29/04/2020 18:03

Người dân bị đe dọa, cưỡng đoạt tiền tại bãi đỗ thu phí ôtô của TP HCM

(NLĐO) - Hiện tượng trên vừa được Sở Giao thông Vận tải TP HCM cho biết sau những phản ánh về tình trạng mất an ninh trật tự ở vị trí thu phí ôtô đậu dưới lòng đường mà TP đang triển khai.

Khu vực bị phản ánh là tại bãi đỗ xe trên tuyến Tản Đà, đoạn trước Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM (quận 5).

Sở Giao thông Vận tải (GTVT) cho biết theo phản ánh của người dân, sáng 12-4, họ chạy ôtô vào Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM khám chữa bệnh thì bảo vệ bệnh viện không cho đỗ xe tại khuôn viên.

Người dân sau đó lái xe ra đỗ trên đường Tản Đà - khu vực đang tổ chức bãi đỗ ôtô thu phí bằng công nghệ theo giờ. Nhưng tại đây, một nhóm người tụ tập ở cổng bệnh viện ngăn cản, đe dọa, bảo muốn đỗ xe thì phải đưa tiền mặt (dù nơi đây có đầy đủ biển báo hướng dẫn, các ô đã được kẻ vạch cho phép đậu xe có thu phí).

Theo phản ánh, vụ việc trên khi xảy ra nhân viên bảo vệ bệnh viện không giải quyết hay can ngăn, trong khi thời điểm đó cũng không thấy nhân viên Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích Thanh niên xung phong (TNXP) - đơn vị đảm nhận việc hướng dẫn đậu xe, thanh toán tự động tại hiện trường.

Người dân bị đe dọa, cưỡng đoạt tiền tại bãi đỗ thu phí ô tô của TP HCM - Ảnh 1.

Ngoài đường Tản Đà, TP HCM đang tổ chức thu phí ôtô trên 21 tuyến đường khác. Trong hình bãi đỗ xe có thu phí đường Hồ Huấn Nghiệp (quận 1)

Trước hiện tượng trên, Sở GTVT có văn bản đề nghị Công an TP cùng UBND quận 5 chỉ đạo lực lượng kiểm tra, xử lý dứt đểm các đối tượng ngang nhiên đe doạ, cưỡng đoạt tiền của người dân khi dừng, đỗ xe khu vực quanh Bệnh viện Đại học Y Dược. Đặc biệt là trên tuyến Tản Đà - vốn là một trong những tuyến đường được phép đậu ôtô và trả phí theo giờ, theo Nghị quyết của HĐND TP HCM.

Sở GTVT cũng đề nghị Bệnh viện Đại học Y Dược TP rà soát việc thực hiện theo các phương án tổ chức kết nối giao thông tại đây và có giải pháp xử lý tình trạng mất an ninh, trật tự cũng như an toàn giao thông tại khu vực.

Riêng lực lượng TNXP, Sở GTVT đề nghị chấn chỉnh, bảo đảm chấp hành đúng việc triển khai nhân viên hướng dẫn tại hiện trường, kịp thời hỗ trợ người dân các vấn đề liên quan của việc thu phí ôtô đậu dưới lòng đường.

TP HCM đang tổ chức thu phí sử dụng tạm thời lòng đường để đỗ ô tô trên 22 tuyến, thuộc các quận 1, 5 và 10.

Việc tổ chức như trên bắt đầu thực hiện từ tháng 8-2018, dù có nhiều tích cực trong bảo đảm trật tự an toàn giao thông, giúp các tuyến đường trở nên thông thoáng, nhưng việc thu phí thất thoát nghiêm trọng suốt nhiều tháng thực hiện. Một trong nhiều nguyên nhân chính được cơ quan chức năng đánh giá là công nghệ thu phí có nhiều bất cập, trong khi việc gắn kết giữa các tổ chức liên quan lại rời rạc, kém hiệu quả.

Bên cạnh đó, thời gian đầu, lực lượng nhân sự tại hiện trường do UBND các quận 1, 5 và 10 chịu trách nhiệm, tuy nhiên đã xảy ra hàng loạt bất cập, thậm chí có tình trạng bòn rút phí đậu xe.

Từ tháng 5-2019 đến nay, Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích TNXP là đơn vị hướng dẫn thu phí tại các bãi đỗ xe dưới lòng đường và với sự có mặt của lực lượng TNXP, việc thất thoát thu đã cải thiện hơn so với lực lượng trật tự đô thị thực hiện trước đó. Cụ thể, giai đoạn 1 đội trật tự đô thị các quận thực hiện số phí thu được trung bình khoảng 2,8 triệu mỗi ngày, còn sau khi lực lượng TNXP thay thế, bình quân mỗi ngày tại 22 bãi đỗ xe thi được 6,6 triệu đồng.

Gia Minh

Tin liên quan

Viết bình luận

Thêm 10.000 lá cờ Tổ quốc đến với nhân dân tỉnh Cà Mau
24 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Cờ Tổ quốc tung bay trên mỗi chiếc tàu sẽ tiếp thêm sức mạnh để ngư dân Cà Mau yên tâm vươn khơi bám biển bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng.
Toàn cảnh vụ 2 “ông trùm” buôn lậu gây rúng động dư luận
54 phút trước 548 1k
(NLĐO) -Phan Thanh Hữu và Đào Ngọc Viễn, hai “ông trùm” trong đường dây buôn lậu 200 triệu lít xăng từ Singapore về Việt Nam tiêu thụ bị tuyên 16-17 năm tù về tội “Buôn lậu”.
Bắt, khám xét nơi làm việc 1 đội trưởng cơ quan thuế
59 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Đội trưởng đội thuế đã yêu cầu công dân chuyển tiền vào tài khoản cá nhân rồi mới trả hồ sơ thông báo thuế nên bị bắt về hành vi "nhận hối lộ".
Cầu biểu tượng của TP HCM có tên mới
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- HĐND TP HCM vừa thông qua nghị quyết về đặt tên cầu Thủ Thiêm 1 và Thủ Thiêm 2 bắc qua sông Sài Gòn.
Mổ xẻ vụ ngộ độc ở Trường iSchool Nha Trang

Mổ xẻ vụ ngộ độc ở Trường iSchool Nha Trang

(NLĐO)- Chất vấn ngành Y tế tại cuộc họp HĐND tỉnh Khánh Hòa, ông Hồ Văn Mừng, Bí thư TP Nha Trang, cho rằng cần xem lại lỗ hổng quản lý trong vụ việc đáng tiếc xảy ra ở Trường iSchool Nha...