04/12/2019 06:47

Nhất ngôn ký xuất...

Giám đốc Sở Xây dựng TP Hà Nội, ông Lê Văn Dục, đang bị Tổ chức Xúc tiến thương mại - Môi trường Nhật Bản (JEBO) phản ứng vì phát ngôn công nghệ Nano - Bioreactor Nhật Bản làm sạch nước sông Tô Lịch "đã thất bại" (!). Chủ tịch tổ chức này, TS Tadashi Yamamura, bày tỏ sự gay gắt trong thông cáo báo chí vừa ban hành.

Sự tình chưa có hồi kết nhưng xem qua phát ngôn của ông giám đốc Sở Xây dựng với báo chí thì thấy thiếu dẫn chứng, lập luận; còn JEBO thì những gì họ đã làm được là "nói có sách, mách có chứng". Chẳng hạn, họ nêu kết quả cụ thể của 6 mục tiêu đều đạt, cùng một vài thông số thực chứng quan trọng khác, như: chất lượng nước ở khu thả cá Koi trên sông Tô Lịch 36/36 chỉ tiêu đạt QCVN 08-MT:2015/BTNMT; mùi hôi thối sông Tô Lịch giảm 200 lần. Đặc biệt, họ cho rằng chủ tịch UBND TP Hà Nội không hề đánh giá việc dùng công nghệ Nano - Bioreactor thí điểm làm sạch nước sông Tô Lịch là "thất bại" trong kết luận mới đây, thậm chí chính quyền TP còn giao JEBO xử lý thử nghiệm thêm một ao tù khác…

"Tính đến thời điểm này, Hà Nội chưa mất một đồng chi phí nào cho dự án tài trợ thí điểm này. Có thể vì lý do này lý do khác ở Hà Nội chưa hoặc không muốn sử dụng công nghệ của Nhật Bản chúng tôi nhưng tôi nghĩ không thể phát ngôn như ông giám đốc Sở Xây dựng một cách vô trách nhiệm, vô căn cứ, trái với kết luận của UBND TP Hà Nội và không đúng chuyên môn về môi trường, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín, danh dự của công nghệ Nhật Bản" - nội dung thông cáo của JEBO khẳng định.

Chắc rằng cần tổ chức một cuộc đối chất giữa đôi bên để làm rõ vấn đề, nếu ông Lê Văn Dục bảo mình nói đúng thì phải đưa ra các cơ sở khoa học xác đáng; còn nếu lỡ lời hoặc đánh giá sai thì phải xin lỗi JEBO. Đó mới là cách hành xử văn minh! Vụ này một lần nữa cho thấy người Nhật rất trọng danh dự, tinh thần tự tôn dân tộc rất cao. Công nghệ của họ ở nhiều lĩnh vực, nhìn chung, đã nổi tiếng thế giới và trong trường hợp sông Tô Lịch, họ làm miễn phí cho chúng ta, vì lẽ đó phải dành cho những người bạn Nhật Bản sự tôn trọng tối đa, chẳng có lý do gì để trách cứ họ cả.

Nhớ lại cuộc họp báo sau trận đấu vòng bảng SEA Games 30 giữa tuyển bóng đá nam U22 Việt Nam và U22 Indonesia, khi được báo chí đề nghị nhận xét về sai sót của thủ thành Bùi Tiến Dũng khiến đội nhà thủng lưới, ông Park Hang-seo, HLV trưởng U22 Việt Nam, trả lời (đại ý): Về bàn thua, kết quả và mọi thứ trong trận đấu sẽ do HLV trưởng chịu trách nhiệm, đừng nói về sai lầm của bất cứ cá nhân nào ở đây!

Đâu phải ai cũng nói được những câu như ông thầy bóng đá người Hàn Quốc, nhất là khi vụ việc liên quan tới yếu tố trách nhiệm. Trong khi đó, không ít người Việt chúng ta lên sóng truyền hình lẫn mạng xã hội đổ cả cho "người gác đền".

Nghĩ tới danh dự, nỗi niềm của người khác cũng là cách làm đẹp thanh danh của bản thân mình. Muốn vậy, đừng quên "uốn lưỡi bảy lần trước khi nói", bởi vì "nhất ngôn ký xuất, tứ mã nan truy".

Và cũng đừng xem phát ngôn của ông giám đốc sở là chuyện cá nhân. Ông ấy là quan chức, là đại diện cho nhà nước ở lĩnh vực ông phụ trách. Cho nên, chuyện kể trên còn liên quan tới thể diện chính quyền địa phương, rộng hơn là thể diện quốc gia. 

A.Q

Tin liên quan

Viết bình luận

Đến Đà Lạt, đi buýt mui trần, thưởng lãm thành phố ngàn hoa
5 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Tuyến xe buýt mui trần để du khách ngắm cảnh ngày và đêm tại thành phố ngàn hoa Đà Lạt (Lâm Đồng) sẽ chính thức đi vào hoạt động dịp cuối năm nay.
Trưởng Công an quận Tân Bình nhận công tác tại Ban An toàn giao thông TP HCM
12 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Ông Nguyễn Thành Lợi, Trưởng Công an quận Tân Bình vừa được UBND TP HCM tiếp nhận, bổ nhiệm làm Phó Trưởng ban chuyên trách Ban An toàn giao thông thành phố
TP Thủ Đức: Cần làm rõ tình trạng hồ sơ nộp sau được giải quyết trước
37 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi nhấn mạnh vấn đề người nộp hồ sơ sau nhưng được giải quyết trước ở TP Thủ Đức là điều cần làm rõ. Từ vấn đề này đưa ra bài toán cho thành phố là làm sao phát huy được quyền làm chủ của người dân, để người dân giám sát, kiểm soát được quyền lực một cách hiệu quả
Truy tìm tài xế cùng ôtô trong vụ tai nạn giao thông chết người
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Sau khi va chạm với một người đi xe máy trên tuyến đường tránh Tây TP Thanh Hóa khiến nạn nhân tử vong, tài xế đã điều khiển chiếc xe ôtô chưa rõ biển kiểm soát rời khỏi hiện trường vụ tai nạn giao thông
6 lần rao bán nhà, liên tục hạ giá, 2 nhà đất liên quan Phan Văn Anh Vũ vẫn ế

6 lần rao bán nhà, liên tục hạ giá, 2 nhà đất liên quan Phan Văn Anh Vũ vẫn ế

(NLĐO) – Trong lần thứ 7 Đà Nẵng rao bán đấu giá, 2 tài sản nhà đất tại số 49 và 51 Nguyễn Thái Học tiếp tục giảm giá, lần lượt còn hơn 27 tỉ đồng và hơn 33,6 tỉ đồng.