12/07/2019 07:46

Nhiều vấn đề nóng được "mổ xẻ" tại nghị trường

Trong ngày làm việc đầu tiên, đại biểu HĐND TP HCM đã đưa nhiều vấn đề mà cử tri bức xúc ra bàn thảo tại nghị trường

Ngày 11-7, kỳ họp thứ 15 HĐND TP HCM khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021 đã chính thức khai mạc. Đến dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân.

Hiến kế xử rác thải, quy hoạch treo

Ngay trong ngày làm việc đầu tiên, các đại biểu (ĐB) đã bàn thảo nhiều vấn đề nóng, đồng thời đề ra tìm giải pháp. ĐB Võ Văn Tân (huyện Củ Chi) cho rằng thời gian qua, vấn đề xử lý, phân loại và thu gom rác trên địa bàn còn chưa tốt. Nhiều đường dây rác dân lập chưa được UBND phường, xã, thị trấn quản lý chặt dẫn đến việc họ muốn làm gì thì làm. TP chủ trương phân loại rác tại nguồn nhưng hình như nhiều đơn vị thu gom lại dồn chung. Về rác thải nhựa, ĐB Tân đánh giá công tác tuyên truyền hạn chế chất thải này tốt nhưng muốn hiệu quả thì phải "đánh" vào túi tiền. Chẳng hạn như 1 kg ni-lông trước đây đánh thuế 10% thì nay tăng lên 50%, khiến giá thành một bịch ni-lông tăng lên từ 1.000-2.000 đồng thì chắc chắn sẽ hạn chế người dùng.

Đồng tình, ĐB Trần Quang Thắng (quận 8) đề nghị cơ quan có thẩm quyền cần tăng nặng mức phạt vi phạm xả rác, nêu rõ người chịu trách nhiệm xử phạt. Đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) TP cho biết sở đã tham mưu cho UBND TP kiến nghị Bộ TN-MT điều chỉnh quy định để xử phạt hành vi xả rác bừa bãi. Hiện việc theo dõi, trích xuất dữ liệu qua camera để xử phạt hành vi xả rác đang được sở xây dựng quy trình và Sở Tư pháp đang tham mưu thẩm định.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP HCM Tô Thị Bích Châu đưa tiếng nói người dân về quy hoạch treo đến nghị trường. Theo bà Tô Thị Bích Châu, cử tri vẫn bức xúc về tình trạng quy hoạch treo, dự án treo. Vì vậy, Ủy ban MTTQ TP đề nghị các sở, ngành rà soát các dự án và đề xuất UBND TP hướng xử lý. Cụ thể, đối với dự án có tính khả thi, phù hợp quy hoạch thì công khai để người dân biết và đẩy nhanh tiến độ, chú ý giải quyết tái định cư cho người dân. Các dự án chậm tiến độ do chủ đầu tư không có khả năng thực hiện tuy đã gia hạn thì kiên quyết thu hồi, xóa quy hoạch. Đối với các dự án đã quy hoạch nhưng chưa có quyết định thu hồi đất thì cho phép người dân được cải tạo, sửa chữa nhà ở, kinh doanh buôn bán có thời hạn với sự giám sát của chính quyền

Nhiều vấn đề nóng được mổ xẻ tại nghị trường - Ảnh 1.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân (bìa trái) trao đổi với đại biểu tham dự kỳ họp

Chuẩn bị họp báo về Thủ Thiêm

Riêng về dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm (KĐTMTT) ở quận 2, bà Tô Thị Bích Châu cho rằng kết luận của Thanh tra Chính phủ đã nêu rõ những khuyết điểm, vi phạm của TP trước đây trong việc thực hiện đầu tư, xây dựng. "Dư luận cử tri mong muốn chính quyền TP trong quá trình tổ chức thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ cần gắn với việc giải quyết khiếu kiện của những hộ dân liên quan một cách hợp tình, hợp lý, để người dân sớm ổn định cuộc sống" - bà Châu nói.

ĐB Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP, cho hay qua các buổi tiếp xúc cử tri, đối với một số dự án đang triển khai trên địa bàn, cử tri mong muốn HĐND TP yêu cầu các cơ quan quản lý có thông tin để có một kế hoạch giám sát cụ thể, hiệu quả. Ví dụ như dự án KĐTMTT, cử tri liên tục nói rằng giám sát của HĐND TP chưa đúng mức. Do đó, qua các kết luận thanh tra đưa ra, cử tri yêu cầu HĐND TP phải quan tâm hơn. Từ đây, ông Khuê kiến nghị Chủ tịch HĐND TP mở rộng cho đại biểu HĐND TP được tiếp nhận đầy đủ nội dung kết luận thanh tra để thực hiện quyền giám sát chính sách liên quan, trong đó có Thủ Thiêm. Riêng phần mình, ông Khuê cho hay Ban Tuyên giáo sẽ phối hợp với Trung tâm Báo chí, Sở Thông tin và Truyền thông, xin ý kiến UBND TP lên phương án để chuẩn bị họp báo về Thủ Thiêm, công khai để cử tri được rõ.

Liên quan đến dự án này, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân đề nghị chính quyền khẩn trương xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ; tiếp tục đối thoại với các hộ dân liên quan; hoàn chỉnh phương án chính sách bồi thường, tái định cư để trình HĐND TP theo quy định.

Khẩn trương tháo gỡ các vướng mắc

Phát biểu chỉ đạo tại phiên khai mạc, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đánh giá trong 6 tháng đầu năm 2019, kinh tế TP tiếp tục tăng trưởng tích cực, rất có ý nghĩa nhưng vẫn tồn tại nhiều hạn chế, thách thức. Do đó, đề nghị các cấp, các ngành cần tiếp tục tăng tốc hơn nữa trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ năm 2019.

Cụ thể, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đề nghị TP tiếp tục quán triệt chủ đề năm 2019 là "Năm đột phá cải cách hành chính và đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết số 54/2017", đẩy mạnh thực hiện 7 chương trình đột phá, đề án xây dựng TP trở thành đô thị thông minh; tiếp tục khơi dậy và phát huy hơn nữa truyền thống đoàn kết, năng động, sáng tạo của Đảng bộ và nhân dân TP trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội, tạo không khí thi đua trong đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức để phát huy sáng kiến, cải tiến trong thực thi công vụ. Đẩy mạnh triển khai cuộc vận động "Người dân TP không xả rác ra đường và kênh rạch, vì TP sạch và giảm ngập nước". Tổ chức các hội nghị gặp gỡ đại diện các nhà khoa học, các doanh nghiệp, các giới, kiều bào, nhà đầu tư nước ngoài để lắng nghe, trao đổi, thảo luận những sáng kiến của các giới hiến kế trong xây dựng, phát triển TP.

Đặc biệt, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đề nghị các đơn vị tập trung chỉ đạo thực hiện giải ngân hiệu quả đối với các công trình nguồn vốn đầu tư công; khẩn trương tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc đối với các dự án chậm triển khai. Kịp thời phối hợp với các cơ quan liên quan giải quyết những khó khăn, vướng mắc, nhất là các dự án trọng điểm như tuyến đường sắt đô thị số 1 và số 2, dự án chống ngập gần 10.000 tỉ đồng, đề án xử lý rác sinh hoạt bằng công nghệ đốt phát điện… 

Theo Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân, mô hình “kỳ họp không giấy” của HĐND TP là một giải pháp để thực hiện Đề án nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND, góp phần tham gia thực hiện Đề án “Xây dựng TP thành đô thị thông minh giai đoạn 2017-2020”.

Đà Nẵng, Cà Mau, Cần Thơ

Những cam kết dứt khoát từ chính quyền

Ngày 11-7, trong phiên chất vấn tại kỳ họp HĐND TP Đà Nẵng, nhiều đại biểu (ĐB) đã đề cập vấn đề ô nhiễm môi trường mà cụ thể là tại bãi rác Khánh Sơn và yêu cầu chính quyền nói rõ về dự án Khu Liên hiệp xử lý chất thải rắn tại đây.

Trả lời ĐB, ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở TN-MT TP Đà Nẵng, cho hay khả năng chôn lấp của bãi rác Khánh Sơn tính đến hiện tại thì còn 170 ngày nữa là hết chỗ chứa. Theo đó, để giải quyết rốt ráo ô nhiễm ở Khánh Sơn, chỉ còn cách nâng cấp bãi rác thành Khu Liên hiệp xử lý chất thải rắn. Chủ trương nâng cấp bãi rác Khánh Sơn đang được thực hiện và dự kiến đến năm 2022 thì hoàn thiện 3 nhà máy. Trong phần giải trình sau chất vấn, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, nhấn mạnh để giải quyết tình trạng bãi rác Khánh Sơn sắp đầy, TP đã giao Công ty CP Môi trường Việt Nam thay đổi công nghệ, cam kết chọn công nghệ theo yêu cầu của TP để xử lý rác, tái chế và đốt rác.

. Tại kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh Cà Mau khóa IX, trả lời chất vấn về vấn đề ĐB đặt ra liên quan đến việc Nhà máy Xử lý rác thải TP Cà Mau phát hiện khoảng 300 thi thể thai nhi, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải cho biết nhà máy nói 300 thi thể thai nhi nhưng chỉ có 9 hũ sành và tỉnh đã chỉ đạo giám định, đồng thời ngành công an cũng đang vào cuộc xác minh, làm rõ.

. Chiều cùng ngày, kỳ họp thứ 13, HĐND TP Cần Thơ khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021 tiến hành phiên chất vấn. Các ĐB đề nghị Sở Công Thương nói rõ đã làm gì sau vụ xăng giả? Giám đốc Sở Công Thương Nguyễn Minh Toại thừa nhận vụ xăng giả có ảnh hưởng đến Cần Thơ. "Công an đã làm việc với Sở Công Thương và chúng tôi đã cung cấp thông tin. Còn về chất lượng và kết quả cuối cùng thì Bộ Công an đang trong thời gian điều tra…" - ông Toại trả lời. Sau phần trả lời của ông Toại, ông Phạm Văn Hiểu, Chủ tịch HĐND TP Cần Thơ, cho rằng DN làm xăng giả có phân phối ở Cần Thơ thì ngành công thương phải tự kiểm tra, chấn chỉnh. Theo ông Toại, sau khi xảy ra vụ điều tra DN của đại gia Trịnh Sướng (DN này có 1 tổng kho chứa hàng hóa và cung cấp cho 27 đại lý bán xăng dầu trên địa bàn TP Cần Thơ), sở đã cho quản lý thị trường kiểm tra các cây xăng nói trên nhưng không phát hiện xăng giả. B.Vân - C. Linh - V.Du

PHAN ANH - TRƯỜNG HOÀNG

Tin liên quan

Viết bình luận

Ông Võ Hoàng Yên chữa bệnh ở địa phương khác là không đúng quy định
18 phút trước 548 1k
Ngày 5-3, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, PGS-TS Nguyễn Thế Thịnh, Cục trưởng Cục Quản lý y, dược cổ truyền (Bộ Y tế), cho biết việc cấp chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh (KCB) đã được phân cấp cho các Sở Y tế, phù hợp với những đối tượng do các Sở Y tế quản lý.
Hà Nội thay đổi một loạt lãnh đạo chủ chốt
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Thành ủy Hà Nội và UBND TP Hà Nội vừa công bố các quyết định về công tác cán bộ, theo đó nhiều lãnh đạo một số sở, ngành của TP đã có thay đổi.
Bộ trưởng Tô Lâm cùng 3 tướng lĩnh, sĩ quan công an được giới thiệu ứng cử đại biểu QH
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Bốn người được Bộ Công an giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, gồm: Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an; hai Thứ trưởng là Trung tướng Trần Quốc Tỏ và Thiếu tướng Lê Tấn Tới; cùng Đại tá Vũ Huy Khánh, Phó Cục trưởng Cục pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp.
Nữ sinh lớp 9 ở Hải Phòng bị bạn trường khác đánh "hội đồng"
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Nhà trường, công an đang khẩn trương xác minh làm rõ vụ nữ sinh lớp 9 trường THCS Tô Hiệu (TP Hải Phòng) bị 1 nhóm học sinh trường khác đánh "hội đồng" trong thời gian được nghỉ học do dịch Covid-19.
Đề nghị xử lý tài khoản Facebook giả lệnh truy nã của Bộ Công an để lăng mạ nhà báo

Đề nghị xử lý tài khoản Facebook giả lệnh truy nã của Bộ Công an để lăng mạ nhà báo

(NLĐO) - Công an TP Cần Thơ và Sở Thông tin và Truyền thông TP Cần Thơ đã thụ lý đơn yêu cầu xử lý tài khoản Facebook có hành vi đăng thông tin giả mạo nhằm mục đích vu khống, xuyên tạc, lăng...