04/09/2021 07:25

Nghiêm trị kẻ bất nhân

Lợi dụng dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, một số đối tượng đã thực hiện hành vi kinh doanh, vận chuyển hàng giả, không rõ nguồn gốc xuất xứ là thuốc điều trị Covid-19, trang thiết bị, vật tư y tế phục vụ công tác chống dịch.

Theo thông tin từ các cơ quan chức năng TP Hà Nội, liên tiếp 2 ngày đầu tháng 9, các cơ quan có thẩm quyền phát hiện 2 trường hợp kinh doanh, vận chuyển các mặt hàng thuốc và trang thiết bị y tế phòng chống dịch Covid-19. Cụ thể, tối 2-9, Phòng CSĐT tội phạm về môi trường TP Hà Nội phát hiện thu giữ gần 500 hộp thuốc điều trị Covid-19 không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Thời điểm kiểm tra, chủ xe là Nguyễn Thu Huyền (SN 1979, trú tại quận Cầu Giấy, Hà Nội) không xuất trình được hóa đơn, chứng minh nguồn gốc xuất xứ của số hộp thuốc trên xe. Trước đó, ngày 1-9 Đội QLTT số 1 TP Hà Nội đã thu giữ 400.000 sản phẩm gồm 11.490 chiếc khẩu trang KN95 nhãn có chữ nước ngoài, 1.130 bộ bảo hộ y tế không nhãn mác không rõ xuất xứ, 3.300 bộ bảo hộ y tế nhãn giấy có chữ sản xuất bởi Công ty CP Đầu tư Thiện Bình, 550 chiếc áo liền quần, 5.500 chiếc bao chân và 347.000 chiếc găng tay cao su đều không rõ xuất xứ.

Đáng lưu ý là 20.880 chiếc khẩu trang 3M mã 1860 có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu 3M của Mỹ. Đây là một trong những sản phẩm được sử dụng cho các trường hợp cần phòng tránh lây nhiễm rất cao như cán bộ y tế tuyến đầu chống dịch. Nếu cơ quan chức năng của TP Hà Nội không phát hiện, bắt giữ kịp thời, số hàng hóa này được đem ra thị trường tiêu thụ, đưa vào trang bị cho lực lượng tuyến đầu chống dịch thì hậu quả sẽ hết sức nghiêm trọng.

Xét về góc độ pháp luật, hành vi của các đối tượng nêu trên có dấu hiệu vi phạm hình sự.

Đối với trường hợp phát hiện gần 500 vỉ thuốc điều trị Covid-19, không hóa đơn chứng từ, không nguồn gốc xuất xứ, có thể vi phạm một trong các tội danh sau: tội buôn lậu theo điều 188 Bộ Luật Hình sự (BLHS) nếu hàng hóa đó được nhập lậu từ nước ngoài về hoặc tội sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, thuốc phòng bệnh theo điều 194 BLHS.

Đối với trường hợp thu giữ gần 400.000 sản phẩm các loại, trong đó có khẩu trang 3M có dấu hiệu của hành vi buôn bán hàng giả theo điều 192 BLHS.

Qua việc bắt giữ, các cơ quan chức năng cần mở rộng điều tra để làm rõ trước, trong thời điểm xảy ra dịch bệnh, các đối tượng này còn thực hiện hành vi tương tự như hành vi đã bị bắt giữ vừa rồi hay không? Những hành vi này, cần phải kiên quyết xử lý hình sự để răn đe. Trước mắt, các cơ quan có thẩm quyền cần chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra Công an TP Hà Nội để khởi tố, thực hiện quy trình tố tụng hình sự.

Ngoài hành vi vi phạm pháp luật hình sự, xét về góc độ đạo đức kinh doanh, rõ ràng hành vi này là bất lương khi họ đã lợi dụng dịch bệnh để trục lợi. Dịch Covid-19 đang hoành hành, cả nước đang oằn mình chống dịch. Vậy mà những người này lại kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ, có dấu hiệu hàng giả để trục lợi. Lợi dụng dịch bệnh để làm giàu trên sự đau khổ của đồng loại là bất nhân, táng tận lương tâm, cần phải nghiêm trị để răn đe. 

LÂM HOÀNG

Tin liên quan

Viết bình luận

Bị cắt vốn, dự án 440 tỉ đồng ở Quảng Trị dở dang: Báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 31-3
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Văn phòng Chính phủ đã có văn bản thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Minh Khái sau khi Báo Người Lao Động phản ánh về việc dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 9 lâm cảnh dang dở vì bị cắt vốn.
Cả nước tiết kiệm hơn nửa tỉ đồng sau 1 giờ tắt đèn Giờ Trái đất
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Sau 1 giờ tắt đèn tại sự kiện Giờ Trái đất, cả nước đã tiết kiệm được sản lượng điện là 298.000 kWh, tương đương số tiền khoảng 555,6 triệu đồng.
Tổng Thanh tra Chính phủ nói về chống "lợi ích nhóm", "tham nhũng chính sách", "sân sau"
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Thanh tra Chính phủ cho rằng cần nâng cao trách nhiệm người đứng đầu của các cơ quan, tổ chức có trách nhiệm trong quy trình xây dựng pháp luật
NGHE TIẾNG NGÀN XƯA VỌNG VỀ (*): Dấu tích người tiền sử ở Tây Nguyên
4 giờ trước 548 1k
Lần đầu tiên giới khảo cổ học Việt Nam và Đông Nam Á biết đến một loại hình di tích khảo cổ hang động núi lửa, giúp nhận thức mới về sự thích ứng của cư dân thời tiền sử với môi trường hoạt động núi lửa trên đất Tây Nguyên
Hợp tác để cùng nhau phát triển

Hợp tác để cùng nhau phát triển

Đó là quan điểm của đại diện các địa phương khi bàn về chương trình hợp tác giữa TP HCM với một số địa phương phía Bắc và Bắc Trung Bộ