07/06/2022 10:34

Ngư dân né cảng cá chỉ định: Huyện công bố mở cảng cá chưa đúng quy định?

(NLĐO) - Qua thanh tra, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị kết luận việc huyện Gio Linh ban hành quyết định công bố cảng cá loại III đối với một cảng cá tư nhân khi thiếu những điều kiện, quyết định liên quan là không đúng quy định.

Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) tỉnh Quảng Trị xác nhận đơn vị này vừa có kết luận thanh tra về hoạt động kinh doanh khai thác thủy sản của các tàu, thuyền và các phương tiện khác trên vùng sông, biển, cảng cá, chợ cá tỉnh này.

Trước đó, đoàn thanh tra của Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Trị đã tiến hành kiểm tra tại cảng cá Bến cá chợ Cửa Việt (đóng tại khu phố 3, thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh). 

Tại thời điểm kiểm tra, ông Võ Văn Thức (chủ cảng cá tư nhân này) chỉ xuất trình được quyết định của UBND huyện Gio Linh về việc công bố mở cảng cá; không có quyết định thành lập tổ chức quản lý cảng cá; không ban hành nội quy của cảng cá và thông báo công khai tại cảng; không thực hiện giám sát sản lượng thủy sản bốc dỡ qua cảng cá theo đúng quy định của cảng cá loại III.

Ngư dân né cảng cá chỉ định: Huyện công bố mở cảng cá chưa đúng quy định? - Ảnh 1.

Nhiều tàu lớn cập cảng cá Bến cá chợ Cửa Việt (huyện Gio Linh) cuối tháng 5-2022

Việc này theo Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Trị là hoàn toàn không đúng quy định theo Luật Thủy sản năm 2017 và Nghị định số 26/2019/NĐ-CP ngày 8-3-2019 của Chính phủ. Đồng thời, việc UBND huyện Gio Linh ban hành quyết định công bố mở cảng cá loại III khi chưa có các quyết định thành lập tổ chức quản lý cảng cá, chưa có nội quy cảng cá là chưa đúng quy định tại điều 61 của Nghị định số 26/2019/NĐ-CP.

Từ những lẽ trên, Sở NN-PTNT tỉnh này đề nghị UBND huyện Gio Linh xem xét lại trình tự, thủ tục ban hành Quyết định số 494/QĐ-UBND của Chủ tịch UBND huyện Gio Linh về việc công bố mở cảng cá và cần thiết phải thu hồi quyết định vì trong nội dung quyết định chưa ghi rõ tên cảng cá, chưa có cá nhân hoặc tổ chức quản lý cảng cá, chưa ghi rõ vị trí tọa độ cảng cá, chưa rõ căn cứ quy hoạch hệ thống cảng cá theo quy định của pháp luật.

Ngư dân né cảng cá chỉ định: Huyện công bố mở cảng cá chưa đúng quy định? - Ảnh 2.

Mặc dù đã bước vào vụ cá Nam nhưng cảng cá Cửa Việt (huyện Triệu Phong) lại đìu hiu chưa từng thấy

Trao đổi với phóng viên, ông Võ Đắc Hóa, Chủ tịch UBND huyện Gio Linh, thông tin huyện đang rà soát lại các thủ tục, văn bản liên quan đến việc công bố mở cảng cá trên. Tuy nhiên, theo báo cáo ban đầu của phòng NN-PTNT huyện, các hồ sơ, quyết định mà kết luận thanh tra của Sở NN-PTNT tỉnh chỉ ra đã có đầy đủ.

"Khi thanh tra, đoàn thanh tra chỉ làm việc với cảng cá Bến cá chợ Cửa Việt chứ không làm việc với các cơ quan của huyện nên hồ sơ, văn bản cung cấp chưa đầy đủ. Tuy nhiên, đây mới chỉ là thông tin từ phòng NN-PTNT, vì vậy huyện sẽ cho kiểm tra lại cụ thể" - ông Hóa nói.

Trong khi đó, lãnh đạo Sở NN-PTNT tỉnh này khẳng định thanh tra đã có biên bản làm việc và bản thân sẽ chịu trách nhiệm với kết luận thanh tra đã ký.

Ngư dân né cảng cá chỉ định: Huyện công bố mở cảng cá chưa đúng quy định? - Ảnh 3.

Việc ngư dân né cảng cá Cửa Việt khiến hàng chục hộ kinh doanh lao đao và nhiều người lao động mất việc

Báo Người Lao Động trước đó có bài viết "Ngư dân né cảng cá chỉ định" phản ánh việc gần 2 năm nay, tại cảng cá Cửa Việt (huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị) - một trong 2 cảng cá do Bộ NN-PTNT chỉ định - lâm cảnh đìu hiu bởi ngư dân né cập cảng vì "ngại" các thủ tục kiểm tra, kiểm soát việc khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (khai thác IUU). Trong khi đó, tại các bến cá tự phát và cảng cá Bến cá chợ Cửa Việt (huyện Gio Linh) lại tấp nập tàu cá vào ra nhưng không có lực lượng liên ngành túc trực, kiểm tra khai thác IUU khiến nhiều người dân bức xúc.

Theo tìm hiểu, ngày 23-2, ông Võ Đắc Hóa, Chủ tịch UBND huyện Gio Linh đã ký quyết định số 494/QĐ-UBND về việc công bố mở cảng cá loại III đối với cảng cá Bến cá chợ Cửa Việt. Theo quyết định này, thời gian cảng cá bắt đầu hoạt động từ ngày 9-4. Bến này có thể tiếp nhận loại phương tiện thủy nội địa lớn nhất có kích thước dài 24,88 m và rộng 7 m; năng lực bốc dỡ hàng hóa và các dịch vụ nghề cá của cảng cá lên đến 15.000 tấn/năm.

Bài và ảnh: ĐỨC NGHĨA

Tin liên quan

Viết bình luận

Siêu bão Noru: Đà Nẵng chạy đua trong đêm chuẩn bị ứng phó
4 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Trước nhận định siêu bão Noru là một trong những cơn bão mạnh nhất trong 20 năm qua, công tác ứng phó bão được các lực lượng chức năng tại Đà Nẵng triển khai gấp rút từ sớm.
Siêu bão Noru: Bình Định rà soát toàn bộ nhà cấp 3, cấp 4 nguy cơ cao để di dời
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Các địa phương ở tỉnh Bình Định phải chủ động phương án dự trữ lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cho người dân trong tình hình bị chia cắt; kích hoạt hệ thống truyền thanh cơ sở tuyên truyền liên tục, đưa thông tin về cơn bão Noru.
CLIP: Kinh hoàng ôtô tông người đàn ông bay lên cao
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Trong lúc đi bộ ngang qua đường, người đàn ông bị chiếc ôtô tông bay cao lên trời, tử vong tại chỗ.
Đà tăng trưởng tốt, thách thức còn nhiều
1 giờ trước 548 1k
Dù bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều yếu tố bất định nhưng kinh tế Việt Nam vẫn phục hồi tốt với tăng trưởng GDP 6 tháng đầu năm 2022 ở mức 6,42%.