13/06/2022 15:30

Nhận "trái đắng" vì sang Campuchia "làm việc nhẹ lương cao"

(NLĐO) – Nhiều người tin tưởng khi sang Campuchia thì có "việc nhẹ lương cao" nhưng lại nhận "trái đắng", muốn về lại Việt Nam phải chi số tiền lớn chuộc thân.

Ngày 13-6, Công an tỉnh Gia Lai đã phát đi thông báo về phương thức, thủ đoạn lợi dụng không gian mạng lôi kéo, lừa xuất cảnh làm việc tại Campuchia để người dân cảnh giác, không bị các đối tượng lôi kéo và bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thời gian qua, Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Công an tỉnh Gia Lai liên tục tiếp nhận các tin báo tố giác các đối tượng thông tin tuyển dụng nhằm lôi kéo người dân đi lao động, làm việc tại Campuchia qua mạng xã hội. Các đối tượng này đăng thông báo tuyển dụng làm các công việc đơn giản, yêu cầu có kiến thức về công nghệ thông tin, mức lương hấp dẫn.

Nhận trái đắng vì sang Campuchia làm việc nhẹ lương cao - Ảnh 1.

Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh nối giữa tỉnh Gia Lai và tỉnh Ratanakiri - Campuchia

Tin vào lời giới thiệu, một số người đã đồng ý đi làm việc tại Campuchia. Sau đó, những người này được đưa sang Campuchia, vào các địa điểm có tên công ty do người Trung Quốc làm chủ.

Tuy nhiên, khi tới nơi, họ đã nhận ngay "trái đắng" khi được hướng dẫn lập các tài khoản mạng xã hội để tuyển cộng tác viên, giả danh nhân viên các sàn đầu tư tài chính, nhân viên cơ quan nhà nước… nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người Việt Nam, người Trung Quốc và người dân ở các nước khác.

Các nạn nhân được giao chỉ tiêu số tiền lừa được hằng tháng, nếu không đạt sẽ bị cho vào diện vi phạm hợp đồng và bị phạt với mức từ 1.000 USD/tháng. Người chống đối sẽ bị đánh đập, không cho ăn uống. Đa số những nạn nhân đều không hoàn thành chỉ tiêu được giao, nhưng muốn trở về Việt Nam thì phải bồi thường tiền "vi phạm hợp đồng". Để có tiền bồi thường, họ phải liên lạc với gia đình gửi tiền cho bọn chúng.

Công an tỉnh Gia Lai đã ghi nhận có 4 nạn nhân bị các đối tượng lừa, dụ giỗ sang Campuchia làm việc. Trong đó, P.P.T (SN 1999, trú huyện Chư Prông) bị đưa sang Campuchia làm trong công ty do người Trung Quốc điều hành. Sau khi P.P.T không hoàn thành chỉ tiêu, muốn về Việt Nam, gia đình đã phải chuyển 150 triệu đồng vào tài khoản do các đối tượng cung cấp thì P.P.T mới được thả về.

Tương tự, Đ.V.T (SN 2007, trú huyện Mang Yang) cũng bị lừa sang Campuchia làm việc. Khi Đ.V.T muốn về Việt Nam, gia đình cũng buộc phải chuyển vào tài khoản cho các đối tượng 130 triệu đồng…

Công an tỉnh Gia Lai đề nghị người dân khi có nhu cầu đi lao động ở nước ngoài cần tìm hiểu kỹ, liên hệ cơ quan chức năng tại địa phương để được tư vấn, hỗ trợ và phải tuân thủ các quy định của pháp luật về xuất nhập cảnh, xuất khẩu lao động tại nước ngoài. Trường hợp công dân bị lôi kéo, lừa đảo với hình thức như trên thì báo ngay đến cơ quan công an nơi gần nhất để được hỗ trợ xử lý.

Hoàng Thanh

Tin liên quan

Viết bình luận

Những hình ảnh Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư
16 phút trước 548 1k
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sáng ngày 30-3 đã chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư cho ý kiến về Đề án Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TW
Tai nạn chết người, cao tốc tại Đồng Nai phải đóng làn
24 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Trên đường lưu thông từ Đồng Nai về TP HCM, xe tải gặp nạn trên cao tốc Long Thành-TP HCM khiến tài xế kẹt cứng, tử vong trong cabin.
Sự kiện quan trọng với Nhà ga T3 của sân bay Tân Sơn Nhất vừa diễn ra
38 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Quân khu 7 bàn giao đất quốc phòng do Quân khu quản lý cho UBND quận Tân Bình để thực hiện Dự án xây dựng đường nối đường Trần Quốc Hoàn - đường Cộng Hoà. Tổng diện tích bàn giao là 5.166,4 m2.
“Ma men” nhậu đến 5 giờ sáng, tông cụ bà 77 tuổi tử vong tại chỗ
49 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Nhậu từ khuya tới sáng, “ma men” tại Đà Nẵng chạy xe máy về phòng trọ thì tông trúng 2 cụ bà đang qua đường khiến một người tử vong.
Người đi xe máy có nồng độ cồn gấp 9 lần mức kịch khung nói "dẫn đường xe cứu thương"

Người đi xe máy có nồng độ cồn gấp 9 lần mức kịch khung nói "dẫn đường xe cứu thương"

(NLĐO) - Vi phạm ở mức 3,650 miligram/lít khí thở, gấp 9 lần mức kịch khung theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, người điều khiển xe máy N.V.T. (Hà Nội) viện dẫn nhiều lý do, trong đó có lý do "dẫn...