17/10/2018 06:12

Nhổ đinh dưới thảm

Ngày 30-10, hạn chót để trình Chính phủ ban hành các nghị định về cắt giảm điều kiện kinh doanh đã cận kề, song các bộ vẫn đang phải "vắt chân lên cổ" nhằm cắt bỏ một "rừng" những thứ được xem là giấy phép con cản trở hoạt động đầu tư kinh doanh.

Thông tin mới nhất từ việc kiểm tra của Tổ Công tác của Thủ tướng với một số bộ cho thấy còn một khối lượng lớn công việc cần phải làm trong khi thời gian còn rất ít. Như Bộ Tài chính có 370 điều kiện kinh doanh, dự kiến xây dựng 3 nghị định để cắt giảm, đơn giản hóa 117 điều kiện, song hiện nay mới có 1 nghị định trình lên Chính phủ, 2 nghị định vẫn đang xây dựng. Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) dự kiến xây dựng 9 nghị định mới để sửa đổi 20 nghị định cũ, cắt giảm 346 điều kiện kinh doanh trong tổng số 570 điều kiện nhưng nay mới ban hành được vỏn vẹn 4 nghị định, cắt 109 điều kiện.

Thực hiện đợt cải cách hành chính được cho là mạnh mẽ nhất trong 20 năm qua, Chính phủ đã yêu cầu cắt giảm, đơn giản hóa 50% các điều kiện kinh doanh. Quyết tâm của Chính phủ cao là vậy, tuy nhiên các bộ ngành đến nay mới cắt được 1.517 điều kiện trong tổng số 6.191 điều kiện kinh doanh và 1.700 dòng hàng trên tổng số 9.926 dòng hàng cần cắt giảm.

Thế nên, không thể không quan ngại khi hạn chót để thực hiện mục tiêu lớn mà Chính phủ đề ra đã tới rất gần. Bên cạnh đó, mối lo ngại khác cũng không kém là việc cắt giảm có thực chất hay không, hay gom 2 điều kiện thành 1 để "báo cáo thành tích", thậm chí cắt điều kiện này nhưng lại mọc ra điều kiện khác.

Cắt giảm điều kiện kinh doanh lâu nay luôn là một đòi hỏi bức thiết từ thực tế sản xuất kinh doanh, từ mỗi người dân và doanh nghiệp (DN). Thực tế, có giai đoạn, điều kiện kinh doanh chẳng những không giảm đi mà tăng lên cả về số lượng và sự phức tạp. Theo số liệu của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), trung bình mỗi năm các cơ quan nhà nước trung ương ban hành trên dưới 1.000 văn bản quy phạm pháp luật và khoảng 50% số văn bản này có liên quan đến hoạt động kinh doanh. Mỗi văn bản đó lại có hàng chục, thậm chí hàng trăm quy định. Tính ra, mỗi tháng lại có thêm cả trăm hay cả ngàn điều kiện kinh doanh mới ra đời, mà bên cạnh mặt tích cực, cũng kèm theo cả mặt trái, tiêu cực.

Những điều kiện kinh doanh mới, ngoài nhu cầu của quản lý nhà nước, có không ít trong số đó là phục vụ lợi ích cục bộ của từng bộ ngành. Điều mà không ít ý kiến đã nói thẳng là "đẻ" thêm các "giấy phép con" gây khó, hành DN và người dân.

Những điều kiện kinh doanh mà sinh ra với mục đích tạo thuận lợi cho quản lý, thậm chí lợi ích của các bộ ngành, lại được xem là những sợi dây trói buộc DN và người dân. Cắt những điều kiện này chính là giải phóng sản xuất và kinh doanh, là dư địa quan trọng cho tăng trưởng. Không phải ngẫu nhiên mà trong cuộc họp nào người đứng đầu Chính phủ cũng nhắc tới mục tiêu cắt giảm điều kiện kinh doanh, cũng là quyết tâm lớn nhằm thực hiện cuộc cải cách hành chính lớn nhất trong 20 năm qua.

Tấm thảm môi trường kinh doanh chỉ thực sự thông thoáng, thuận lợi để huy động tối đa mọi nguồn lực trong xã hội cho phát triển khi mà phải nhổ hết những "chiếc đinh" là "giấy phép con" khoác áo điều kiện kinh doanh.

PHẠM DƯƠNG

Tin liên quan

Viết bình luận

Khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2023 tại Bình Thuận
42 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2023 tại Bình Thuận diễn ra đặc sắc với các màn trình diễn âm thanh, ánh sáng, khinh khí cầu, pháo hoa tầm thấp, tạo ra kỳ vọng về một năm du lịch bứt phá
Người đàn ông ở TP HCM tự thiêu trong ôtô Camry gần nhà người tình
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Khám nghiệm hiện trường, công an phát hiện trong chiếc ôtô Camry có một can nhựa chứa một ít xăng, trên người nạn nhân cũng nồng nặc mùi xăng.
3 học sinh lớp 7 đuối nước thương tâm khi tắm biển
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Trong lúc cùng các bạn tắm biển, 3 học sinh lớp 7 ở Hà Tĩnh không may bị sóng cuốn mất tích. Lực lượng chức năng đã vớt được thi thể 2 học sinh và đang nỗ lực tìm em còn lại.
"Điểm đen" quay đầu xe ở Thanh Hóa, xảy 33 vụ tai nạn trong 3 năm làm 10 người chết
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Từ năm 2020 đến hết tháng 2-2023, "điểm đen" quay đầu xe phía bắc cầu Nguyệt Viên qua sông Mã ở Thanh Hóa đã xảy ra hàng chục vụ tai nạn giao thông, làm chết 10 người, trở thành nỗi ám ảnh của người dân nơi đây
Long An đồng loạt kiểm tra các điểm kinh doanh F88

Long An đồng loạt kiểm tra các điểm kinh doanh F88

(NLĐO) - Việc đồng loạt kiểm tra lần này đối với chi nhánh Công ty CP Kinh doanh F88 tại Long An nhằm kịp thời phát hiện những hạn chế, thiếu sót, nếu phát hiện vi phạm sẽ xử lý theo quy định.