03/06/2019 07:48

Ngư dân Cà Mau xúc động đón cờ Tổ quốc

Từ vùng đất cực Nam Tổ quốc, lần đầu tiên ngư dân đón nhận những lá cờ đỏ sao vàng trong chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" trong niềm xúc động và tự hào

Sáng 2-6, tại xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau đã diễn ra buổi lễ thượng cờ Tổ quốc và trao cờ cho ngư dân thuộc chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" do Báo Người Lao Động tổ chức thực hiện.

Dịp này, chương trình phối hợp với LĐLĐ tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và Chi cục Thủy sản tỉnh Cà Mau trao 2.000 lá cờ Tổ quốc và quà cho ngư dân tỉnh Cà Mau.

Hàng chục ngư dân tiêu biểu của huyện Ngọc Hiển đã có mặt tại biểu tượng con tàu vươn khơi thuộc Khu Du lịch quốc gia Mũi Cà Mau từ rất sớm để tham dự buổi lễ trao cờ trong không khí trang nghiêm và nhiều cảm xúc.

Ngư dân Cà Mau xúc động đón cờ Tổ quốc - Ảnh 1.

Quang cảnh lễ thượng cờ và trao cờ cho ngư dân Cà MauẢnh: HOÀNG TRIỀU

Kết thúc bài Quốc ca khai mạc lễ thượng cờ Tổ quốc và trao cờ cho ngư dân, ông Tô Đình Tuân - Tổng Biên tập Báo Người Lao Động, Trưởng Ban Tổ chức chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" - đã có những chia sẻ đầy cảm xúc về ý nghĩa lớn lao cũng như mục đích của việc khởi động chương trình này.

Lãnh đạo tỉnh Cà Mau và Ban Tổ chức chương trình đã trao những lá cờ đỏ sao vàng cùng với những túi sơ cứu y tế cho các ngư dân. Nhiều ngư dân xúc động cho biết đây là sự kiện ý nghĩa nhất mà họ được tham dự.

Ngư dân Cà Mau xúc động đón cờ Tổ quốc - Ảnh 2.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Thân Đức Hưởng nhận biểu trưng chương trình từ Tổng Biên tập Báo Người Lao Động Tô Đình TuânẢnh: HOÀNG TRIỀU

Ngư dân Cà Mau xúc động đón cờ Tổ quốc - Ảnh 3.

Ông Hồ Xuân Lâm - Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, Trưởng Ban Chỉ đạo chương trình - tặng cờ và quà cho ngư dân Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Ngư dân Trần Văn Lợi cho hay sẽ treo mãi lá cờ Tổ quốc trên cabin tàu để thể hiện sự trang nghiêm và niềm tự hào của một dân tộc anh hùng. "Tôi cảm thấy rất vui và cảm ơn Báo Người Lao Động cùng các cơ quan chức năng đã quan tâm đến ngư dân ở Cà Mau nói riêng và ngư dân cả nước nói chung. Chương trình giúp chúng tôi có thêm động lực tiếp tục vươn khơi bám biển" - ông Lợi xúc động nói.

Sau khi nhận bảng tượng trưng 2.000 lá cờ Tổ quốc trao cho ngư dân Cà Mau từ Tổng Biên tập Báo Người Lao Động, ông Thân Đức Hưởng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, cũng trao lại Ban Tổ chức chương trình bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau. Thay mặt lãnh đạo tỉnh Cà Mau, ông Thân Đức Hưởng gửi lời cảm ơn tấm lòng và nghĩa cử cao đẹp của Báo Người Lao Động cùng Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển, LĐLĐ và Nghiệp đoàn Nghề cá cùng những tổ chức, cá nhân đã tham gia, phối hợp thực hiện chương trình hết sức ý nghĩa này; đồng thời tin tưởng rằng sự lan tỏa ý nghĩa của chương trình sẽ ngày càng sâu rộng.

Dịp này, ông Trần Lâm Hồng, Phó Tổng Giám đốc Liên hiệp HTX Thương mại TP HCM (Saigon Co.op), cũng đã trao bảng khởi động chương trình đồng hành cùng Báo Người Lao Động trị giá 100 triệu đồng. Đây là một trong 2 nhà tài trợ chính đã ký kết hợp tác phối hợp tài trợ chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển". Trước đó, ngày 1-6, ông Ngô Minh Hải, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn TH, cũng đã ký kết về việc tập đoàn này tài trợ 3 tỉ đồng cho chương trình.

Thay lời cảm ơn, Ban Tổ chức đã tặng biểu trưng chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" cho các đơn vị phối hợp và hỗ trợ; đồng thời thăm, giao lưu, tặng quà lưu niệm cho lãnh đạo và chiến sĩ Đồn Biên phòng Đất Mũi - đơn vị đã tích cực hỗ trợ cho buổi lễ thành công. 

Mọi đóng góp cho chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" xin gửi về: Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) Chi nhánh TP HCM; số tài khoản: 0100.1000.3215.7008; đơn vị tiếp nhận: Báo Người Lao Động; nội dung: Đóng góp cho chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển".

Tổng Biên tập Tô Đình Tuân, Trưởng Ban Tổ chức chương trình:

Những "cột mốc sống" khẳng định chủ quyền!

Đất nước Việt Nam có trên 3.260 km bờ biển với vùng biển rộng hơn 1 triệu km2. Suốt lịch sử hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc, biển đảo luôn gắn với quá trình xây dựng và phát triển của đất nước và con người Việt Nam.

Sự có mặt của ngư dân trên các vùng biển Việt Nam không chỉ đơn thuần là những hành trình khai thác đánh bắt hải sản. Hình ảnh mỗi tàu, thuyền đánh cá của ngư dân với lá cờ đỏ sao vàng tung bay trước gió là những "cột mốc sống" khẳng định chủ quyền biển, đảo thiêng liêng và bất khả xâm phạm của Tổ quốc. Xuất phát từ ý nghĩa đó, Báo Người Lao Động có kế hoạch thực hiện chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" nhằm thực hiện chủ trương tuyên truyền về chủ quyền biển đảo của Tổ quốc và góp phần hỗ trợ, tạo động lực giúp ngư dân yên tâm vươn khơi bám biển, đặc biệt là góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo của đất nước ta.

Ông Thân Đức Hưởng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau:

Sáng kiến rất quan trọng, ý nghĩa

Chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" là một sáng kiến rất quan trọng, có ý nghĩa lớn lao, thể hiện lòng trân trọng và tình cảm sâu sắc của mỗi công dân đối với lá cờ Tổ quốc, đồng thời là tình cảm ấm áp của những con người nơi đất liền gửi đến các ngư dân đang ngày đêm ra khơi bám biển.

Những lá cờ đỏ sao vàng trên mỗi con tàu là linh hồn của Tổ quốc cùng ngư dân vươn khơi bám biển, là biểu tượng của ý chí, nghị lực, thể hiện sâu sắc lời thề của những ngư dân, những người con của biển, sự quyết tâm luôn vững vàng vượt qua mọi khó khăn, thử thách thực hiện sứ mệnh cao cả mà Tổ quốc đã trao cho là: Cùng với nỗ lực lao động làm giàu từ biển, còn thực hiện nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Lưu Thị Trúc Ly, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Cà Mau:

Xúc động và tự hào!

Tôi rất xúc động và tự hào khi tham dự buổi lễ trao cờ Tổ quốc cho ngư dân Cà Mau hôm nay.

Chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" thật sự rất ý nghĩa. Đây là cách định hướng chính trị, tuyên truyền đem lại hiệu quả thiết thực. Tôi tin rằng chương trình sẽ lan tỏa đến mọi người dân trong đất liền cùng hàng triệu ngư dân đang ngày đêm bám biển để mọi người chung tay tiếp sức cùng ngư dân bám biển, bảo vệ chủ quyền Tổ quốc.

Ông Trần Lâm Hồng, Phó Tổng Giám đốc Saigon Co.op:

Tinh thần đoàn kết của cả dân tộc!

Chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" thể hiện tinh thần đoàn kết của cả dân tộc, tình yêu đất nước và trách nhiệm của mỗi cá nhân, tổ chức trong xã hội.

Vì vậy, chúng tôi tự hào và đầy trách nhiệm khi tham gia đồng hành cùng chương trình này. Đại diện cho gần 20.000 cán bộ nhân viên của một đơn vị bán lẻ số 1 Việt Nam, Top 500 nhà bán lẻ châu Á - Thái Bình Dương, tôi xin cam kết tham gia xuyên suốt chương trình từ khi bắt đầu cho tới khi kết thúc tại tất cả 28 tỉnh, thành vùng biển Việt Nam.

Duy Nhân ghi

ngư dân đất mũi xúc động nhận cờ từ chương trình- ảnh hoàng triều

Ngư dân Đất Mũi xúc động với những lá cờ Tổ quốc được trao tặng. Ảnh: HOÀNG TRIỀU


Sứ mệnh thiêng liêng

Được chọn là một trong những ngư dân đại diện cho hàng ngàn ngư dân Cà Mau nhận cờ Tổ quốc từ chương trình "Một triệu lá cờ cùng ngư dân bám biển", trong tôi dâng trào bao cảm xúc tự hào. Ban đầu, tôi cũng không hiểu hết ý nghĩa của chương trình này. Cho đến khi tìm hiểu, theo dõi qua báo, đài từ chương trình khởi động được tổ chức tại Bạc Liêu ngày 1-6 vừa qua, tôi mới hiểu sự quan tâm của xã hội, của Tổ quốc dành cho ngư dân chúng tôi thật lớn lao.

Cả đời làm ngư dân, việc tôi nghĩ và làm là cố gắng đánh bắt được thật nhiều cá để gia đình có cuộc sống sung túc hơn. Tôi yêu biển và yêu Tổ quốc nhưng việc chính của tôi vẫn là lao động để mưu sinh. Nghề ngư dân vô cùng nghiệt ngã nên cũng có đôi lúc tôi tính chuyện rời bỏ cái nghề "hạ bạc" này khi việc đánh bắt ngày càng khó khăn và nguy hiểm. Nhưng giờ đây, tôi không còn suy nghĩ đó nữa bởi tôi cảm nhận được Tổ quốc đang cần chúng tôi và cả xã hội xem trọng chúng tôi.

Hôm nay, tại nơi cực Nam Tổ quốc, chúng tôi nhận được những lá cờ tin yêu từ bà con, các tổ chức xã hội, lãnh đạo các ngành các cấp trao tặng, tôi không biết diễn tả cảm xúc như thế nào. Bởi đây là lần đầu tiên trong đời chúng tôi được nhận món quà hàm chứa nhiều ý nghĩa lớn lao này.

Tôi cũng hiểu rằng từ đây chúng tôi sẽ mang theo trọng trách, sứ mệnh thiêng liêng với Tổ quốc trong những chuyến ra khơi. Tôi rất trân trọng và hứa sẽ cắm lá cờ Tổ quốc trên đỉnh tàu trong mỗi chuyến ra khơi. Hình ảnh con tàu với cờ đỏ sao vàng tung bay giữa đại dương sẽ tiếp cho chúng tôi nhiều động lực mà vượt qua bao khó khăn, trở ngại trên biển. Chúng tôi sẽ ra khơi trong tâm thế tự hào là mình không chỉ đánh bắt mưu sinh mà còn làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo của đất nước. Với lá cờ Tổ quốc đồng hành trên những chuyến ra khơi, chúng tôi sẽ vững tâm bám biển, không e ngại hiểm nguy vì biết rằng sau lưng mình còn có hơi ấm của cả dân tộc.

Ông Nguyễn Văn Định (Ngư dân ở xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau)

DUY NHÂN - VÂN DU

Tin liên quan

Viết bình luận

Trao 10.000 lá cờ Tổ quốc và 20 suất học bổng
13/3/2023 548 1k
Trong khuôn khổ chương trình "Đưa trường học đến thí sinh" năm 2023 tại Sóc Trăng ngày 12-3, hợp phần "Triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" (thuộc chương trình "Tự hào cờ Tổ quốc" của Báo Người Lao Động) đã trao bảng tượng trưng 10.000 lá cờ tặng ngư dân tỉnh này.
Trao tặng 20.000 lá cờ Tổ quốc tại Chương trình "Trái tim biển đảo"
11/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Tại Chương trình giao lưu nghệ thuật "Trái tim biển đảo" do Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức, Báo Người Lao Động đã trao tặng 20.000 lá cờ Tổ quốc từ Chương trình "Tự hào cờ Tổ quốc"
Tặng 5.000 lá cờ Tổ quốc cho Tỉnh đoàn Lâm Đồng
3/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Đoàn Thanh niên Báo Người Lao Động đã trao tặng Tỉnh đoàn Lâm Đồng 5.000 lá cờ Tổ quốc từ chương trình Đường cờ Tổ quốc – hợp phần quan trọng của chương trình Tự hào cờ Tổ quốc do Báo Người Lao Động phát động và thực hiện.
Trao tặng 10.000 lá cờ Tổ quốc tại tỉnh Lạng Sơn
28/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Báo Người Lao Động đã trao tặng 10.000 lá cờ Tổ quốc cho Bộ đội Biên phòng, lực lượng vũ trang và đồng bào vùng biên giới; trao 30 suất học bổng cho con em cán bộ, chiến sĩ và đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Lạng Sơn
10.000 lá cờ tặng ngư dân Quảng Nam

10.000 lá cờ tặng ngư dân Quảng Nam

Tại tỉnh Quảng Nam, Báo Người Lao Động và Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 trao tặng 10.000 lá cờ Tổ quốc, 20 suất quà cho ngư dân, 50 suất học bổng cho con cán bộ, chiến sĩ, ngư dân vượt khó...