08/02/2021 20:21

Người dân Gia Lai "có vẻ chủ quan khi bỏ giãn cách xã hội"

(NLĐO) - Bà Nguyễn Thị Thanh Lịch, phó chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai, nhận định sau khi tháo bỏ giãn cách xã hội, người dân "có vẻ chủ quan" nên mong muốn người dân thực hiện nghiêm thông điệp "5K".

Tối 8-2, tỉnh Gia Lai đã cung cấp thông tin kết quả xét nghiệm lại 21 ca dương tính với SARS-CoV-2. Theo đó đã có 3 ca bệnh âm tính lần 1, 9 ca vẫn dương tính lần 2 và 9 ca đang chờ kết quả xét nghiệm. Hiện cả 21 ca bệnh đều chưa xuất hiện các triệu chứng.

Bà Nguyễn Thị Thanh Lịch, Phó chủ tịch UBND tỉnh kiêm Phó trưởng Ban phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Gia Lai, cũng chia sẻ mong muốn người dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Theo bà Lịch, hiện nay tình hình dịch Covid-19 tại TP Hồ Chí Minh và tỉnh Bình Dương đang diễn biến phức tạp. Vào những ngày cận tết, người dân Gia Lai từ các tỉnh và TP HCM trở về rất đông và "có vẻ chủ quan sau tháo bỏ giãn cách xã hội".

Vì vậy, trong tình hình dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp, bà Lịch mong muốn người dân trong tỉnh thực hiện nghiêm thông điệp "5 K" về phòng, chống dịch Covid-19 là đeo khẩu trang, thực hiện khử khuẩn, giữ khoảng cách, không tụ tập đông người và khai báo y tế. Bên cạnh đó, cần kiểm soát tốt công dân, nhất là công dân từ vùng dịch.

Người dân Gia Lai có vẻ chủ quan khi bỏ giãn cách xã hội - Ảnh 1.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai mong muốn người dân trong tỉnh thực hiện nghiêm thông điệp "5K" về phòng, chống dịch Covid-19

Tại tỉnh Gia Lai, thực tế qua quá trình chống dịch và qua các lần xét nghiệm thì thấy với các ca bệnh F1, F2 thường lây trong vòng từ 2-3 ngày. Nhiều trường hợp lần đầu xét nghiệm âm tính nhưng lần 2 thì dương tính. Thậm chí, có ca 10 ngày đầu tiên, sau 2 lần xét nghiệm cho kết quả âm tính nhưng đến ngày thứ 11, xét nghiệm lần 3 thì cho kết quả dương tính.

Hiện tại tất cả những mẫu xét nghiệm F1 được ghi nhận tại Gia Lai đã được lấy mẫu để xét nghiệm lần 2. "Dự kiến, sẽ có ca trở thành F0, vì vậy không thể chủ quan" - bà Lịch nhấn mạnh.

Ngoài ra, lực lượng chức năng đã lấy mẫu diện rộng tại xã Ia Trok, huyện Ia Pa và phường Cheo Reo, thị xã Ayun. Tại đây, đã có những mẫu nghi ngờ dương tính và đang cho xét nghiệm lại lần nữa để khẳng định.

Từ ngày 29-1, tỉnh Gia Lai đã phát hiện các ca dương tính với SARS-CoV-2 đầu tiên. Đến nay đã có tổng cộng 21 người tại 6 địa phương trong tỉnh dương tính với SARS-CoV-2.

Hoàng Thanh

Tin liên quan

Viết bình luận

Khởi động dự án Vành đai 3
26 phút trước 548 1k
Ngày 24-9, dự án thành phần 1A, đoạn Tân Vạn - Nhơn Trạch giai đoạn 1 thuộc tuyến Vành đai 3, chính thức khởi công tại huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai. Dự án đã đặt viên gạch đầu tiên cho tuyến Vành đai 3 vốn đang được hàng triệu người dân và doanh nghiệp mong chờ
"Biển người" đổ về phố đi bộ Hồ Gươm nghe Tuấn Hưng hát trên ban công
36 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Hàng ngàn người đổ về trước nhà của ca sĩ Tuấn Hưng trên phố Hàng Khay (quận Hoàn Kiếm) sát Hồ Gươm để xem miễn phí liveshow "Góc ban công".
Cửa Thuận An 600 năm thăng trầm
1 giờ trước 548 1k
Hình thành từ thời nhà Hồ, cửa Thuận An thay đổi vị trí theo quy luật của tự nhiên và là nơi minh chứng cho trận đánh gan dạ của nhà Nguyễn trước quân địch
Đam mê nghề "làm sách"
3 giờ trước 548 1k
Thị trường xuất bản Việt Nam ngày càng khởi sắc với những ấn phẩm đặc sắc về nội dung, cuốn hút về hình thức. Đóng góp gam màu tươi sáng vào bức tranh chung ấy có nỗ lực của một bộ phận nhân lực trẻ tuổi, tràn đầy nhiệt huyết và cảm hứng sáng tạo.