22/02/2022 10:15

Nguyên phó phòng TN-MT huyện trúng đấu giá trọn gói 67 lô đất trái luật

(NLĐO) – Nguyên Phó trưởng phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Đắk Hà, tỉnh Kon Tum đã trúng đấu giá trọn gói 67 lô đất với diện tích 17.630m2 trái luật rồi bán lại cho nhiều người khác.

Ngày 22-2, nguồn tin Báo Người Lao Động cho biết Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Kon Tum đã khởi tố vụ án "Vi phạm quy định về quản lý đất đai" xảy ra tại huyện Đắk Hà, tỉnh Kon Tum.

Kết quả điều tra ban đầu xác định trong năm 2017, 2018, Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) huyện Đắk Hà đã tham mưu cho UBND huyện Đắk Hà ký quyết định giao đất không qua đấu giá, không đúng đối tượng 81 lô đất ở cho 54 trường hợp với tổng diện tích 24.961,5m2, giá trị trên 5,8 tỉ đồng.

Ngoài ra, theo tìm hiểu của phóng viên Báo Người Lao Động, trong giai đoạn 2017-2019, UBND huyện Đắk Hà cũng tổ chức đấu giá nhiều diện tích đất đã được xác định không đúng quy định pháp luật.

Đơn cử là Dự án khai thác phát triển kết cấu hạ tầng ở khu vực tổ dân phố 9, thị trấn Đăk Hà có tổng diện tích 24,7ha. Khi diện tích này chưa có trong kế hoạch sử dụng đất thì UBND huyện Đắk Hà đã cho triển khai thực hiện dự án. Điều này trái với Quy định của Luật Đất đai năm 2013.

Sau khi triển khai, UBND huyện Đắk Hà báo cáo đã tổ chức đấu giá thành công và ông Phan Đức Thuyên (nguyên Phó trưởng phòng Tài nguyên môi trường huyện Đắk Hà) là người trúng đấu giá trọn gói 67 lô đất, với diện tích 17.630m2.

Nguyên phó phòng TN-MT huyện trúng đấu giá trọn gói 67 lô đất trái luật - Ảnh 1.

Nguyên phó trưởng Phòng Tài nguyên môi trường huyện Đắk Hà trúng đấu giá trọn gói 67 lô đất tại tổ dân phố 9, thị trấn Đắk Hà

Tuy nhiên, UBND huyện Đắk Hà đã lấy chứng thư định giá đất cũ, đã hết hiệu lực (năm 2016, 2017, có thời hạn hiệu lực là 6 tháng) để làm cơ sở định giá đất năm 2018 là không chính xác.

Đơn vị xây dựng Phương án đấu giá quyền sử dụng đất là Chi nhánh Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Đăk Hà, không được UBND huyện Đăk Hà giao quản lý quỹ đất tại địa phương. Phương án đấu giá quyền sử dụng đất, quyết định phê duyệt phương án đấu giá có một số nội dung thực hiện không đúng quy định như: không có hạ tầng kỹ thuật, không nêu đấu giá trọn gói hay đấu giá riêng lẻ…

Không có văn bản liên quan nào cho phép đấu giá trọn gói cả khu đất, nhưng Hội đồng đấu giá đã tự ý đấu giá trọn gói cho cả khu đất trên. Việc đấu giá trọn gói đã làm cho các hộ gia đình cá nhân có nhu cầu về đất ở không có nguồn tài chính để tham gia đấu giá, tạo điều kiện để một số cá nhân lợi dụng thâu tóm, đầu cơ đất đai, để trục lợi.

Ngoài khu đất trên, 2 khu đất tại tổ dân phố 7, thị trấn Đắk Hà gồm 19 thửa đất, diện tích 4.733,9m2 cũng được đấu giá trọn gói.

Cũng trong giai đoạn này, UBND huyện Đắk Hà đã có rất nhiều sai phạm trong việc cho chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất ở với diện tích lớn không đúng quy hoạch sử dụng đất.  

Được biết, trong gai đoạn 2017-2019, các ông Nguyễn Cao Yến, là Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường (hiện Phó trưởng Ban Dân vận Huyện ủy Đắk Hà); ông Hoàng Nghĩa Trí, Phó chủ tịch UBND huyện, phụ trách mảng kinh tế (đã nghỉ hưu) và ông Đoàn Ngọc Thắng, Chủ tịch UBND huyện Đắk Hà (đã nghỉ hưu).

Hoàng Thanh

Tin liên quan

Viết bình luận

Thời tiết Nam Bộ ổn định trong ngày đầu tuần
40 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Theo cơ quan dự báo thời tiết, tại Nam Bộ vào sáng sớm trời hơi se lạnh nhưng ấm lên nhanh chóng. Nhiệt độ cao nhất trong ngày từ 30-33 độ C, trưa chiều trời khá hanh khô
"Sống như Tây"
1 giờ trước 548 1k
Rất quan trọng khi bạn biết rõ mình muốn điều gì trong đời, muốn điều gì trong hôn nhân, mong đợi điều gì ở người bạn đời của mình thì bạn sẽ gặp được người như vậy
Ngăn chặn nạn du khách cố tình xin ăn
2 giờ trước 548 1k
Nếu những "yêu sách tiền bạc" thông qua hình thức xin ăn kia rất khó xử lý thì không chỉ Phú Quốc mà các tỉnh, thành, cơ quan chức năng liên quan cần gỡ khó bằng những quy định chi tiết, rõ ràng.
Sân bay đông đúc, bến xe nhàn tản
2 giờ trước 548 1k
Khác với những năm trước, năm nay được nghỉ Tết dài ngày, người lao động cân đối ngày trở lại thành phố làm việc nên không xảy ra tình trạng quá tải hay kẹt xe
Tháng giêng yêu thương

Tháng giêng yêu thương

Tháng giêng, tháng khởi đầu của mùa xuân, sau những ngày đông ủ ê rét mướt; trời dần trong, nắng dịu dàng, ngọt mềm như dải lụa; hoa cỏ, chim muông bắt đầu khúc hoan ca.