30/09/2021 12:06

Người dân tải ứng dụng PC-Covid gặp một số trục trặc

(NLĐO)- Người dân đã có thể tải hoặc cập nhật ứng dụng PC-Covid trên điện thoại di động, sau đó đồng bộ dữ liệu từ các ứng dụng đã có. Tuy nhiên, việc đồng bộ dữ liệu diễn ra khá chậm, hoặc một số người gặp trục trặc trong việc cài đặt, nhận mã xác nhận OTP

Từ ngày 30-9, ứng dụng PC-Covid Quốc gia đã có mặt trên App Store và Google Play để người dân có thể tải về. Đây là ứng dụng phòng, chống dịch thống nhất trên toàn quốc.

Ứng dụng này do Trung tâm Công nghệ phòng chống dịch bệnh Covid-19 quốc gia (Bộ Thông tin và truyền thông) trực tiếp phát triển.

Những người đã cài ứng dụng Bluezone có thể tìm bản cập nhật trên các kho ứng dụng, khi cập nhật lên bản mới Bluezone sẽ trở thành PC-Covid với tính năng đầy đủ mà không cần cập nhật thêm các thông tin cá nhân.

Người dân tải ứng dụng PC-Covid gặp một số trục trặc - Ảnh 1.

PC-Covid trên AppStore

Tính năng của PC-Covid được tổng hợp từ loạt ứng dụng phòng chống dịch trước đó, như Bluezone, VHD, VNeID, Sổ sức khỏe điện tử... Các tính năng này gồm: Cấp, quản lý mã QR cá nhân và địa điểm; quét mã QR; khai báo y tế; khai báo di chuyển nội địa; phản ánh của người dân; thông tin tiêm vắc-xin; thông tin xét nghiệm; thẻ Covid-19; truy vết tiếp xúc gần; mật độ di chuyển; xu hướng lây nhiễm; bản đồ nguy cơ...

Thẻ Covid-19 là một trong những tính năng quan trọng trên PC-Covid. Ba màu thẻ xanh - vàng - đỏ được hiển thị tùy thuộc vào các dữ liệu của người dùng từ các hệ thống quản lý tiêm vắc-xin, hệ thống quản lý xét nghiệm.

Giao diện của ứng dụng này được người dùng đánh giá khá đơn giản và thuận tiện cho người dân, hiển thị đầy đủ các thông tin cần thiết.

Người dân tải ứng dụng PC-Covid gặp một số trục trặc - Ảnh 2.

Ứng dụng PC-Covid sau khi đã cài đặt và đồng bộ dữ liệu

Trong sáng 30-9, nhiều người đã tải hoặc cập nhật ứng dụng này trên điện thoại cá nhân để đồng bộ các dữ liệu từ những ứng dụng đã có từ trước. Tuy nhiên, việc đồng bộ dữ liệu diễn ra khá chậm, hoặc một số người gặp trục trặc trong việc cài đặt, nhận mã xác nhận OTP.

Anh Nguyễn Văn Công (trú quận Hà Đông) cho biết anh nâng cấp từ ứng dụng Bluzone, tuy nhiên quá trình đồng bộ dữ liệu diễn ra khá lâu mặc dù kết nội ổn định. Sau thời gian chờ đợi khá lâu, dữ liệu cá nhân đã được đồng bộ lên ứng dụng PC-Covid, tuy nhiên thông tin của anh Công lại không được cập nhật đầy đủ.

"Tôi đã tiêm 2 mũi vắc-xin, thông tin này hiển thị đầy đủ trên ứng dụng Sổ Sức khoẻ điện tử, nhưng khi đồng bộ với PC-Covid, thì hiển thị tôi chỉ mới tiêm 1 mũi"- anh Công phản ánh và cho biết việc gửi tờ khai y tế rất chậm, anh khai thông tin và thực hiện thao tác gửi đi nhưng không thực hiện được.

Đáng chú ý, trên các thiết bị di động sử dụng hệ điều hành Android, nhiều người phản ánh việc nâng cấp hoặc cài ứng dụng bị trục trặc, trong đó có việc nhận mã xác thực OTP.

Đầu giờ sáng, anh Lê Văn Bảo ở quận Cầu Giấy (Hà Nội) cũng phản ánh tình trạng đồng bộ dữ liệu lâu. Anh Bảo cho rằng, có thể cùng lúc có nhiều người tải, cập nhật và đồng bộ dữ liệu nên hệ thống xử lý chưa được thông suốt.

"Tôi cho rằng, trong thời gian ngắn tới, đơn vị phát triển ứng dụng sẽ khắc phục lỗi và người dân có thể cài đặt, sử dụng thuận tiện ứng dụng này"- anh Bảo bày tỏ mong muốn.

Ứng dụng PC-Covid cũng tích hợp tính năng khai báo y tế, cho phép phản ánh các trường hợp nghi nhiễm, cơ sở kinh doanh không tuân thủ quy định phòng chống dịch hoặc biểu hiện tiêu cực từ cơ quan, tổ chức phòng chống dịch.

Trong ứng dụng PC-Covid, người dân cũng có thể khai báo thông tin di chuyển nội địa. Sau khi khai báo, ứng dụng sẽ lưu thông tin dưới dạng mã QR. Tại các điểm kiểm soát như sân bay, nhà ga... người dân cần trình mã QR để kiểm soát viên quét và kiểm tra thông tin.

Khi xuất hiện ca nghi nhiễm, PC-Covid sẽ cung cấp các thông tin về mã QR, khai báo y tế, khai báo di chuyển nội địa, phát hiện tiếp xúc gần, phản ánh từ người dân... để cho ra kết quả truy vết các trường hợp nghi nhiễm trong thời gian nhanh nhất.

Minh Chiến

Tin liên quan

Viết bình luận

Từ chối cung cấp thông tin, cán bộ dễ bị kiện
21 phút trước 548 1k
Luật Tiếp cận thông tin đã có hiệu lực từ ngày 1-7-2018 nhưng hiện nay việc tiếp cận thông tin của người dân vẫn còn rất khó khăn do một bộ phận cán bộ, lãnh đạo chưa nắm rõ luật và không muốn cung cấp thông tin rộng rãi cho người dân
Quảng Ninh: Dự án Ao Tiên không ảnh hưởng đến di sản vịnh Hạ Long
16/8/2022 548 1k
(NLĐO)- Trước thông tin và hình ảnh trên mạng xã hội cho rằng Dự án khu đô thị Ao Tiên (huyện Vân Đồn) có dấu hiệu ảnh hưởng đến Di sản vịnh Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh khẳng định đây là những thông tin sai sự thật, không đúng với hiện trạng tại khu vực Ao Tiên hiện nay.
Khai trừ Đảng một cán bộ văn phòng tỉnh ủy
16/8/2022 548 1k
(NLĐO)- Do có biểu hiện suy thoái về đạo đức, lối sống; vi phạm rất nghiêm trọng trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao… nên ông Đỗ Hữu Tiệp, Bí thư chi bộ Quản trị thuộc Đảng bộ Văn phòng Tỉnh ủy Hòa Bình, vừa bị khai trừ ra khỏi Đảng.
Thống nhất đầu tư tuyến đường sắt Biên Hòa - Vũng Tàu và Thủ Thiêm - Long Thành
16/8/2022 548 1k
(NLĐO)- Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải thống nhất với UBND các tỉnh, thành phố và các cơ quan liên quan về phương án đầu tư tuyến đường sắt Biên Hòa - Vũng Tàu hơn 50.000 tỉ đồng và Thủ Thiêm - Long Thành hơn 40.000 tỉ đồng.
Kỷ luật cách chức Phó Bí thư Gia Lai đối với ông Võ Ngọc Thành

Kỷ luật cách chức Phó Bí thư Gia Lai đối với ông Võ Ngọc Thành

(NLĐO)- Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Ban Bí thư xem xét và thi hành kỷ luật cách chức Phó Bí thư Tỉnh uỷ Gia Lai và Bí thư Ban cán sự đảng UBND tỉnh Gia Lai đối với ông Võ Ngọc...