Ngày ý nghĩa của các kiều bào về họp mặt mừng Xuân Quý Mão 2023

Sáng 6-1, tại Công viên Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đoàn đại biểu người Việt Nam ở nước ngoài do ông Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch HĐND TP HCM, dẫn đầu đã đến dâng hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh và dâng hương tại Bảo tàng Hồ Chí Minh.

Tại đây, đoàn đã làm lễ dâng hoa và dành phút mặc niệm tưởng nhớ công ơn to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Sau đó, đoàn đã dâng hương, dâng hoa tại Bảo tàng Hồ Chí Minh chi nhánh TP HCM.

Đoàn đại biểu người Việt Nam ở nước ngoài làm lễ dâng hoa Chủ tịch Hồ Chí Minh


Sau đó, Đoàn đã dâng hương, dâng hoa tại Bảo tàng Hồ Chí Minh chi nhánh TP HCM.

Ngoài ra, đoàn cũng tham quan các điểm du lịch, văn hóa truyền thống của TP HCM gắn với các hoạt động văn hoá - xã hội, từ thiện như: thăm các điểm du lịch trên sông và thăm Lữ đoàn 125; tham quan di tích Biệt động Sài Gòn và thăm gia đình chính sách, có công với cách mạng tại Quận 3; tham quan Công viên phần mềm Quang Trung và thăm các doanh nghiệp tiêu biểu của kiều bào tại quận 12; tham quan Địa đạo Củ Chi và thăm gia đình chính sách, có công với cách mạng tại huyện Củ Chi; tham quan Khu công nghệ cao và viếng Đền thờ Vua Hùng tại TP Thủ Đức; Chương trình sân khấu hóa kỷ niệm 55 năm cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968.

Lần đầu được trải nghiệm tour du lịch đường sông tại TP HCM, bà Kim Lien Jahn (kiều bào Đức) cho biết "Sau 2 năm không không về TP HCM họp mặt, năm nay tôi rất bất ngờ khi thấy TP HCM có nhiều sự phát triển ở nhiều lĩnh vực, đặc biệt là đô thị, giao thông và du lịch. Đây là cơ hội để những người Việt xa quê có dịp gặp nhau và cùng đóng góp xây dựng Việt Nam giàu mạnh".

Trong khuôn khổ chương trình, đoàn sẽ tham quan các điểm du lịch, văn hóa truyền thống của TP.HCM gắn với các hoạt động văn hoá - xã hội, từ thiện.

Ngày ý nghĩa của các kiều bào về họp mặt mừng Xuân Quý Mão 2023 - Ảnh 4.

Nhiều kiều bào đến từ Mỹ, Đức, Canada ... hào hứng với tour du lịch đường sông tại TP HCM

Tiếp đoàn tại Lữ đoàn 125, Đại tá Lê Nam Sơn, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 125, Vùng 2 Hải quân, cho biết "Đây là đoàn đầu tiên đến thăm Lữ đoàn 125 trong dịp đầu năm mới 2023, đặc biệt lại là đoàn đại biểu người Việt Nam ở nước ngoài. Chúng tôi mong rằng chúng ta sẽ có sự gắn kết bền chặt, cùng nhìn về một hướng, phấn đấu vì một đất nước Việt Nam đoàn kết, hùng mạnh"

Lữ đoàn 125 tiền thân là Đoàn tàu không số. Ngày 23-10-1961, Đoàn tàu không số được thành lập để vận chuyển nhân lực, vật lực, vật chất vào chiến trường miền Nam chống Mỹ. Hiện nay, nhiệm vụ chính của đơn vị là tuần tra bảo vệ đường biên giới trên biển giữa Việt Nam với Indonesia, Malaysia, Thái Lan, ngăn chặn sự đánh bắt bất hợp pháp và buôn lậu trên biển. Bên cạnh đó, xây dựng và bảo vệ các nhà giàn trên biển, vận tải chi viện xây dựng trên quần đảo Trường Sa.

Đoàn đại biểu người Việt Nam ở nước ngoài là đoàn đầu tiên đến thăm Lữ đoàn 125 trong dịp đầu năm mới 2023.

Chương trình Họp mặt người Việt Nam ở nước ngoài mừng Xuân Quý Mão 2023 của lãnh đạo TP, với sự tham dự của hơn 1.600 đại biểu người Việt Nam ở nước ngoài trong hai ngày 6 và 7-1.

Đây là hoạt động truyền thống, đầu năm mới, lãnh đạo TP luôn dành thời gian để họp mặt chúc Tết, lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng của đại biểu người Việt Nam ở nước ngoài gửi đến lãnh đạo TP trong dịp năm mới.

HOÀNG TRIỀU thực hiện

BÌNH LUẬN