26/05/2022 16:10

Nhiều showroom ôtô trống không sau vụ lùm xùm biếu, tặng xe sang, siêu xe

(NLĐO)- Sau phóng sự điều tra xe biếu, tặng của cơ quan báo chí, nhiều showroom ôtô như: HC Auto, Sơn Tín Luxurycars và Sơn Tùng Auto đã hoàn toàn trống không.

Ngày 26-5, theo ghi nhận của Báo Người Lao Động tại showroom ôtô kinh doanh xe sang, siêu xe có địa chỉ ở Hà Nội, như: HC Auto, Sơn Tín Luxurycars và Sơn Tùng Auto… được nhắc đến trong phóng sự điều tra của một tờ báo hiện đã hoàn toàn trống không, hoặc chỉ là một số xe ôtô phân khúc thấp. Tuy bên ngoài không có thông báo tạm dừng hoạt động, showrooom vẫn mở cửa như bình thường.

Nhiều showroom ôtô trống không sau vụ lùm xùm biếu, tặng xe sang, siêu xe - Ảnh 1.

Showroom Sơn Tín Luxurycar tại đường Phạm Văn Đồng hoàn toàn trống không

Trước đó, theo điều tra của tờ báo, có những đối tác nước ngoài mỗi năm "tặng" hơn 100 siêu xe cho doanh nghiệp, cá nhân ở Việt Nam. 

Các đối tác này hầu hết là đại lý, nhà buôn ôtô nổi tiếng, hãng vận tải biển xuyên biên giới. Xe biếu tặng cuối cùng không đi về địa chỉ được cấp phép trước đó mà vào… các showroom ôtô như: HC Auto, Sơn Tín Luxurycars và Sơn Tùng Auto.

Nhiều showroom ôtô trống không sau vụ lùm xùm biếu, tặng xe sang, siêu xe - Ảnh 2.

Showroom vẫn mở nhưng bên trong cũng không 1 bóng người

Nhiều showroom ôtô trống không sau vụ lùm xùm biếu, tặng xe sang, siêu xe - Ảnh 3.

Không có xe hạng sang như báo chí nêu

Nhiều showroom ôtô trống không sau vụ lùm xùm biếu, tặng xe sang, siêu xe - Ảnh 4.

Showroom ôtô HC Auto trên đường Khuất Duy Tiến chỉ còn 1, 2 chiếc xe phân khúc thấp

Tại buổi họp báo thông tin về chủ đề: "Công tác quản lý đối với việc nhập khẩu xe dưới dạng quà biếu tặng" chiều 25-5, ông Âu Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Giám sát quản lý về hải quan (Tổng cục Hải quan), cho biết theo thống kê 5 năm qua (từ 2016-2021), lượng xe nhập khẩu qua loại hình này chỉ chiếm dưới 1% tổng xe nhập khẩu dưới 9 chỗ ngồi. Cụ thể, số xe cấp phép nhập khẩu qua loại hình quà biếu tặng trong 5 tháng đầu năm chỉ có 166 xe, chiếm 0,45% tổng số lượng xe nhập khẩu. Trong khi đó, lượng xe nhập khẩu qua hình thức này năm 2021 là 795 xe, chiếm 0,73%.

Theo ông Tuấn, vừa qua Bộ Tài chính và Tổng cục Hải quan đã chỉ đạo, thanh tra tổng cục, tiến hành các đoàn thanh tra tại 4 cục hải quan các tỉnh, thành phố có số lượng cấp phép xe nhập khẩu lớn. "Kết quả thanh tra đã phát hiện một số dấu hiệu vi phạm tương tự vụ việc mà báo chí đã nêu gần đây"- ông Âu Anh Tuấn thông tin.

Ông Âu Anh Tuấn cho biết theo quy định hiện hành, xe nhập khẩu diện quà biếu, tặng vẫn phải chịu các loại thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế giá trị gia tăng như các loại hình xe nhập khẩu kinh doanh thương mại thông thường. Hơn nữa, cá nhân nhận quà biếu, tặng còn phải chịu trách nhiệm nộp thuế thu nhập bất thường.

Theo đó, số thuế cơ quan hải quan thu được đối với ôtô nhập khẩu dưới 9 chỗ ngồi không mang mục đích thương mại, đặc biệt là xe quà biếu, tặng vào năm 2016 là 2.328 tỉ đồng. Năm 2017 là 298 tỉ đồng, năm 2018 là hơn 1.000 tỉ đồng, năm 2019 là 1.800 tỉ đồng, năm 2020 là hơn 1.700 tỉ đồng và năm 2021 là hơn 4.100 tỉ đồng. 5 tháng đầu năm 2022, số thuế thu được của loại hình xe này là hơn 1.200 tỉ đồng.

Hữu Hưng

Tin liên quan

Viết bình luận

Trình Thủ tướng phê duyệt tuyến cao tốc Tân Phú - Bảo Lộc
19 phút trước 548 1k
UBND tỉnh Lâm Đồng vừa có Công văn số 4497/UBND-GT trình Thủ tướng xem xét phê duyệt chủ trương đầu tư dự án Xây dựng đường bộ cao tốc Tân Phú - Bảo Lộc theo phương thức đối tác công tư (PPP) sau khi cập nhật, bổ sung hồ sơ chuyển đổi mục đích sử dụng rừng.
Thúc đẩy hợp tác nông nghiệp Việt Nam - Hungary
2 giờ trước 548 1k
Lãnh đạo Quốc hội của Việt Nam và Hungary nhất trí cho rằng hợp tác nông nghiệp là lĩnh vực hai bên cần tập trung thúc đẩy
CLIP: Tài xế xe ôtô chỉ vào mặt “thách thức” CSGT
26/6/2022 548 1k
(NLĐO)- Sau khi xảy ra va chạm giữa xe ôtô và xe máy, CSGT mời tài xế xe ôtô xuống xe làm việc thì người này không chấp hành, buông lời “thách thức”.
Thủ tướng chỉ ra hướng giải quyết các vướng mắc của Đà Nẵng
26/6/2022 548 1k
(NLĐO) – Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Đà Nẵng giải quyết dứt điểm các vướng mắc đối với 4 kết luận thanh tra và 3 bản án trên tinh thần không hợp thức hóa cái sai, phải tháo gỡ bằng cơ chế chính sách.