23/09/2021 08:17

Nhiều cán bộ nợ như "chúa chổm", huyện phải ra văn bản chấn chỉnh

(NLĐO)- Nhiều cán bộ, công chức huyện Lang Chánh (Thanh Hóa) vay nợ tràn lan bên ngoài, có người lên tới hàng tỉ đồng, mất khả năng trả nợ, chây ì và bị khởi kiện ra tòa.

Chủ tịch UBND huyện Lang Chánh, tỉnh Thanh Hóa - ông Nguyễn Xuân Hồng đã ký văn bản số 1351/UBND-VP "Chấn chỉnh việc vay nợ của cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn huyện", sau khi huyện này nhận được Công văn của VKSND huyện Lang Chánh đề nghị áp dụng biện pháp phòng ngừa tội phạm và hành vi vi phạm pháp luật của cán bộ, công chức trên địa bàn.

Nhiều cán bộ nợ như chúa chổm, huyện phải ra văn bản chấn chỉnh - Ảnh 1.

UBND huyện Lang Chánh ra văn vản chấn chỉnh tình trạng cán bộ, công chức nợ nần

Theo văn bản Chủ tịch huyện ký gửi tất cả các đơn vị, UBND huyện, thị trấn, trong 8 tháng đầu năm 2021, tình hình khởi kiện liên quan đến vay nợ tại TAND huyện Lang Chánh tăng nhanh so với năm 2020 (45/23 vụ).

Đặc biệt, trong số các vụ án mà tòa án đã thụ lý giải quyết, có số cán bộ công chức, viên chức vay nợ bị khởi kiện ra tòa án là giáo viên các trường học, cán bộ UBND các xã trên địa bàn.

Báo cáo cho thấy, có 8 người là công chức, cán bộ cấp xã, chiếm 89% trên tổng số vụ án có cán bộ, công chức bị khởi kiện ra tòa. Số tiền bị khởi kiện có người lên đến hàng tỉ đồng và một số người bị khởi kiện trong nhiều vụ án; nhiều chủ nợ khởi kiện đòi nợ cùng lúc.

Hầu hết cán bộ, công chức vay tiền để phục vụ tiêu dùng hàng ngày, một số người mất khả năng trả nợ hoặc một số chây ì, trốn tránh; khi vụ án đưa ra tòa án giải quyết thì không hợp tác, nhiều vụ án phải đưa ra xét xử vắng mặt.

"Việc vay nợ dân sự là quyền của công dân, không bị pháp luật ngăn cấm, nhưng thực trạng một số cán bộ công chức, viên chức vay nợ với nhiều tổ chức, cá nhân với lãi suất cao để chi tiêu, mua sắm vượt quá khả năng chi trả hoặc chây ì, trốn nợ, làm ảnh hưởng đến chất lượng công tác, mất uy tín, hình ảnh người cán bộ, đảng viên trong mắt nhân dân và có nguy cơ dẫn đến các hành vi phạm tội lừa đảo…"- văn bản nêu.

Trước thực trạng cán bộ, công chức nợ như "chúa chổm", Chủ tịch UBND huyện Lang Chánh yêu cầu Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị khẩn trương kiểm tra, rà soát, chấn chỉnh việc vay nợ cá nhân của cán bộ, công chức cấp xã và các cơ quan, đơn vị, viên chức các trường học.

Đặc biệt, Chủ tịch huyện Lang Chánh yêu cầu, các cơ quan, đơn vị cần làm tốt công tác tư tưởng đối với số cán bộ đã lâm vào tình trạng nợ xấu để tránh những hành vi tiêu cực, vi phạm chuẩn mực đạo đức và pháp luật của nhà nước.

Đồng thời, quán triệt cán bộ, công chức, người lao động lựa chọn những tổ chức tín dụng uy tín, với khả năng chi trả và sử dụng khoản vay đúng mục đích; không vay nợ với những cá nhân, tổ chức cho vay vượt mức lãi suất pháp luật cho phép; giao công an tăng cường các biện pháp quản lý, xử lý những cá nhân, tổ chức kinh doanh dịch vụ tài chính có dấu hiệu cho vay lãi nặng, vi phạm các quy định của pháp luật.

Tuấn Minh

Tin liên quan

Viết bình luận

Thông tin mới vụ 2 người Việt mất tích trong vụ chìm tàu cá ở Hàn Quốc
6/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Liên quan vụ 9 người mất tích trong vụ chìm tàu cá ở Hàn Quốc, trong đó có 2 người Việt, đến ngày 6-2, phía Hàn Quốc đã phát hiện được 4 thi thể nạn nhân
Sở GTVT TP HCM thông tin nóng vụ thuyền lật khi chở khách đi chùa
6/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Sở GTVT TP HCM đã có báo cáo gửi UBND TP HCM liên quan đến vụ thuyền lật khi chở khách đi chùa.
Phát hiện đối tượng giả mạo trong Hội trại tòng quân ở quận 4
6/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Qua quá trình kiểm tra, lực lượng phát hiện Giấy chứng minh sĩ quan của đối tượng có dấu hiệu giả mạo
Người phụ nữ có nhiều biểu hiện lạ, cầm dao đe dọa cư dân
6/2/2023 548 1k
(NLĐO)- Ngày 6-2, Công an quận Long Biên (TP Hà Nội) đang xác minh thông tin về người phụ nữ sống tại một chung cư trên địa bàn bị phản ánh có nhiều biểu hiện lạ khiến nhiều người dân bất an thời gian qua
Cô giáo bị nam đồng nghiệp bẻ tay đẩy ra khỏi phòng học bất ngờ bị... kỷ luật!

Cô giáo bị nam đồng nghiệp bẻ tay đẩy ra khỏi phòng học bất ngờ bị... kỷ luật!

(NLĐO) -Cô giáo dạy ngữ văn ở Trường THPT Hai Bà Trưng (TP Huế) từng bị đồng nghiệp bẻ tay đẩy ra khỏi phòng học trước mặt nhiều học sinh bị chi bộ nhà trường kỷ luật.