24/09/2019 08:06

Nhiều sai phạm về đất đai ở Thái Bình

Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa có kết luận thanh tra về những sai phạm trong quá trình quản lý, sử dụng đất đai và triển khai một số dự án lớn trên địa bàn tỉnh Thái Bình thời kỳ 2006-2016.

Theo kết luận thanh tra, bên cạnh những kết quả đạt được, chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình và các cơ quan chức năng của tỉnh còn để xảy ra nhiều sai phạm.

Điển hình là dự án khu dân cư Nguyễn Đức Cảnh (thị trấn Diêm Điền, huyện Thái Thụy). Trong quá trình thực hiện, UBND huyện Thái Thụy đã phê duyệt phương án bồi thường hỗ trợ và đã chi trả một phần tiền cho người dân nhưng không ban hành quyết định thu hồi đất (năm 2005), dẫn đến việc khiếu nại của một số hộ dân.

UBND tỉnh Thái Bình còn ưu ái cho chủ đầu tư là Công ty CP Xây dựng và Phát triển hạ tầng đô thị BID Việt Nam (BID Group) tại dự án xây dựng, chỉnh trang khu tập thể 4-5 tầng phường Lê Hồng Phong (TP Thái Bình) khi có vi phạm về trình tự, thủ tục về chuyển đổi chức năng sử dụng đất. Sự ưu ái này đã làm ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của 34 hộ dân.

TTCP cũng chỉ ra hàng loạt vi phạm khi triển khai thực hiện các dự án ở các huyện Thái Thụy, Đông Hưng, Quỳnh Phụ, Vũ Thư... Điển hình, tại dự án khu đô thị phía Tây Quốc lộ 10 (huyện Đông Hưng), theo các hợp đồng vay vốn và thanh toán cho nhà thầu thi công, UBND huyện Đông Hưng đã huy động số tiền 50,33 tỉ đồng, tương ứng với diện tích 40.762 m2 đất phải bàn giao cho các công ty đã ứng vốn. Việc giao đất này không thông qua đấu giá là vi phạm quy định của Luật Đất đai 2003. Dự án xây dựng cụm dân cư và trung tâm thương mại (tổ 34, phường Trần Lãm, TP Thái Bình), do Công ty CP Phát triển đầu tư Hà Nội làm chủ đầu tư, được giao đất từ năm 2005 nhưng không thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai. Đến năm 2010, việc này mới được thực hiện nhưng UBND tỉnh Thái Bình lại cho phép đơn vị thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai với giá tiền sử dụng đất đã xác định từ năm 2005, trái với quy định của Luật Đất đai 2003...

Theo cơ quan thanh tra, trách nhiệm chung để xảy ra các vi phạm nêu trên thuộc UBND tỉnh Thái Bình. Ngoài ra, trách nhiệm còn thuộc các sở: Kế hoạch và Đầu tư, Tài nguyên và Môi trường, Tài chính, Công Thương; Cục Thuế và UBND TP Thái Bình, các đơn vị liên quan và chủ đầu tư dự án.

Đối với các dự án qua thanh tra phát hiện vi phạm, Tổng TTCP kiến nghị Thủ tướng giao chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình chỉ đạo các đơn vị liên quan rà soát, xác định và thu hồi vào ngân sách số tiền về các nghĩa vụ tài chính phải nộp theo quy định. Căn cứ kết quả kiểm điểm, có biện pháp xử lý đối với những tập thể, cá nhân trong việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao.

Sau khi kết luận thanh tra được công bố, ông Đặng Trọng Thăng, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình, khẳng định sẽ tiếp thu toàn bộ nội dung kết luận và yêu cầu các cơ quan, đơn vị nghiêm túc thực hiện những kiến nghị trong kết luận. Đồng thời, xem xét, làm rõ từng trường hợp sai phạm cụ thể để thực hiện kiểm điểm trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân liên quan.

Liên quan đến vụ việc, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình tổ chức thực hiện nghiêm túc các kiến nghị của TTCP; tập trung xử lý, khắc phục những vi phạm trong quá trình thực hiện các dự án, xử lý triệt để các vi phạm về đất đai; báo cáo Thủ tướng kết quả thực hiện kết luận thanh tra trước ngày 31-12.

Minh Chiến

Viết bình luận

Buôn Ma Thuột: Thành phố ngàn xanh
26 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Trung bình mỗi người dân TP Buôn Ma Thuột được thụ hưởng hơn 17 m2 cây xanh, đi đâu cũng dễ dàng bắt gặp những rừng cây xanh mướt giữa lòng thành phố.
Thủ tướng bổ nhiệm tân Chính ủy Bộ Tư lệnh Tác chiến không gian mạng
27/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Thiếu tướng Nguyễn Minh Thắng, Phó Chính ủy Học viện Kỹ thuật mật mã, đã được Thủ tướng Chính phủ điều động, bổ nhiệm giữ chức Chính ủy Bộ Tư lệnh Tác chiến không gian mạng, Bộ Quốc phòng
Kế hoạch lớn của TP Thủ Đức trong năm 2023
27/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Trước thềm năm mới Quý Mão 2023, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TP HCM, Bí thư Thành ủy Thủ Đức Nguyễn Hữu Hiệp đã chia sẻ với Báo Người Lao Động về cơ hội và thách thức trong phát triển TP Thủ Đức - cực tăng trưởng mới của TP HCM.
Nhiều cây xăng vùng Bảy Núi dừng bán, du khách khổ sở tìm chỗ đổ xăng
27/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Việc hơn 10 cửa hàng xăng dầu ở vùng Bảy Núi, tỉnh An Giang đồng loạt đóng cửa hoặc dừng bán với lý do "hết xăng" ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động du lịch.
Khách du lịch tăng nhưng chi tiêu lại giảm trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023

Khách du lịch tăng nhưng chi tiêu lại giảm trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023

(NLĐO) - Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, cả nước phục vụ hơn 9 triệu lượt khách nội địa, tăng khoảng 47,5% so với cùng kỳ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Tuy nhiên, tổng thu từ khách du lịch giảm...