16/01/2022 05:03

Nhìn xa hơn cho nông nghiệp

Hơn 100 doanh nghiệp tại TP HCM đã có một chuyến khảo sát khá thành công về việc kết nối tiêu thụ nông sản ở đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) tại thị trường TP HCM. Một tín hiệu khởi sắc trong tình hình tiêu thụ nông sản khá ảm đạm đang diễn ra.

Chuyến khảo sát này do Sở Công Thương TP HCM tổ chức, nằm trong chương trình lớn hơn là đưa nông sản toàn vùng phục vụ thị trường TP HCM và phát ra các chương trình kết nối sản xuất - tiêu thụ, phục vụ nhu cầu nội địa, chế biến sản phẩm xuất khẩu... từ kinh nghiệm của chính doanh nghiệp.

Nghẽn đầu ra nông sản không phải là câu chuyện mới, bởi vấn đề này đã diễn ra cả 20 năm qua. Nay nó mang tính thời sự vì đã tăng mức độ nghiêm trọng từ việc Trung Quốc khắt khe hơn khi nhập qua biên mậu và thêm "đòn bồi" từ những khó khăn do dịch Covid-19. Thanh long giá rẻ như cho, tồn cả trăm ngàn tấn; dưa hấu chín rục trên đồng trong khi nông dân cần tiền lo Tết nhưng không bán được; cam bán "xô" trải đầy chợ cóc... đang diễn ra hằng ngày. Người mua được giá rẻ thì vui nhưng sau đó cũng không giấu được lòng trĩu nặng, vì mình vui được một đồng thì người nông dân lại khổ thêm mấy bận.

Trong bối cảnh này, chúng ta cũng thấy hàng loạt địa phương tổ chức dồn dập các hội nghị xúc tiến tiêu thụ nông sản, tổ chức "giải cứu" hàng tồn đọng... Nhưng các hội nghị này cũng na ná như những hội nghị trước đây. Lãnh đạo địa phương vẫn kêu gọi thay đổi tập quán canh tác, sản xuất tập trung, kết nối doanh nghiệp chế biến, không phụ thuộc vào xuất khẩu tiểu ngạch, tập trung xuất khẩu chính ngạch...

Về mặt chủ trương thấy rất đúng nhưng tất cả giải pháp trên đều nằm ngoài tầm với của người nông dân. Họ không đủ đất để sản xuất lớn, không đủ tiền để đầu tư công nghệ, không đủ lực để tự xuất khẩu... Họ phụ thuộc hoàn toàn vào thương lái, vào doanh nghiệp gián tiếp nên rủi ro luôn tác động lên họ nặng nề nhất.

Nhìn vào con số xuất khẩu của ngành nông nghiệp năm qua hơn 50 tỉ USD rất hấp dẫn, song chỉ đủ an ủi trong tình hình khó khăn hiện nay chứ không phản ánh được thế mạnh vốn có của một quốc gia với gần 100 triệu dân mà đến hơn 65% dân số sống ở nông thôn. Trong khi đó, ngành nông nghiệp lại luôn tồn tại những khuyết điểm như sản xuất nhỏ lẻ, phụ thuộc quá nhiều vào thị trường Trung Quốc, vật tư hầu hết phải nhập khẩu, không chinh phục được thị trường nội địa...

Bài toán nông nghiệp rất nặng nề và phải được giải quyết bằng những chiến lược cấp quốc gia với sự đầu tư đúng tầm và quyết tâm triệt để. Khác với câu chuyện làm là thấy lợi tức thì như xây dựng khu công nghiệp, bán đất, quy hoạch phát triển cao tốc BOT... đầu tư cho nông nghiệp cần thời gian thẩm thấu vào từng địa phương, từng ngành nghề, thậm chí từng người nông dân.

Đừng kỳ vọng lợi ích của nông nghiệp như kiểu "thóc tươi, tiền thật" chảy vào ngân sách hằng năm. Hãy nhìn xa hơn để thấy rằng tạo dựng một nền nông nghiệp tốt thì sẽ có được sự ổn định về dân cư, có được một hậu phương vững chắc để phát triển kinh tế - xã hội toàn diện. 

Hồ Phi

Tin liên quan

Viết bình luận

Dâng hương tưởng niệm 53 năm ngày Bác đi xa
30 phút trước 548 1k
Tại Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh trên Đỉnh Vua, núi Ba Vì, TP Hà Nội sáng 14-8, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì lễ dâng hương tưởng niệm 53 năm ngày Bác mất và 53 năm thực hiện Di chúc thiêng liêng của Người.
Sai phạm đất đai, một doanh nghiệp bị phạt 150 triệu đồng
14/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Công ty cổ phần Khai khoáng Phát triển Rạng Đông đã chuyển đất rừng phòng hộ là rừng trồng sang đất phi nông nghiệp tại khu vực nông thôn khi chưa được phép.
Dịch Covid-19 hôm nay: 1.428 ca mắc, ngày thứ 2 liên tiếp có bệnh nhân tử vong
14/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Về dịch Covid-19 hôm nay 14-8, Bộ Y tế cho biết số mắc giảm so với ngày hôm qua và là ngày thứ 3 nước ta ghi nhận số ca nhiễm giảm. Tuy nhiên, bệnh nhân nặng vẫn cao với 106 ca.
TP HCM đính chính thông tin "hơn 6.000 cán bộ, công chức, viên chức nghỉ việc"
14/8/2022 548 1k
(NLĐO)- Thông tin hơn 6.000 cán bộ, công chức, viên chức TP HCM nghỉ việc từ ngày 1-1-2022 đến 30-6-2022 là chưa chính xác
Quảng Bình: Xe tải đang chở 10 tấn gỗ bị cháy trơ khung

Quảng Bình: Xe tải đang chở 10 tấn gỗ bị cháy trơ khung

(NLĐO) – Đang chở 10 tấn gỗ keo chạy trên đường, chiếc xe tải bỗng dưng bốc cháy dữ dội và bị ngọn lửa thiêu rụi trơ khung.