27/01/2022 08:47

"Nguồn lực vàng" từ kiều hối

Cận Tết Nguyên đán, các ngân hàng tấp nập triển khai chương trình khuyến mại, ưu đãi thu hút dòng kiều hối chuyển về cho người thân, tiếp nối dòng chảy tích cực của kiều hối suốt thời gian qua, bất chấp khó khăn do dịch Covid-19.

Năm 2021, theo số liệu được Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú công bố tại hội nghị triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng, kiều hối về Việt Nam ước đạt 12,5 tỉ USD, tăng khoảng 10% so năm trước. Trong đó, chủ yếu là lượng kiều hối gửi qua các tổ chức tín dụng, công ty kiều hối và qua bưu điện...

Chỉ riêng tại TP HCM, trong năm 2021, lượng kiều hối đạt khoảng 6,6 tỉ USD, tăng 9% so năm trước. Kiều hối tăng mạnh là cơ hội, nguồn lực then chốt giúp TP HCM phục hồi nhanh, phát triển trong giai đoạn hậu Covid-19. Ngay cả giai đoạn dịch bệnh ở TP HCM căng thẳng, nguồn kiều hối đổ về thành phố vẫn tăng chủ yếu đến từ những thị trường như Mỹ, Úc, Canada, châu Âu...

Trước đó, Ngân hàng Thế giới dự báo lượng kiều hối về Việt Nam trong năm 2021 vào khoảng 18,1 tỉ USD, đứng thứ 8 thế giới và đứng thứ 3 trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Việt Nam luôn nằm trong nhóm những quốc gia nhận kiều hối nhiều nhất thế giới.

Nhìn bức tranh rộng hơn, lượng kiều hối chảy về TP HCM trong năm qua gần gấp đôi lượng vốn đầu tư nước ngoài gồm vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và giá trị góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài. Nguồn lực từ kiều hối cũng không chịu áp lực trả nợ, trả lãi hoặc phải tính đến hiệu quả đầu tư cam kết với các nước như khoản vốn vay ODA...

Vài năm nay, cơ quan quản lý đã không thống kê mục đích lượng kiều hối chuyển về để đầu tư, sản xuất - kinh doanh hay đổ vào bất động sản. Tuy nhiên, một diễn biến đáng chú ý là nếu trước đây dòng tiền tập trung chủ yếu vào sản xuất - kinh doanh thì trong dịch Covid-19, đặc biệt là diễn biến phức tạp và khó khăn ở giai đoạn giãn cách xã hội, nguồn kiều hối chuyển về tập trung vào an sinh xã hội, hỗ trợ thân nhân trong nước vượt qua khó khăn. Đồng thời, khi kinh tế Việt Nam còn gặp khó vì dịch trong năm 2021 thì các quốc gia ở khu vực châu Mỹ, châu Âu đã nhanh chóng khôi phục kinh tế. Điều này cũng tạo cơ hội cho kiều bào ở nước ngoài có việc làm, có thu nhập; từ đó chuyển kiều hối về hỗ trợ người thân.

Do tỉ giá trong nước ổn định suốt thời gian qua, các ngân hàng huy động ngoại tệ với lãi suất 0% nên có hơn 70% khách hàng nhận kiều hối về rồi chuyển sang VNĐ, khoảng 12% chảy vào tài khoản ngoại tệ cá nhân, hơn 13% gửi tiết kiệm. Do lãi suất tiền gửi trong năm 2021 duy trì ở mức thấp nên một lượng kiều hối chảy qua các kênh đầu tư khác như chứng khoán, bất động sản.

Kiều hối chảy về không chỉ giúp đỡ thân nhân trong nước, chảy vào sản xuất - kinh doanh, góp phần hỗ trợ cho sự phát triển kinh tế TP HCM mà còn là nguồn cung giúp ổn định thị trường ngoại hối, từ đó góp phần ổn định tỉ giá USD/VNĐ trên địa bàn TP HCM và cả nước. Đồng thời, kiều hối cũng là một phần rất quan trọng cung cấp nguồn vốn đầu tư trong bối cảnh khó khăn do tác động của dịch bệnh. 

NGUYỄN HOÀNG MINH (Trưởng đại diện Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam tại TP HCM)

Tin liên quan

Viết bình luận

Hải quân Vùng 2, Vùng 5 thăm các di tích lịch sử ở TP HCM
30 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Không ít cán bộ, chiến sĩ Hải quân cho hay do ở những vùng miền khác và do điều kiện công tác nên đây là lần đầu tiên được tìm hiểu kỹ về các di tích cách mạng rất ý nghĩa của TP HCM.
Xác minh clip người đàn ông livestream đánh đập vợ mang thai
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Cơ quan công an đang điều tra, làm rõ đoạn clip do người đàn ông livestream ghi lại hình ảnh chửi bới, hành hung, đánh đập vợ mang thai ở Quảng Ninh
Lũ quét cuốn trôi nhiều nhà dân, hơn 230 hộ bị cô lập
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Theo cơ quan chức năng, đến chiều tối ngày 2-10 vẫn còn hơn 230 hộ dân bị cô lập do lũ quét, Phó Bí thư Tỉnh uỷ Nghệ An đã có mặt tại hiện trường chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả
Đưa 13 thi thể thuyền viên tàu WUZHOU 8 về TP Vũng Tàu
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Tàu SAR 272 đã tiếp cận tàu WUZHOU 8 để đưa 10 thi thể lên tàu cứu nạn, đồng thời chở thêm 3 thi thể tại huyện Côn Đảo để đưa về Vũng Tàu bàn giao cho các cơ quan chức năng, đại diện hãng tàu và phía Trung Quốc.
Người đàn ông ném tiền tung tóe, hăm dọa chủ quán bún bò tại Đà Nẵng là ai?

Người đàn ông ném tiền tung tóe, hăm dọa chủ quán bún bò tại Đà Nẵng là ai?

(NLĐO) – Đoạn clip dài 35 giây ghi lại cảnh một người đàn ông ném tiền, hăm dọa chủ quán bún bò tại Đà Nẵng khiến dư luận bất bình.