27/04/2021 10:44

Nhiều người vẫn chủ quan, lơ là

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trên thế giới, nhất là ở các nước Thái Lan, Campuchia, Lào nhưng không ít người dân vẫn lơ là, chủ quan phòng chống dịch. Nguy cơ dịch bệnh bùng phát trở lại là rất lớn.

Tại TP Hà Nội, theo ghi nhận vào ngày 26-4, ở hầu hết siêu thị, trung tâm thương mại, nơi công cộng, khu vui chơi giải trí, bến xe, quán cà phê, quán trà đá vỉa hè…, nhiều người vẫn thờ ơ với việc đeo khẩu trang. Thậm chí tại một số trung tâm thương mại cũng không bố trí các điểm, khu vực kiểm tra thân nhiệt, không có người hướng dẫn, yêu cầu khách rửa tay sát khuẩn…

Sau một thời gian kiểm soát tốt tình hình dịch Covid-19, nhiều người tại TP HCM cũng có dấu hiệu chủ quan. Tại Bưu điện Trung tâm TP HCM, khu vực nhà thờ Đức Bà, rất nhiều người đến đây tham quan, chụp ảnh nhưng không đeo khẩu trang hay giữ khoảng cách. Nhiều người đeo khẩu trang nhưng kéo qua miệng theo kiểu đối phó. Trên xe buýt 2 tầng, một số khách du lịch khi tham quan TP HCM cũng không đeo khẩu trang. Tại Đường sách TP HCM (đường Nguyễn Văn Bình, quận 1), khá nhiều người cũng không đeo khẩu trang. Tương tự, tại một chợ dân sinh trên đường Nguyễn Đình Chiểu (quận 3), dù người đi chợ khá đông nhưng vẫn có những người dân, tiểu thương không đeo khẩu trang hay chỉ đeo theo kiểu đối phó.

Nhiều người vẫn chủ quan, lơ là - Ảnh 1.

Nhiều người ở TP HCM còn chủ quan với dịch Covid-19. Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Tại nhiều địa phương trong cả nước, nhiều người cũng dần mất thói quen đeo khẩu trang khi ra đường, đến nơi đông người. Điển hình như tại lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2021 được tổ chức tại Khu Di tích quốc gia đặc biệt cố đô Hoa Lư (huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình) ngày 20-4 và lễ khai mạc Lễ hội Du lịch biển Sầm Sơn (tỉnh Thanh Hóa) tối 24-4 đã có hàng vạn người tới tham gia 2 sự kiện này. Mặc dù tỉnh Ninh Bình và Thanh Hóa đã lên các phương án phòng chống dịch rất nghiêm túc, khi liên tục thông tin trên loa phát thanh yêu cầu người dân thực hiện thông điệp 5K về phòng chống dịch Covid-19 nhưng đa số người dân không đeo khẩu trang, vô tư ngồi sát nhau.

Thời gian qua, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 chỉ đạo quyết liệt việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch. Việc thực hiện mục tiêu kép vừa phát triển kinh tế vừa bảo đảm yêu cầu phòng chống dịch sẽ trở nên rất khó khăn nếu không có sự đồng lòng chung tay của chính người dân.

H.Triều - H.Thanh - N.Nhung - T.Tuấn

Tin liên quan

Viết bình luận

Bí thư Thành ủy TP HCM: Nghiên cứu khen thưởng cho người phát hiện tiêu cực
37 phút trước 548
(NLĐO) - Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên, sắp tới thành phố sẽ nghiên cứu quy định khuyến khích, thù lao và khen thưởng cho người phát hiện hành vi tiêu cực, thiếu trách nhiệm trong hệ thống chính trị.
CLIP: Cận cảnh đốt hơn 1,6 tấn ma túy ở TP HCM
1 giờ trước 548
(NLĐO) – Hơn 1,6 tấn ma túy này là tang vật trong 147 vụ án hình sự mà tòa án các cấp đã đưa ra xét xử.
Nam công nhân ngủ nhờ rồi chết trong tư thế treo cổ tại phòng của bạn
1 giờ trước 548
(NLĐO) - Lúc thức dậy, người bạn tá hỏa phát hiện đồng nghiệp xin ngủ nhờ đã chết trong tư thế treo cổ trong phòng trọ của mình.
Chùa Giác Ngộ tổ chức Lễ Tưởng niệm nhạc sĩ Quốc Dũng
1 giờ trước 548
(NLĐO) - Lễ Tưởng niệm nhạc sĩ Quốc Dũng được tổ chức vào tối 29-9 tại Chùa Giác Ngộ với sự tham gia của nhiều ca sĩ, nhạc sĩ.
Hành động khẩn cấp chống buôn bán động vật hoang dã trái pháp luật

Hành động khẩn cấp chống buôn bán động vật hoang dã trái pháp luật

(NLĐO) - Nếu không có các hành động khẩn cấp chống buôn bán động vật hoang dã trái pháp luật, trong vòng khoảng 3 thập kỷ tới, thế giới sẽ phải chứng kiến cuộc đại tuyệt chủng các loài hoang dã...