những vi phạm nghiêm trọng quy trình quản lý bệnh viện và các quy chế, quy trình chuyên môn trong hoạt động khám chữa bệnh".

Nói Bệnh viện Tâm thần Trung ương I như "chỗ không người" nhưng thực tế riêng đội ngũ cán bộ, công chức của bệnh viện này đã gần 600 người. Rất đông và tất nhiên là phải có đủ tất cả thành phần từ bảo vệ đến các khoa phòng rồi các ban bệ, đoàn thể... nhưng một chuyện nghiêm trọng như thế, hoạt động ngang nhiên như thế, lâu như thế mà không ai biết thì đúng là như "chỗ không người".

Chỗ có người mà như không người, tức là có quản lý mà như không quản lý thì chỗ ấy ắt loạn. Soi vào trong thực tiễn đời sống thì những chuyện như "chỗ không người" này đang xảy ra tràn lan. Thì đấy, lệnh đóng cửa rừng nhưng rừng vẫn liên tục "chảy máu" dù rừng có chủ, có người được trả lương để giữ. Thậm chí có vụ cả chủ rừng hoặc lực lượng giữ rừng tham gia phá rừng. Điều này cứ lên mấy tỉnh Tây Nguyên thì rõ.

Hôm rồi báo chí nêu ở tỉnh Lâm Đồng, cả một "làng biệt thự" 50 căn xây dựng trái phép ở huyện Đức Trọng; rồi một căn biệt thự 3 tầng, rộng hàng trăm mét vuông... hiên ngang mọc ngay trên đất dự án ở TP Bảo Lộc nhưng là công trình xây dựng không phép.

Một xã không lớn như Long Sơn của TP Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) cách đây chưa lâu cũng phát hiện có tới 90 công trình xây dựng trái phép, trong đó có cả dự án Khu Du lịch Du Sơn nằm trên núi Nứa.

Báo Người Lao Động ngày 3-4 cũng nêu trường hợp một nhà yến 4 tầng, xây dựng kiên cố với bê-tông cốt thép, gạch, diện tích khoảng 650 m2, mọc lên trên đồi đất lâm nghiệp có vị trí đắc địa của xã Mỹ Đức, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định. Cái lạ là nhà yến này chỉ cách trụ sở UBND xã Mỹ Đức khoảng vài trăm mét. Từ trụ sở xã vẫn nhìn thấy nhà yến này. Nhưng đấy là công trình xây dựng không phép. Lạ nữa là sai phạm đã được phát hiện ngay khi công trình mở móng, nên ngày 25-5-2020 đã bị chính quyền lập biên bản vi phạm. Thế nhưng, xử lý cứ xử lý, công trình vẫn cứ thi công, thế thì đúng là... như "chỗ không người".

Có người nhưng như "chỗ không người" là vì buông lỏng quản lý hoặc có quản nhưng chỉ quản cho có. Cũng có chỗ là người được giao quản lý, lực lượng được giao quản lý đã bị "mua". Rơi vào trong trường hợp nào thì cũng đều phải xử lý đến nơi đến chốn. Vì đồng lương ngân sách không phải để nuôi những cán bộ, công chức "có cũng như không"? 

Lương Duy Cường

Tin liên quan

Viết bình luận

Dịch Covid-19 hôm nay: Số ca mắc giảm sâu, 1 ca tử vong ở Tây Ninh
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Về dịch Covid-19 hôm nay 19-5, Bộ Y tế cho biết cả nước có thêm 1.715 ca nhiễm mới, ngoài ra Bắc Giang bổ sung 1.012 F0 sau khi rà soát thông tin. Cùng ngày, cả nước có thêm 9.587 người khỏi bệnh.
[eMagazine] Chuyến công du "ba trong một" của Thủ tướng
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Chuyến công tác của Thủ tướng Phạm Minh Chính thành công trên nhiều phương diện: Góp phần thúc đẩy quan hệ ASEAN - Mỹ; thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Liên Hiệp Quốc; làm sâu sắc thêm quan hệ Việt Nam - Mỹ; khẳng định vị thế, uy tín Việt Nam trên trường quốc tế.
CLIP: Xe tải chở sắn bị lật, hàng trăm xe ách tắc trên đường vào cửa khẩu
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Đến chiều nay (19-5), hàng trăm xe vẫn đang bị ách tắc vì sự cố lật xe tải chở sắn trên tuyến đường dẫn lên Cửa khẩu Quốc tế La Lay, tỉnh Quảng Trị.
Luật Cảnh sát biển Việt Nam đi vào cuộc sống, góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Thiếu tướng Bùi Quốc Oai, Chính ủy Cảnh sát biển, khẳng định công tác tuyên truyền, phổ biến Luật Cảnh sát biển Việt Nam đã đạt nhiều kết quả quan trọng, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Bình Định khởi công tuyến đường 700 tỉ đồng kết nối Quốc lộ 1 ra biển

Bình Định khởi công tuyến đường 700 tỉ đồng kết nối Quốc lộ 1 ra biển

(NLĐO) – Dự án đường kết nối từ phía Tây tỉnh Bình Định đến đường ven biển dài hơn 19 km, có mức đầu tư 700 tỉ đồng, đi qua địa bàn 6 xã, thị trấn của huyện Phù Mỹ.