26/05/2022 10:08

Nguy cơ uy hiếp an toàn bay từ những thói quen, hoạt động hằng ngày

(NLĐO)- Những hành động tưởng rất bình thường, quen thuộc trong đời sống người dân như đốt rơm rạ, chiếu đèn lazer, chăn thả gia súc gần khu bay… có nguy cơ uy hiếp an toàn bay và sẽ bị phạt nặng.

Theo Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, thực tế hiện nay ghi nhận có nhiều vụ việc vi phạm an toàn hàng không liên quan đến người dân địa phương các xã giáp ranh và lân cận sân bay như: Đốt rơm rạ, thiết bị bay không người lái, thả diều, đèn lazer, trồng cây, xây dựng công trình nhà ở giáp hàng rào sân bay…

Nguy cơ uy hiếp an toàn bay từ những thói quen, hoạt động hằng ngày - Ảnh 1.

Ông Trương Hữu Linh, Trưởng phòng Giám sát an toàn hàng không - Cảng vụ hàng không miền Bắc, phát biểu

Sân bay quốc tế Nội Bài nằm tại huyện Sóc Sơn, Hà Nội, giáp ranh nhiều xã thuần nông. Mỗi mùa hè, khi người dân thu hoạch lúa vụ hè thì hiện tượng đốt rơm rạ… xung quanh khu vực sân bay xuất hiện với tần suất thường xuyên hơn, không chỉ gây ô nhiễm môi trường đất, không khí mà còn có khả năng tiềm ẩn nguy cơ uy hiếp đến an toàn bay.

"Cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, xây dựng văn hóa an toàn hàng không cho toàn thể người dân địa phương sống ráp gianh khu vực sân bay; tăng cường tuyên truyền về các hành vi vi phạm có khả năng uy hiếp an ninh, an toàn hàng không và các mức xử phạt vi phạm để nâng cao nhận thức của người dân từ đó hợp tác cùng với cơ quan hàng không đảm bảo an toàn bay" - ông Trương Hữu Linh, Trưởng phòng Giám sát an toàn hàng không - Cảng vụ hàng không miền Bắc, nhận định.

Hội nghị phổ biến kiến thức pháp luật đảm bảo an toàn hàng không và xử lý rơm rạ sau thu hoạch vừa được tổ chức ngày 24-5 tại Hội trường UBND xã Đông Xuân, huyện Sóc Sơn, Hà Nội nhằm nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm tuân thủ pháp luật của người dân địa phương, đồng thời hướng dẫn bà con sử dụng chế phẩm sinh học để xử lý rơm rạ sau khi thu hoạch.

Nguy cơ uy hiếp an toàn bay từ những thói quen, hoạt động hằng ngày - Ảnh 2.

Ông Trịnh Bá Huy, Giám đốc Công ty CP sinh thái Nông Việt, hướng dẫn, tập huấn cho bà con phương thức ứng dụng vi sinh vào phân hủy rơm rạ, giảm thiểu tác hại đến môi trường mà cũng góp phần tăng kinh tế cho người dân.

Tích lũy kinh nghiệm từ các chương trình hội nghị trước đây, cán bộ sân bay Nội Bài đã xây dựng chương trình sử dụng nhiều hình ảnh trực quan sinh động từ chính các hoạt động của người dân giáp ranh sân bay, cụ thể tập trung vào 4 nhóm các hành vi vi phạm, bao gồm: Giảm tầm nhìn, va chạm trên không, va chạm dưới đất và hư hỏng trang thiết bị Cảng.

Các hành vi gây giảm tầm nhìn của phi công như đốt rơm rạ, chiếu đèn lazer. Cụ thể việc bà con sau mỗi vụ thu hoạch lúa, cùng nhau đốt rơm rạ đã gây ra khói mù, ảnh hưởng tầm nhìn của phi công. Việc chiếu đèn lazer khi máy bay đang cất hạ cánh có thể làm chói mắt, làm phân tán đối với phi công ở thời điểm cần tập trung cao độ khi điều khiển máy bay cất/hạ cánh.

Các hành vi có khả năng gây va chạm trên không như thả diều, thả đèn trời, trồng cây cao, xây dựng công trình trái phép gần sân bay hay các hoạt động thu hút chim… Những hoạt động này tiềm ẩn nguy cơ làm va chạm với máy bay đang bay.

Các hành vi có khả năng gây va chạm dưới đất như sử dụng thiết bị bay tự động như vật thể bay không người lái (UAV/Drone), Flycam; chăn thả và để lọt gia súc vào khu bay. Các vật thể bay không người lái, gia súc chạy lọt vào khu bay có khả năng va chạm với máy bay khi cất, hạ cánh hoặc đang vận hành trên đường lăn, sân đỗ.

Các hành vi có khả năng gây hư hỏng trang thiết bị Cảng như đốt rác gần các công trình, thiết bị của sân bay, lấy trộm trang thiết bị sân bay… có thể làm hư hỏng hệ thống trang thiết bị, ảnh hưởng đến quá trình máy bay khai thác tại Cảng.

Với 4 nhóm hành vi này, căn cứ Nghị định số 162/2018/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng, người vi phạm có thể đối mặt với hình phạt lên tới 40 triệu đồng (chiếu tia lazer vào máy bay); 60 triệu đồng (sử dụng vật thể bay không người lái, flycam) tùy theo mức độ vi phạm và hậu quả của hành vi; đặc biệt đối với hành vi đốt rơm rạ sau thu hoạch của bà con sẽ bị xử phạt từ 5 đến 10 triệu đồng…

Nguy cơ uy hiếp an toàn bay từ những thói quen, hoạt động hằng ngày - Ảnh 3.

Người dân hào hứng phát biểu

Trong không khí cởi mở, nhiều người dân đã có nhiều chia sẻ tại hội nghị, các đại biểu đại diện huyện, xã cũng hưởng ứng nhiệt tình.

Bên cạnh việc tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân, hội nghị cũng cung cấp giải pháp giúp bà con thay đổi thói quen cũ, thay vì đốt rơm rạ sau mùa thu hoạch thì chuyển sang việc xử lý rơm rạ một cách an toàn, khoa học. Đại diện Công ty CP sinh thái Nông Việt, ông Trịnh Bá Huy, Giám đốc đã hướng dẫn, tập huấn cho bà con phương thức ứng dụng vi sinh vào phân hủy rơm rạ, giảm thiểu tác hại đến môi trường mà cũng góp phần tăng kinh tế cho người dân.

Đây là lần thứ 2 trong năm 2022, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài tổ chức hội nghị tuyên truyền về an toàn hàng không. Trước đó, tháng 4-2022, Cảng đã tuyên truyền về nội dung này cho các đơn vị phục vụ mặt đất ngay sau khi các hoạt động bay nội địa phục hồi và tăng trưởng trở lại.

Dương Ngọc - Như Hà

Tin liên quan

Viết bình luận

Thông tin mới vụ 2 người Việt mất tích trong vụ chìm tàu cá ở Hàn Quốc
23 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Liên quan vụ 9 người mất tích trong vụ chìm tàu cá ở Hàn Quốc, trong đó có 2 người Việt, đến ngày 6-2, phía Hàn Quốc đã phát hiện được 4 thi thể nạn nhân
Sở GTVT TP HCM thông tin nóng vụ thuyền lật khi chở khách đi chùa
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Sở GTVT TP HCM đã có báo cáo gửi UBND TP HCM liên quan đến vụ thuyền lật khi chở khách đi chùa.
Phát hiện đối tượng giả mạo trong Hội trại tòng quân ở quận 4
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Qua quá trình kiểm tra, lực lượng phát hiện Giấy chứng minh sĩ quan của đối tượng có dấu hiệu giả mạo
Người phụ nữ có nhiều biểu hiện lạ, cầm dao đe dọa cư dân
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Ngày 6-2, Công an quận Long Biên (TP Hà Nội) đang xác minh thông tin về người phụ nữ sống tại một chung cư trên địa bàn bị phản ánh có nhiều biểu hiện lạ khiến nhiều người dân bất an thời gian qua
Cô giáo bị nam đồng nghiệp bẻ tay đẩy ra khỏi phòng học bất ngờ bị... kỷ luật!

Cô giáo bị nam đồng nghiệp bẻ tay đẩy ra khỏi phòng học bất ngờ bị... kỷ luật!

(NLĐO) -Cô giáo dạy ngữ văn ở Trường THPT Hai Bà Trưng (TP Huế) từng bị đồng nghiệp bẻ tay đẩy ra khỏi phòng học trước mặt nhiều học sinh bị chi bộ nhà trường kỷ luật.