25/02/2020 11:15

Người đến từ vùng dịch Hàn Quốc phải cách ly, không có chuyện thương lượng ở khách sạn

(NLĐO) - Sáng 25-2, tại TP HCM, Bộ Y tế, Bộ Thông tin - Truyền thông và UBND TP HCM đã tổ chức họp báo cung cấp thông tin về phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Tại cuộc họp, TS Nguyễn Đức Khoa, Cục Y tế Dự phòng - Bộ Y tế, đã thông tin về trường hợp đoàn khách đến Đà Nẵng từ Hàn Quốc nhưng dùng dằng không chịu cách ly.

Người đến từ vùng dịch Hàn Quốc phải cách ly, không có chuyện thương lượng ở khách sạn - Ảnh 1.

Đại diện Bộ Thông tin - Truyền thông và Bộ Y tế cung cấp thông tin cho báo chí về phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại TP HCM sáng 25-2.

Ông Nguyễn Đức Khoa cho biết Bộ Y tế đã có công văn đề nghị các tỉnh, thành áp dụng khai báo y tế đối với tất cả khách nhập cảnh đến từ hoặc đi qua Hàn Quốc, phát hiện sớm những người có dấu hiệu sốt, ho, khó thở và những người đến từ hoặc đi qua khu vực Daegu, khu Bắc Gyeongsang để tổ chức cách ly y tế kịp thời.

"Tất cả những người nhập cảnh đến từ hoặc đi qua khu vực Daegu và Bắc Gyeongsang bắt buộc phải cách ly tập trung theo văn bản của Bộ Y tế, không có chuyện thương lượng ở khách sạn" - ông Khoa nhấn mạnh.

Cụ thể, những người nhập cảnh đến từ hoặc đi qua khu vực Daegu và khu Bắc Gyeongsang trong vòng 14 ngày kể từ khi nhập cảnh, phải được cách ly tại khu cách ly tập trung của tỉnh, TP. 

Đối với những người trở về từ khu vực khác ngoài Daegu và khu Bắc Gyeongsang thì khuyến cáo tự theo dõi sức khỏe và phải đến ngay cơ sở y tế để được cách ly, điều trị nếu có các dấu hiệu sốt, ho, khó thở.

Bộ Y tế cũng yêu cầu rà soát, thông báo cho chính quyền địa phương các trường hợp nhập cảnh từ Hàn Quốc, đặc biệt là các trường hợp đến từ hoặc đi qua khu vực Daegu và khu Bắc Gyeongsang đã nhập cảnh Việt Nam từ ngày 9-2 để thực hiện giám sát, theo dõi y tế và kịp thời cách ly theo hướng dẫn.

Trước đó, ngày 24-2, Đà Nẵng đưa 60 người Việt Nam và 20 người Hàn Quốc vào diện cách ly tập trung tại các cơ sở riêng, sau khi họ đáp một chuyến bay từ TP Daegu, nơi đang bùng phát dịch Covid-19, về Đà Nẵng.

Hiện nay, khoảng 200.000 công dân Việt Nam đang sinh sống, học tập và lao động tại Hàn Quốc, riêng tại Daegu là 8.285 người, khu Bắc Gyeongsang là 18.502 người.

Đến nay, Hàn Quốc có 893 người nhiễm Covid-19, trong đó 8 người đã tử vong. Nhiều trường hợp mắc không xác định được nguồn lây nhiễm, do đó khó khăn trong việc xử lý triệt để ổ dịch. Chính phủ Hàn Quốc đã nâng mức cảnh báo dịch Covid-19 lên cao nhất, đồng thời đưa TP Daegu và khu Bắc Gyeongsang là hai khu vực cần có sự quan tâm đặc biệt về dịch Covid-19.

Cần Thơ: Cách ly 3 người Hàn Quốc đến từ Daegu
Chiều 25-2, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra (Covid-19) của TP Cần Thơ đã họp trực tuyến với các quận - huyện và sở - ngành. Theo báo cáo của quận Ô Môn, địa phương này có 441 người nước ngoài đang tạm trú, trong đó có 79 người Hàn Quốc, đa phần về trước Tết Nguyên đán 2020. Hiện tại phát sinh 3 công dân Hàn Quốc đến từ TP Daegu là nơi có dịch, đang ở một khách sạn gần trường quân sự nhưng chưa được kiểm tra sức khỏe.

Cần Thơ: Đã tìm được 3 khách về từ vùng dịch Hàn Quốc - Ảnh 1.

Cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 TP Cần Thơ với các quận - huyện, sở - ngành

"Họ đến Ô Môn từ hôm qua. Sáng nay chúng tôi biết được họ đi huyện Phong Điền và chưa về. Chúng tôi đã báo cáo Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh" - một lãnh đạo quận Ô Môn cho biết.

Bà Võ Thị Hồng Ánh, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, chỉ đạo Sở Y tế phối hợp với ngành chức năng đến cách ly ngay, đồng thời khẩn trương kiểm tra lịch trình cụ thể của 3 người này.

Chiều cùng ngày, trao đổi với phóng viên, ông Lê Việt Sĩ, Chủ tịch UBND quận Ô Môn, thông tin: "Chúng tôi đã tìm được 3 người Hàn Quốc, đang cách ly tại khách sạn mà họ ở và chuẩn bị đưa qua khu cách ly của TP ở trường quân sự gần đó. Ngành y tế đang giám sát sức khoẻ của 3 người này".

Ca Linh

Phan Anh

Tin liên quan

Viết bình luận

Thứ trưởng Bộ Y tế nói gì về vụ ngộ độc ở Trường iSchool Nha Trang?
26 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Bộ Y tế đã có văn bản chỉ đạo các địa phương tiếp tục tăng cường kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể trong đó có bếp ăn các trường học
4 cựu lãnh đạo phòng thuộc Sở GD-ĐT Thanh Hóa bị khai trừ Đảng
39 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa đã thi hành kỷ luật khai trừ ra khỏi đảng 6 đảng viên, trong đó có 4 cựu lãnh đạo phòng thuộc Sở GD-ĐT tỉnh Thanh Hóa
Lãnh đạo TP HCM yêu cầu các huyện không đề xuất xin chủ trương chuyển huyện thành quận, thành phố
39 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Lãnh đạo UBND TP HCM cho biết sau khi các huyện đạt tiêu chuẩn theo quy định, thành phố sẽ trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định mô hình đơn vị hành chính đô thị phù hợp với từng huyện.
Tổng biên tập VietNamNet Phạm Anh Tuấn giữ chức Cục trưởng Cục Thông tin đối ngoại
54 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Bộ Thông tin và Truyền thông đã Quyết định điều động và bổ nhiệm ông Phạm Anh Tuấn, Tổng biên tập báo VietNamNet, sang làm Cục trưởng Cục Thông tin đối ngoại từ ngày 1-12-2022
Bí thư huyện ở Quảng Nam nói về nghi vấn có người "bảo kê" cho "vàng tặc"

Bí thư huyện ở Quảng Nam nói về nghi vấn có người "bảo kê" cho "vàng tặc"

(NLĐO) – Lãnh đạo huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam yêu cầu Đảng ủy, chính quyền xã Tam Lãnh kiểm điểm trách nhiệm vì để xảy ra tình trạng khai thác vàng trái phép một cách rầm rộ.