22/09/2022 08:00

Nghĩ điều lớn lao hơn

Trải qua bao vất vả để thủ tục hoàn tất, qua những tháng ngày đợi chờ, hy vọng, sắp đến ngày sang Hàn Quốc làm việc theo diện thời vụ nông nghiệp (đợt 2 - dự kiến vào nửa cuối tháng 9-2022), thì 55 lao động tại tỉnh Quảng Bình bị nước này từ chối nhập cảnh do 34/41 lao động đi diện này trong đợt 1 đã bỏ trốn.

Đây là dự án do UBND tỉnh Quảng Bình phối hợp chính quyền TP Yeongju, tỉnh Gyeoongsangbuk, Hàn Quốc thực hiện để giải quyết việc làm cho lao động nghèo nông thôn.

Dù sự cố này có lý do khách quan song không chỉ làm thiệt hại về kinh phí, ảnh hưởng tâm lý người lao động (NLĐ) được tuyển chọn mà còn làm ảnh hưởng uy tín của tỉnh, thu hẹp cơ hội sang nước ngoài làm việc của NLĐ khác.

Mới đây, Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Việt Nam thống nhất dừng tuyển chọn lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS đối với NLĐ tại 8 huyện thị của 4 tỉnh là Nghi Xuân, Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh); TP Chí Linh (Hải Dương); huyện Nghi Lộc, Hưng Nguyên, thị xã Cửa Lò (Nghệ An); huyện Đông Sơn, Hoằng Hóa (Thanh Hóa). Thời hạn đến hết năm 2022. Riêng tỉnh Thanh Hóa, địa phương đang đau đầu vì số NLĐ hết hạn không về nước mà ra ngoài làm việc bất hợp pháp là gần 900 người, chiếm gần 8,8% trong tổng số 6.000 người của tỉnh đi làm việc tại Hàn Quốc.

Trước đó, năm 2019, có 40 quận, huyện thuộc 10 tỉnh, thành trên cả nước bị phía Hàn Quốc từ chối tiếp nhận lao động diện EPS. Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước, năm 2018, tỉ lệ lao động Việt Nam tại Hàn Quốc hết hạn hợp đồng không về nước chiếm 41,38%, cao hơn 12,49% so với năm 2017. Tỉ lệ này cũng cao gấp 2,5 lần so với các quốc gia có lao động phái cử sang Hàn Quốc làm việc. Ở các thị trường khác như Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc), số lao động Việt Nam bỏ trốn ra ngoài làm việc bất hợp pháp cũng chiếm tỉ lệ cao.

Ai cũng hiểu rằng khi bỏ trốn ra ngoài sống và làm việc bất hợp pháp sẽ không được pháp luật bảo vệ. Điều kiện làm việc tồi tệ, bị bóc lột cũng đành chịu; chưa kể bị tha hóa, lôi kéo phạm pháp, phải chấp hành các hình phạt của pháp luật. Điều đó làm ảnh hưởng thể diện quốc gia. Trong khi nhiều lao động Việt Nam được đánh giá cao về sự thông minh, ham học hỏi, siêng năng làm việc thì những lao động bỏ trốn là biểu hiện xấu của sự vô tổ chức kỷ luật, ảnh hưởng uy tín lao động Việt Nam và cả thể diện đất nước. Hệ lụy khác là các chương trình xuất khẩu lao động bị xem xét lại, bị ngừng trệ, cơ hội của NLĐ khác bị mất đi một cách oan uổng…

Hơn bao giờ hết, người đi làm việc ở nước ngoài cần nghĩ đến điều thiết thân và lớn lao hơn, nghĩ về quê hương, đất nước mình để giữ gìn thể diện cho quê hương, đất nước. Phải tuân thủ các giao ước trong hợp đồng đã ký kết, nghĩ đến những hậu quả, những điều xấu nếu bỏ ra ngoài làm việc bất hợp pháp, không chỉ cho bản thân mà còn ảnh hưởng tới người thân, đồng nghiệp. Hãy nghĩ rằng vì hành động sai lầm của mình khiến bao người phải chịu thiệt thòi, đã là điều đáng trách và đáng bị pháp luật xử lý. Nếu bỏ trốn ra ngoài, vi phạm pháp luật nghiêm trọng ở nước sở tại, thì hối hận cũng đã muộn, cánh cửa tương lai đã khép lại. 

THÔNG ĐẠT

Tin liên quan

Viết bình luận

NÓI THẲNG: Sốc với bí mật “chuyến bay giải cứu” được phơi bày
4 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Những mảng tối của vụ án trục lợi trên các chuyến bay giải cứu công dân trong đại dịch COVID-19 ngày càng lộ rõ. Vô cùng nhức nhối!
Ì ạch giải ngân vốn đầu tư từ nước ngoài
10 phút trước 548 1k
Mặc dù Chính phủ thường xuyên đôn đốc, song tỉ lệ giải ngân đầu tư công nguồn vốn nước ngoài vẫn thấp
Vé thông hành cho nông sản
1 giờ trước 548 1k
Nông dân tham gia sản xuất theo tiêu chuẩn của nước nhập khẩu thì năng lực sản xuất sẽ chuyên nghiệp hơn
Khơi thông phát triển cho tỉnh Bạc Liêu
2 giờ trước 548 1k
Trong chương trình công tác tại tỉnh Bạc Liêu, chiều 4-12, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác của Chính phủ đã làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Bạc Liêu.
TP HCM: Nổ điện khi kéo dây cáp trên đường, một người bị thương

TP HCM: Nổ điện khi kéo dây cáp trên đường, một người bị thương

(NLĐO) - Ngày 4-12, một vụ nổ điện khi đang kéo dây cáp xảy ra trước số nhà 429 đường Phan Xích Long, phường 3, quận Phú Nhuận, TP HCM khiến 1 công nhân bị thương