17/11/2021 07:45

Nguy cơ bùng phát Covid-19 ở Hà Nội

TP Hà Nội đã xuất hiện nhiều ổ dịch mới, diễn biến phức tạp nên các chuyên gia cảnh báo cần cảnh giác cao độ và mở rộng việc cách ly tại nhà

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết tình hình dịch bệnh ở Hà Nội tiếp tục diễn biến phức tạp, số ca mắc đang gia tăng mạnh. Tính từ ngày 11-10 đến nay, bình quân mỗi ngày phát sinh hơn 60 ca F0, cao hơn nhiều so với giai đoạn trước. Đặc biệt, từ 18 giờ ngày 14-11 đến 18 giờ ngày 15-11, trên địa bàn TP đã ghi nhận thêm 289 ca F0.

Cảnh báo tâm lý chủ quan

Theo ông Đinh Tiến Dũng, toàn TP Hà Nội đang có 12 chùm ca bệnh và vẫn còn hơn 120 điểm phong tỏa. Dự báo số ca F0 phát sinh trong những ngày tới sẽ tiếp tục tăng cao do các nguồn lây đã tồn tại trong cộng đồng và nhiều người dân trở về từ các địa phương có dịch mà chưa thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch theo quy định.

Ông Đinh Tiến Dũng cảnh báo tâm lý chủ quan cũng ngày càng phổ biến. Trong đó, nhiều người dân chưa thực hiện nghiêm "5K"; nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ, chợ dân sinh chưa chấp hành nghiêm quy định phòng chống dịch khi không yêu cầu khách quét mã QR, khai báo y tế; thậm chí có cơ sở hoạt động trái phép... Qua đó cho thấy diễn biến dịch Covid-19 tại Hà Nội có nguy cơ bùng phát mạnh.

Theo PGS-TS Trần Đắc Phu, cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng sự kiện khẩn cấp công cộng (Bộ Y tế), hiện nay theo Nghị quyết 128, các địa phương đã nới lỏng các hoạt động cũng như nới lỏng việc đi lại và chấp nhận không thể "Zero Covid". Khi số ca nhiễm tiếp tục gia tăng sẽ kéo theo số F1 tăng lên, vì thế việc áp dụng cách ly tại nhà rất cần thiết.

Hiện nay, cùng với nhiều địa phương trên cả nước, TP Hà Nội cũng xuất hiện nhiều ổ dịch mới với các ca mắc Covid-19 trong cộng đồng, diễn biến phức tạp, khó lường. Hà Nội cần cảnh giác cao độ trong đó cần xét nghiệm các đối tượng nguy cơ, vùng nguy cơ; đặc biệt xét nghiệm hằng ngày tất cả các trường hợp sốt, ho, khó thở… để phát hiện ổ dịch, khoanh vùng dập dịch kịp thời, đồng thời đánh giá nguy cơ đúng để có đáp ứng phù hợp.

Cùng quan điểm này, PGS-TS Nguyễn Huy Nga, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế, cho rằng Hà Nội nên cho phép cách ly các trường hợp F1 tại nhà, thậm chí cả những trường hợp F0 thể nhẹ, không có triệu chứng. Việc cho phép cách ly tại nhà sẽ bảo đảm an toàn cho bản thân họ, vì vào khu cách ly tập trung nhiều nguy cơ lây nhiễm hơn.

Nguy cơ bùng phát Covid-19 ở Hà Nội - Ảnh 1.

Một khu vực ở phường Phú Đô (quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội) đang bị phong tỏa Ảnh: Ngô Nhung

TP HCM: Cách ly tại nhà 47.000 ca F0

Ngày 16-11, ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP HCM, đã làm việc, kiểm tra công tác phòng chống dịch tại huyện Bình Chánh. Ông Đào Gia Vượng, Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh, cho biết về công tác tiêm vắc-xin từ ngày 1-10 đến nay, huyện Bình Chánh đã rà soát, tổ chức tiêm vắc-xin cho người dân quay trở lại làm việc sau thời gian thực hiện giãn cách xã hội. Tính đến ngày 14-11, huyện Bình Chánh đã thực hiện tiêm hơn 1 triệu liều vắc-xin.

Chỉ đạo tại buổi làm việc, ông Dương Anh Đức cho biết hiện nay, toàn TP có trên 47.000 F0 đang cách ly tại nhà, mỗi ngày tăng thêm khoảng 1.000 ca. Trong đó, số ca F0 tại TP Thủ Đức chiếm số lượng cao nhất với 11.299 ca, quận 12 có gần 10.000 ca, huyện Hóc Môn 6.600 ca, huyện Bình Chánh 6.601 F0 cách ly tại nhà.

Về số ca tử vong trong 5 ngày gần đây trên địa bàn huyện Bình Chánh, ông Đức yêu cầu địa phương cần làm rõ vì sao có 10/21 trường hợp tử vong trong khi chưa tiêm vắc-xin. "Gần 50% số tử vong chưa tiêm vắc-xin. Trong khi đó số liệu báo cáo tiêm vắc-xin của các xã đều 100% đã tiêm mũi 1. Đây là vấn đề rất lớn! Cần làm rõ lý do người bệnh từ chối tiêm hay không biết, không tổ chức tiêm. Vì đây đều là nhóm nguy cơ cao, lớn tuổi, có bệnh nền. Nếu để sót không tiêm, là lỗi của chúng ta. Nếu họ từ chối, thì là chúng ta chưa hoàn thành nhiệm vụ" - ông Đức nhấn mạnh. 

Việt Nam đã tiêm trên 100 triệu liều vắc-xin

Bộ Y tế cho biết ngày 16-11 cả nước ghi nhận 9.650 ca mắc Covid-19 tại 59 tỉnh, thành phố trong đó 4.369 ca ngoài cộng đồng. Đến nay, nước ta đã tiêm trên 100 triệu liều vắc-xin Covid-19, trong đó có hơn 36 triệu người đã tiêm đủ 2 liều.

Chiều 16-11, Bộ Y tế đã tiếp nhận 50.000 liều vắc-xin AstraZeneca của Cộng hòa Áo tặng Việt Nam để phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19. Để tăng cường quản lý và sử dụng hiệu quả vắc-xin phòng Covid-19, Bộ Y tế đề nghị các địa phương khẩn trương chỉ đạo Sở Y tế đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng để nhanh chóng đạt được độ bao phủ mũi 1 cho 100% dân số từ 18 tuổi trở lên.

N.Dung

Ngọc Dung - Huy Thanh
từ khóa :

Viết bình luận

Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh: Đã hứa thì phải làm, nói là phải chuẩn
7 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã phát biểu giải trình nhiều vấn đề "nóng" mà nhân dân, cử tri quan tâm
VIDEO: Cửa hàng của Trang Nemo bị kiểm tra đột xuất
54 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Chiều 9-12, Cục Quản lý thị trường TP HCM đã đến kiểm tra số hàng hóa nghi vi phạm trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, hàng hóa dịch vụ tại hộ kinh doanh của Trang Nemo (quận 1, TP HCM)
Dịch COVID-19 hôm nay: Thêm 496 ca nhiễm
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 9-12, Bộ Y tế cho biết số ca nhiễm giảm so với ngày trước đó. Cùng ngày, cả nước có thêm 103 người khỏi bệnh
Thêm 10.000 lá cờ Tổ quốc đến với nhân dân tỉnh Cà Mau
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Cờ Tổ quốc tung bay trên mỗi chiếc tàu sẽ tiếp thêm sức mạnh để ngư dân Cà Mau yên tâm vươn khơi bám biển bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng.
Cầu biểu tượng của TP HCM có tên mới

Cầu biểu tượng của TP HCM có tên mới

(NLĐO)- HĐND TP HCM vừa thông qua nghị quyết về đặt tên cầu Thủ Thiêm 1 và Thủ Thiêm 2 bắc qua sông Sài Gòn.