26/08/2022 17:01

Nhiều nơi ở Quảng Ninh bị cô lập trong biển nước

(NLĐO)- Đến chiều, 26-8, mưa do ảnh hưởng từ hoàn lưu bão số 3 đã dứt nhưng nhiều nơi ở tỉnh Quảng Ninh vẫn bị cô lập, nước ngập sâu từ 0,5 đến 1,5 m.

Do ảnh hưởng của cơn bão số 3 với mưa lớn diện rộng, trên quốc lộ 18 tại Km135+500 (dốc Đèo Bụt) thuộc địa bàn TP Cẩm Phả (tỉnh Quảng Ninh) xảy ra tình trạng ngập úng mặt đường từ 1-1,5 m, các phương tiện đường bộ không thể lưu thông qua đây.

Nhiều nơi ở Quảng Ninh bị cô lập trong biển nước - Ảnh 1.

Thị trấn Tiên Yên bị cô lập trong nước lũ.

Để đảm bảo giao thông qua khu vực này, Sở GTVT đề nghị Công ty CP BOT Biên Cương phối hợp với các lực lượng chức năng lắp đặt hệ thống biển báo tạm thời hướng dẫn giao thông trước và sau vị trí ngập lụt (theo cả 2 hướng).

Sở GTVT tỉnh Quảng Ninh đề nghị UBND TP Cẩm Phả chỉ đạo kiểm tra khắc phục hệ thống bơm thoát nước tại khu vực Đèo Bụt phục vụ đảm bảo giao thông trong thời gian sớm nhất.

Sở GTVT thông báo phân luồng hướng Hạ Long - Cẩm Phả, Cẩm Phả - Hạ Long thông qua tuyến đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả hoặc Quốc lộ 279.

Đến đầu giờ chiều 26-8, nước lũ trên địa bàn huyện Tiên Yên vẫn cao. Tại huyện Tiên Yên, mặc dù mưa đã dứt nhưng nước lũ từ thượng nguồn đổ về khiến mực nước trên các sông đang dâng cao.

Theo báo cáo nhanh của UBND huyện Tiên Yên, bão số 3 làm nhiều hộ dân ở thị trấn Tiên Yên bị ngập và cô lập do nước lũ dâng cao. Ngành điện lực đã tạm ngừng cấp điện tại nhiều khu vực bị ngập úng nhằm đảm bảo an toàn cho các hộ dân.

Nhiều nơi ở Quảng Ninh bị cô lập trong biển nước - Ảnh 2.

Do các khu vực bị ngập sâu, lực lượng chức năng huyện Tiên Yên phải sử dụng xuồng để di chuyển vào các địa điểm bị ngập để hỗ trợ người dân

Nhiều nơi ở Quảng Ninh bị cô lập trong biển nước - Ảnh 3.

Mưa lớn còn làm nhiều điểm trên quốc lộ 4B, quốc lộ 18 bị sạt lở đất. Ngoài ra, huyện còn ghi nhận 126 ha diện tích lúa (xã Yên Than, xã Điền Xá và xã Đông Hải) bị ngập lụt. Tính đến thời điểm này, huyện Tiên Yên là 1 trong những địa phương trên địa bàn tỉnh chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của cơn bão số 3.

Hiện, UBND huyện Tiên Yên đang khẩn trương chỉ đạo UBND các xã, thị trấn cùng các cơ quan, đơn vị tiếp tục theo dõi, chủ động triển khai phương án để phòng chống mưa lũ, kiểm soát chặt chẽ, không cho người và phương tiện đi qua các đường tràn, các đập tràn khi có lũ.

Đồng thời, cần bố trí lực lượng ứng trực, khẩn trương di dời dân và tài sản tại các điểm nguy cơ sạt lở, ngập úng, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho người dân, giảm thiểu thiệt hại đáng tiếc có thể xảy ra.

Ghi nhận tại TP Uông Bí cho thấy mưa lớn đã gây lụt trên toàn bộ địa bàn, cá biệt các phường Quang Trung, Bắc Sơn, Vàng Danh… có nơi ngập sâu tới 2 m. Công an TP Uông Bí đã huy động hơn 60 cán bộ, chiến sĩ và phương tiện cứu nạn, cứu hộ, PCCC cùng nhiều trang thiết bị, phương tiện khác, chia thành nhiều tổ công tác triển khai suốt đêm 25-8 tìm kiếm cứu nạn, hỗ trợ nhân dân sơ tán tài sản.

Cụ thể, lực lượng Công an đã tiếp cận các khu vực bị ngập sâu, chia cắt, phối hợp với các lực lượng khác hướng dẫn 132 người già, phụ nữ, trẻ em và người dân tại 38 hộ bị ngập lụt đến nơi an toàn. Trong đó, trực tiếp tìm kiếm và đưa 12 người đang bị mắc kẹt trong nước sâu, có nguy cơ ảnh hưởng tính mạng đến nơi an toàn, gồm có 2 người già, 1 phụ nữ và 9 trẻ em.

Tại TP Hạ Long, úng lụt đã nhấn chìm các phường Cao Thắng, Hà Khánh, Yết Kiêu, Hà Lầm, Hà Khẩu, Giếng Đáy, Hà Tu... Trong khi đó, nhiều địa điểm bị sạt lở đất đá gây nguy hiểm đến nhà dân và đường giao thông như Bãi Cháy, Giếng Đáy, Trần Hưng Đạo, Hồng Hải, Hồng Hà, Vũ Oai, Quảng La... Công an thành phố đã vận động người dân di dời người và tài sản đến nơi an toàn ngay trong đêm 25 rạng sáng 26-8.

Gần 9.000 khách hàng mất điện

Theo thống kê của Công ty Điện lực Quảng Ninh, do ảnh hưởng của bão đã gây sự cố cho 35 đường dây, đoạn đường dây trung áp và làm gián đoạn cung cấp điện cho 8.836 khách hàng trên địa bàn toàn tỉnh, tập trung chủ yếu ở khu vực miền Đông, bao gồm: Móng Cái, Hải Hà, Bình Liêu, Tiên Yên, Ba Chẽ, Vân Đồn, Cô Tô.

Nhiều nơi ở Quảng Ninh bị cô lập trong biển nước, gây mất điện cho gần 9.000 khách hàng - Ảnh 4.

Mưa lũ gây nguy cơ sạt lở, gãy đổ cột điện tại Trạm biến áp 110kV Vân Đồn 2, huyện Vân Đồn

Ngoài ra, cơn bão số 3 đã gây ngập lụt, chia cắt một số khu vực trên địa bàn TP Hạ Long, Uông Bí, Móng Cái, Hải Hà, Tiên Yên, Ba Chẽ… Vì vậy, Công ty Điện lực Quảng Ninh vẫn chưa thể tiếp cận hiện trường tại những khu vực bị ngập úng, sạt lở để kiểm tra đường dây và thiết bị.

Trước mắt, để đảm bảo an toàn cho con người và thiết bị, Công ty Điện lực Quảng Ninh đã chủ động cắt một số nhánh đường dây trung hạ áp, trạm biến áp phân phối. Đồng thời Điện lực các địa phương cũng đã chủ động huy động nhân lực, vật tư để nhanh chóng khắc phục sự cố ngay sau khi nước rút, đảm bảo cấp điện trở lại trong thời gian sớm nhất cho toàn bộ phụ tải do ảnh hưởng của bão số 3.

Tr.Đức

Tin liên quan

Viết bình luận

Vụ nữ sinh quỳ “xin cô tha cho em”: Cô giáo phân trần gì?
34 phút trước 548
(NLĐO)- Cô giáo chủ nhiệm trong vụ nữ sinh quỳ khóc trước cửa lớp đã có những giãi bày sau sự việc
Trình diễn nghệ thuật truyền thống Việt Nam tại châu Âu
1 giờ trước 548
Các nghệ sĩ gốc Việt đang sinh sống tại Đức đã giới thiệu đến bạn bè quốc tế nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc, mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam, kết hợp với những nét văn hóa hiện đại của thế giới trong khuôn khổ chương trình Liên hoan Nghệ thuật châu Á Berlin 2023 vào tối 30-9.
Đề nghị thu phí không dừng ôtô ra vào sân bay
1/10/2023 548
(NLĐO)- Đã cơ bản hoàn thiện giải pháp kỹ thuật lắp đặt thiết bị, sẵn sàng để triển khai thực hiện thu thí điểm tại các sân bay nhưng còn vướng mắc về mặt pháp lý
Hình ảnh ngập nặng ở TP HCM sau cơn mưa lớn kết hợp triều cường
1/10/2023 548
(NLĐO) - Mưa lớn khiến các tuyến đường ở khu vực Thảo Điền như Quốc Hương, Thảo Điền, đường số 41... ngập sâu trong nước.
Dịch COVID-19 hôm nay: Ca nhiễm và bệnh nhân nặng đều giảm

Dịch COVID-19 hôm nay: Ca nhiễm và bệnh nhân nặng đều giảm

(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 1-10, Bộ Y tế cho biết ca mắc và bệnh nhân nặng đều giảm. Từ đầu năm đến nay, số ca mắc trung bình tháng giảm 68 lần so với năm 2022