30/12/2019 15:51

Nhiều biệt thự ở TP HCM biến mất… trên giấy: Quận 1 "có sai sót"

(NLĐO) - Chiều 30-12, UBND quận 1, TP HCM đã có phản hồi liên quan đến bài viết "Nhiều biệt thự biến mất... trên giấy!" đăng trên Báo Người Lao Động số ra cùng ngày.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Lưu Trung Hòa, Phó Chủ tịch UBND quận 1, thừa nhận quận có sai sót trong quá trình phân loại các biệt thự cũ xây dựng trước năm 1975. 

"Quận đang cho thu hồi lại văn bản đã gửi Viện Nghiên cứu phát triển TP về hiện trạng các biệt thự cũ xây dựng trước năm 1975. Quận sẽ tiến hành rà soát lại thật kỹ vấn đề này" - ông Hòa thông tin.

Như Báo Người Lao Động đã phản ánh qua bài viết "Nhiều biệt thự biến mất... trên giấy!", nhiều căn biệt thự tại trung tâm TP HCM được báo cáo "không tồn tại", "đất trống" nhưng thực tế còn nguyên vẹn.

Theo báo cáo của UBND quận 1, hiện địa phương có 230 căn biệt thự xây dựng từ trước năm 1975. Trong đó, có những căn hơn 100 năm tuổi, mang nhiều dấu ấn văn hóa, lịch sử, kiến trúc.

Nhiều biệt thự ở TP HCM biến mất… trên giấy: Quận 1 có sai sót - Ảnh 1.

Một căn biệt thự trên đường Nguyễn Thị Minh Khai được UBND quận 1 loại bỏ vì cho rằng "đất trống" . Ảnh: Lê Phong.

Qua rà soát, quận 1 nhận thấy có một số tường hợp không còn là biệt thự, một số công trình đã xây dựng thành công trình mới, một số đã tách chủ quyền nên trong thời gian tới sẽ sẽ loại 109 căn biệt thự, gồm 49 căn không phải là biệt thự hoặc có nguồn gốc là nhà biệt thự nhưng nay không còn; 60 căn đã xây dựng công trình mới.

Cụ thể, UBND quận 1 báo cáo căn biệt thự nằm tại số 25 Nguyễn Thị Minh Khai, phường Bến Nghé là "khu đất trống". Song, hồ sơ quản lý nhà ở của Sở Xây dựng cho thấy đây là công trình kiến trúc vững chắc, mái ngói âm dương và xây dựng lâu đời. Có giai đoạn, Hội đồng Phân loại biệt thự TP xem xét dự kiến đưa công trình này vào nhóm 1 để bảo tồn nguyên vẹn.

Còn căn biệt thự ở số 31 Lý Tự Trọng, phường Bến Nghé dù không có dấu hiệu xuống cấp nhưng UBND quận 1 kết luận "bị chia cắt, nhiều mảnh tháo dỡ", từ đó loại ra khỏi việc bảo tồn.

Phan Anh

Tin liên quan

Viết bình luận

Bà Trần Kim Yến: Dành nhiều thời gian, công sức để thực hiện các nội dung cử tri quan tâm
26 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Bà Trần Kim Yến - Bí thư Quận ủy quận 1 TP HCM, ứng cử viên ĐBQH khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026.
NÓNG: Thêm 20 ca dương tính SARS-CoV-2, xuất hiện ổ dịch mới tại Công ty Hosiden
14/5/2021 548 1k
(NLĐO)- Lực lượng y tế tỉnh Bắc Giang vừa ghi nhận thêm 20 ca dương tính SARS-CoV-2, hiện toàn tỉnh có 121 ca dương tính, đã xuất hiện thêm ổ dịch mới tại Công ty TNHH Hosiden Việt Nam.
Đăng ảnh bản đồ Việt Nam thiếu 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa bị phạt 25 triệu đồng
14/5/2021 548 1k
(NLĐO)- Đăng tải hình ảnh bản đồ Việt Nam không thể hiện đầy đủ chủ quyền Quốc gia (thiếu 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa), Công ty TNHH Hướng tới Minh bạch đã bị phạt 25 triệu đồng, buộc thu hồi tên miền.
KHẨN: Yêu cầu người về từ Đà Nẵng cách ly 21 ngày, Hà Nội hiện có gần 2.000 F1
14/5/2021 548 1k
(NLĐO)- Hà Nội yêu cầu người đã đến TP Đà Nẵng trong khoảng thời gian từ ngày 1-5 đến 14-5 và đã khai báo y tế trên hệ thống khai báo y tế điện tử tokhaiyte.vn, lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 và tự cách ly tại nhà 21 ngày.
Kỷ luật cảnh cáo ông Đặng Hoàng Đa do vi phạm khi làm Giám đốc Công an Sóc Trăng

Kỷ luật cảnh cáo ông Đặng Hoàng Đa do vi phạm khi làm Giám đốc Công an Sóc Trăng

(NLĐO)- Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo ông Đặng Hoàng Đa do vi phạm các quy định của Đảng, Nhà nước và ngành Công an trong quản lý, sử dụng tài chính và công...