29/11/2017 04:28

Nghe ý kiến đóng góp để phục vụ dân tốt hơn

Sau tái định cư, hiện có 68% nơi ở mới nhưng chất lượng như cũ, việc làm cho người dân cũng giảm 13,8%

HĐND TP HCM đã có buổi giám sát về tình hình thực hiện Nghị quyết số 16/2012/NQ-HĐND trong công tác tổ chức thực hiện và quản lý quy hoạch đô thị trên địa bàn vào ngày 28-11.

Nhiều vướng mắc

Ông Nguyễn Thanh Nhã, Giám đốc Sở Quy hoạch và Kiến trúc TP HCM, cho biết UBND TP đã ban hành các chính sách, quy định liên quan công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho người dân bị thu hồi đất trên địa bàn.

Ngoài ra, UBND TP đã chỉ đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP phối hợp với Cục Thống kê và Viện Nghiên cứu phát triển TP tổ chức 2 cuộc điều tra xã hội học về cuộc sống của người dân sau tái định cư trên địa bàn. Kết quả khảo sát cho thấy chính sách hỗ trợ, đào tạo và giải quyết việc làm cho người dân có những chuyển biến tích cực, giúp hồi phục việc làm và ổn định cuộc sống.

UBND TP HCM còn chỉ đạo Sở Quy hoạch và Kiến trúc TP phối hợp với UBND các quận - huyện và các Ban Quản lý Khu chức năng đô thị tập trung triển khai rà soát, đánh giá quá trình thực hiện các đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/2.000, quy hoạch phân khu đã được phê duyệt đến thời hạn định kỳ 5 năm theo quy định của Luật Quy hoạch đô thị.

Nghe ý kiến đóng góp để phục vụ dân tốt hơn - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm đề nghị UBND TP phải có chính sách mới về điều tra xã hội học...

Thông qua kết quả rà soát, UBND TP đã giao các sở - ngành liên quan cùng UBND quận - huyện hướng dẫn thủ tục đầu tư, đôn đốc tiến độ xây dựng. Với những dự án chậm triển khai hoặc không khả thi, TP sẽ chấm dứt chấp thuận chủ trương đầu tư và thu hồi, hủy bỏ quyết định giao đất. Đến nay, số dự án có văn bản chấp thuận địa điểm đầu tư là 469, tổng diện tích hơn 4.362 ha. Số dự án có quyết định thu hồi đất là 108, tổng diện tích hơn 1.552 ha.

Ông Trương Trung Kiên, Trưởng Ban Đô thị HĐND TP HCM, chỉ ra một số vấn đề như chất lượng, việc làm, cuộc sống người dân sau tái định cư chưa được thống nhất như trong báo cáo. Theo ông, sau khi TP chỉ đạo điều tra xã hội học thì đời sống của người dân sau tái định cư thay đổi như thế nào; tính khả thi khi áp dụng đồ án đã phê duyệt, phương án rà soát những cơ quan liên quan ra sao, dự án thu hồi như thế nào... cần làm rõ.

Đồng quan điểm, ông Cao Thanh Bình, Phó Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TP HCM, cho rằng TP cần rà soát vì nhiều dự án ở 2 huyện Củ Chi, Bình Chánh… "bất động", lâu nay không thực hiện đã ảnh hưởng rất lớn đến đời sống người dân. Ngoài ra, quy hoạch di dời các trường đại học, cao đẳng ra khỏi nội đô rất tốt nhưng tiến độ triển khai quá chậm khiến người dân rất bức xúc.

Ông Phạm Đức Hải, Phó Chủ tịch HĐND TP, cho rằng TP cần có kế hoạch phát triển khu tái định cư trong tương lai để người dân an cư lạc nghiệp. Sau tái định cư, phải tạo công ăn việc làm, giúp người dân quen với môi trường mới thì họ yên tâm giao đất.

Chất lượng nhà ở còn kém

Ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TP, yêu cầu chú trọng hơn nữa về chất lượng nhà ở, ổn định việc làm, học hành cho con em người dân sau tái định cư.

Theo ông Tuyến, từ phản ánh của người dân cho thấy hiện có 68% nơi ở mới nhưng chất lượng như cũ, việc làm cũng giảm 13,8%. Kết quả quy hoạch chưa cao dẫn đến việc thường xuyên điều chỉnh dự án chưa phù hợp điều kiện thực tế. Chưa kể, quy hoạch đã có nhưng không có tiền làm, chậm so với dự kiến, chủ đầu tư chậm triển khai dự án do tranh chấp nội bộ...

"UBND TP phải xin chủ trương rà soát, đánh giá lại quá trình tổ chức thực hiện dự án, quy hoạch không gian ngầm. Muốn làm được điều này thì các sở - ngành, quận - huyện phải triển khai quyết liệt, sớm ổn định cuộc sống cho người dân sau tái định cư" - ông Tuyến nhấn mạnh.

Tái định cư phải làm bài bản

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND TP HCM, đánh giá cao báo cáo từ UBND TP về tình hình thực hiện và quản lý quy hoạch đô thị trên địa bàn. Tuy nhiên, bà yêu cầu UBND TP cần phải có chính sách mới về công tác điều tra xã hội học, đưa ra những thông số kịp thời để đánh giá tổng thể về kết quả thực hiện.

"Tôi đề nghị UBND TP trong quá trình thực hiện tái định cư phải bài bản, bảo đảm chất lượng, đáp ứng yêu cầu của dân. Phải có chính sách phát triển đúng đắn, nghe ý kiến đóng góp để phục vụ dân tốt hơn" - bà Tâm nhấn mạnh.

Bài và ảnh: SỸ HƯNG

Tin liên quan

Viết bình luận

Chương trình “Đồng hành người bạn ngoại thành” đầu tiên tại TP HCM
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Chương trình do 4 Đoàn cơ sở gồm: Đoàn Báo Người Lao Động, Đoàn Sở Xây dựng, Đoàn Văn phòng Thành ủy và Đoàn Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt (Công an TP HCM) thực hiện; cùng sự đồng hành của Đoàn Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn – TNHH MTV, Công ty Đông Tây Barbershop, Công ty TNHH Thương mại – Dịch vụ Tường Nguyên, Câu lạc bộ Tâm Trí Việt.
TP HCM: Tai nạn giao thông nghiêm trọng ở huyện Bình Chánh
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Hai thanh niên đi xe máy ở huyện Bình Chánh được cho là đã va vào cửa một ôtô bán tải, do tài xế mở cửa xuống xe, nên ngã xuống đường và bị xe tải chạy hướng ngược lại cán trúng.
Giám đốc CA Hà Nội: Sở hữu chéo, thao túng lĩnh vực ngân hàng là vấn đề đáng lo ngại
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Đại biểu Quốc hội đề nghị khi sửa đổi Luật Các tổ chức tín dụng cần thiết kế các quy định để ngăn chặn tình trạng sở hữu chéo, thao túng trong lĩnh vực ngân hàng
Dịch COVID-19 hôm nay: Ca nhiễm thấp nhất gần 2 tháng qua
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 10-6, Bộ Y tế cho biết số ca mắc giảm thấp nhất từ giữa tháng 4 đến nay. Trong ngày, có thêm 69 người khỏi bệnh
Cấp bách giải quyết việc thiếu vắc-xin tiêm miễn phí cho trẻ

Cấp bách giải quyết việc thiếu vắc-xin tiêm miễn phí cho trẻ

(NLĐO) - Đối mặt với tình trạng “cạn” vắc-xin để tiêm miễn phí cho trẻ, các địa phương đã đề nghị Bộ Y tế thực hiện đấu thầu tập trung, đặt hàng hoặc thực hiện đàm phán giá để có vắc-xin