07/07/2020 13:03

Nhiều học viên cai nghiện ma túy ở Tiền Giang hung hãn, lập phe cánh

(NLĐO)- Sau khi kiểm tra công tác an ninh, nơi ăn, nghỉ và nơi học tập của các học viên cai nghiện ma túy, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH động viên thân nhân các học viên cố gắng tuyên truyền cho con em sau khi cai nghiện trở về...

Sáng 7-7, Bộ trưởng Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) Đào Ngọc Dung cùng đoàn công tác của bộ đã đến Cơ sở cai nghiện ma túy (thuộc Sở LĐ-TB-XH tỉnh Tiền Giang) kiểm tra công tác cai nghiện ma túy tại đây.

Nhiều học viên cai nghiện ma túy ở Tiền Giang hung hãn, lập phe cánh - Ảnh 1.

Bộ trưởng động viên gia đình các học viên

Sau khi kiểm tra công tác an ninh khu vực cai nghiện, khu ăn, nghỉ, sinh hoạt, lao động của học viên, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cùng đoàn đã đến thăm khu vực thăm nuôi của học viên. Tại đây, Bộ trưởng Dung đã hỏi nhiều học viên về công tác quản lý của cán bộ và trò chuyện nhiều thân nhân của học viên tại đây. Bộ trưởng đã động viên các học viên cố gắng cai nghiện thành công để trở về hòa nhập cộng đồng. Nhiều học viên cho biết quá trình cai nghiện không bị cán bộ làm khó.

Nhiều học viên cai nghiện ma túy ở Tiền Giang hung hãn, lập phe cánh - Ảnh 2.

Học viên hứa với bộ trưởng trước mặt gia đình sẽ cố gắng cai nghiện ma túy

Theo báo của UBND tỉnh Tiền Giang, đến cuối tháng 6-2020, toàn tỉnh có 6.977 người nghiện có hồ sơ quản lý. Ngoài cơ sở cai nghiện bắt buộc thì không có cơ sở cai nghiện ma túy ngoài công lập. Năm 1999, cơ sở này chỉ có sức chứa 230 học viên. Đến nay cơ sở này đang quản lý 552 học viên (có 12 học viên nữ). Trong đó, cai nghiện bắt buộc là 527 học viên. Hiện cơ sở này đang đầu tư mở rộng thêm 2 khu có sức chứa là 780 chỗ cho học viên.

Theo Sở LĐ-TB-XH tỉnh Tiền Giang, khó khăn hiện nay đang gặp phải là có trên 97 % học viên nghiện ma túy tổng hợp nhưng chưa có phác đồ điều trị. Công tác đảm bảo an ninh trật tự còn gặp khó khăn vì nhiều học viên thể hiện tính côn đồ, hung hãn, lập phe cánh. Khi có việc xảy ra sẵn sàng dùng bạo lực giải quyết mâu thuẫn mà không báo cáo cho cán bộ. Cạnh đó, số người cai nghiện đang tăng nên quá tải. Đã xảy ra nhiều lần trốn trại tập thể, gây rối…

Từ những khó khăn trên, UBND tỉnh Tiền Giang đã có kiến nghị trung ương có hướng dẫn chi tiết việc lập hồ sơ đưa vào cơ sở giáo dục đối với các học viên cai nghiện có hành vi manh động, gây rối tại cơ sở để răn đe các học viên khác. Theo UBND tỉnh Tiền Giang, hình thức kỷ luật đối với học viên vi phạm mức cao nhất là cách ly hoặc không xét giảm thời hạn là quá nhẹ chưa đủ tính răn đe mà cần phải đưa vào cơ sở giáo dục.

Phát biểu tại buổi làm việc với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Tiền Giang, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết người nghiện ma túy ở tỉnh Tiền Giang tăng quá nhanh, gấp 7 lần chỉ trong thời gian ngắn. Người sử dụng ma túy ở địa phương này cũng ngày càng "trẻ hóa". Tỉnh Tiền Giang cần phải quan tâm tìm hiểu nguyên nhân tăng nhanh và số lượng sử dụng ngày càng trẻ. Trong thời gian tới, tỉnh cần học hỏi kinh nghiệm ở một số tỉnh, thành có cơ sở cai nghiện khác. Ngoài ra, cơ sở cần phân loại học viên cho rõ ràng, xử lý nghiêm đối tượng cầm đầu gây rối trật tự và không để tiếp tục xảy ra tình trạng "vỡ" cơ sở như trước đây

M. SƠN

Tin liên quan

Viết bình luận

Bão chưa vào, đảo Lý Sơn đã có mưa to và gió giật cấp 8
9 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Lúc 8 giờ sáng nay (27-9), tại đảo Lý Sơn, huyện Lý Sơn (Quảng Ngãi) do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 (Noru) đã có mưa to và gió mạnh cấp 6-7 giật cấp 8, biển động dữ dội, sóng biển cao từ 1 -1,5 m.
CLIP: Rừng thông hơn 40 năm tuổi "chết tức tưởi" vì dự án sân golf FLC
20 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Hàng ngàn cây thông bonsai trên 40 năm tuổi tuyệt đẹp đã bị chết sau khi một số lãnh đạo, cán bộ tỉnh Gia Lai quyết định giao hàng trăm ha rừng thông này cho Công ty CP Tập đoàn FLC để làm sân golf.
Siêu bão Noru: Hủy hàng trăm chuyến bay đi, đến miền Trung
21 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Hàng trăm chuyến bay nội địa đi, đến khu vực miền Trung trong ngày 27, 28-9 bị huỷ, hàng trăm chuyến bay khác bị ảnh hưởng dây chuyền do cơn bão số 4 (bão Noru).
Bão số 4 giật cấp 16 đang lao nhanh, áp sát rất gần các tỉnh Trung Trung Bộ
49 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Bão số 4 mạnh cấp 14, giật cấp 16 đang lao nhanh với tốc độ 20-25 km/giờ, áp sát rất gần vùng biển các tỉnh Trung Trung Bộ, có khả năng mạnh thêm, giật cấp 17.
Siêu bão Noru dự báo giật cấp 16 đổ bộ vào miền Trung lúc rạng sáng 28-9

Siêu bão Noru dự báo giật cấp 16 đổ bộ vào miền Trung lúc rạng sáng 28-9

(NLĐO)- Siêu bão Noru (bão số 4) hiện đang giật cấp 16, dự báo còn mạnh lên cấp 17, đổ bộ vào ven biển khu vực các tỉnh từ Quảng Trị tới Bình Định với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm mạnh cấp 14...