28/10/2020 16:59

Ngoại trưởng Mỹ Michael Pompeo thăm Việt Nam

(NLĐO)- Ngoại trưởng Mỹ Michael Pompeo sẽ thăm chính thức Việt Nam trong 2 ngày 29 và 30-10 nhân kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt - Mỹ.

Ngày 28-10, thông tin từ Bộ Ngoại giao cho biết Ngoại trưởng Mỹ Michael Richard Pompeo sẽ thăm chính thức Việt Nam trong hai ngày 29 và 30-10 theo lời mời của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh.

Ngoại trưởng Mỹ Michael Pompeo thăm Việt Nam - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh đã hội đàm với Ngoại trưởng Mỹ Michael Richard Pompeo ngày 26-2-2019 tại Hà Nội - Ảnh: D.Ngọc

Chuyến thăm nhằm kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Ngoại trưởng Pompeo đang thực hiện chuyến công du tới một loạt quốc gia châu Á. Trước đó, ông đã dự Đối thoại Chiến lược Mỹ - Ấn Độ ở New Delhi, sau đó tới thăm Sri Lanka.

Thông tin từ Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Ngoại trưởng Michael R. Pompeo đang có chuyến công du đến New Delhi, Ấn Độ; Colombo, Sri Lanka; Malé, Maldives; và Jakarta, Indonesia từ ngày 25 đến 30-10.

Sau đó, Ngoại trưởng Pompeo sẽ tới Hà Nội để gặp gỡ người đồng cấp nhằm tái khẳng định sức mạnh của quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam - Mỹ và thúc đẩy cam kết chung đối với một khu vực hòa bình và thịnh vượng.

Đã có 7 thoả thuận/biên bản ghi nhớ về hợp tác kinh tế giữa Mỹ và Việt Nam với trị giá hàng tỉ USD được ký kết sáng nay 28-10 tại tại Diễn đàn doanh nghiệp Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương ở Hà Nội, trong đó có thỏa thuận phát triển dự án điện khí từ khí hóa lỏng Bạc Liêu trị giá hơn 3 tỉ USD; thỏa thuận liên doanh nhằm phát triển Dự án Kho cảng LNG Sơn Mỹ với giá trị khoảng 1,4 tỉ USD…

Giám đốc Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) tại Việt Nam Ann Marie Yastishock đã công bố Chương trình Năng lượng phát thải thấp Việt Nam II (V-LEEP II) thực hiện trong 5 năm với ngân sách 36 triệu USD.

Trước đó, tại cuộc điện đàm gần đây nhất giữa Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Ngoại trưởng Mỹ Michael Pompeo, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh khẳng định Việt Nam coi Mỹ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu; vui mừng nhận thấy quan hệ Việt Nam - Mỹ ngày càng phát triển sâu rộng và thực chất trên tất cả các lĩnh vực, từ chính trị - ngoại giao, kinh tế - thương mại, an ninh – quốc phòng cho đến khoa học – công nghệ, giao lưu nhân dân…; đánh giá cao các chương trình hợp tác nhân đạo, khắc phục hậu quả chiến tranh, tẩy độc dioxin, góp phần quan trọng củng cố lòng tin giữa hai bên. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh hoan nghênh việc hai nước linh hoạt tổ chức các hoạt động kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao trong bối cảnh dịch COVID-19, trong đó có việc Lãnh đạo cấp cao hai nước trao đổi thư chúc mừng nhân dịp này.

Ngoại trưởng Pompeo đánh giá cao việc hai nước tăng cường và mở rộng quan hệ Đối tác toàn diện trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và thể chế chính trị của nhau cũng như chia sẻ tầm nhìn chung về hòa bình, ổn định ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương; khẳng định Mỹ coi trọng và cam kết duy trì quan hệ ổn định với Việt Nam, cam kết tiếp tục tăng cường hợp tác nhân đạo, khắc phục hậu quả chiến tranh cho Việt Nam. Ngoại trưởng Mỹ bày tỏ vui mừng việc Việt Nam sẽ đón các tình nguyện viên Mỹ vào Việt Nam giảng dạy tiếng Anh theo Hiệp định thực thi Chương trình Hòa bình. Hai bên trao đổi các biện pháp nhằm ứng phó với dịch Covid-19, hỗ trợ công dân hai nước sớm trở về nước, phối hợp chặt chẽ trong việc khôi phục và duy trì chuỗi cung ứng khu vực và toàn cầu.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh khẳng định Việt Nam coi trọng vai trò của Mỹ tại các diễn đàn quốc tế; trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc 2020 – 2021, Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp cùng Mỹ và các đối tác trong xử lý các thách thức chung, góp phần duy trì hòa bình, ổn định, an ninh và phát triển tại khu vực và trên thế giới. Ngoại trưởng Pompeo đánh giá cao vai trò của Việt Nam trong các vấn đề toàn cầu, bày tỏ mong muốn tiếp tục tăng cường hợp tác với Việt Nam trong việc tăng cường phối hợp để thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN - Mỹ.

Mô hình về hợp tác quốc tế và quan hệ đối tác

Trước đó, trong thông điệp kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Mỹ ngày 10-7, Ngoại trưởng Pompeo khẳng định trong vòng 25 năm qua, hai nước đã xây dựng mối quan hệ đối tác và tình bạn dựa trên những mối quan tâm chung, tôn trọng lẫn nhau và quan hệ giữa nhân dân hai nước.

Các hoạt động tương tác thường nhật giữa hai nước được thể hiện qua các mối quan hệ ngày càng được củng cố trong thương mại và đầu tư, hợp tác chiến lược, phối hợp trong các vấn đề nhân đạo và hậu quả chiến tranh, bao gồm việc tìm kiếm quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh.

Ngoại trưởng Pompeo nhấn mạnh, trong những năm qua, hai nước đã củng cố và mở rộng quan hệ đối tác toàn diện dựa trên tầm nhìn chung về một khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và mở cũng như tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, và hệ thống chính trị của nhau.Mỹ đánh giá cao vai trò chủ tịch ASEAN của Việt Nam trong năm nay, đặc biệt là trong việc điều phối công tác đối phó với đại dịch Covid-19 của ASEAN cũng như những vấn đề liên quan tới phục hồi kinh tế.

Quan hệ giữa người dân Mỹ và Việt Nam phát triển không ngừng. Sự tham gia của cộng đồng người Mỹ gốc Việt đã khiến nước Mỹ mạnh mẽ và thịnh vượng. Mỹ đánh giá cao vai trò đan xen văn hóa của gần 30.000 sinh viên Việt Nam đang theo học tại Mỹ cũng như hơn 1.200 sinh viên Mỹ học tập tại Việt Nam mỗi năm.

Mỹ đang mong đợi lễ tốt nghiệp của khóa đầu tiên của Đại học Fulbright ở Việt Nam vào năm 2023. Mỹ cũng mong sớm đạt được thỏa thuận để lần đầu tiên đưa những tình nguyện viên của Tổ chức Hòa bình tới Việt Nam, củng cố quan hệ mạnh mẽ giữa người dân hai nước.

Ngoại trưởng Pompeo cho biết người dân Việt Nam đã hai lần chào đón Tổng thống Donald Trump tới Hà Nội và bày tỏ sự tin tưởng rằng Tổng thống Trump và người dân Mỹ sẽ hợp tác với các đối tác và đồng minh của Mỹ nhằm mang lại một thời đại mới tại khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương. Mỹ cam kết sẽ thực hiện mục tiêu này và biến 25 năm quan hệ song phương sắp tới thành một mô hình về hợp tác quốc tế và quan hệ đối tác.

D.Ngọc

Tin liên quan

Viết bình luận

Thủ tướng đề xuất 5 nhóm giải pháp mang tính toàn cầu tại thảo luận cấp cao Đại hội đồng LHQ
4 phút trước 548
(NLĐO) - Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị cộng đồng quốc tế tập trung thực hiện 5 nhóm giải pháp chính mang tính toàn cầu, với cách tiếp cận toàn dân, tổng thể, toàn diện và bao trùm
Tết Nguyên đán và Quốc khánh năm 2024 được nghỉ bao nhiêu ngày?
10 phút trước 548
(NLĐO) - Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội có công văn gửi các bộ, ngành đề nghị góp ý dự thảo đề xuất nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn và nghỉ Quốc khánh năm 2024, trước khi trình Thủ tướng xem xét, quyết định
Xe tải lật trên đường Hồ Chí Minh, 1 người chết, 2 bị thương
42 phút trước 548
(NLĐO) – Trong lúc lưu thông trên đường Hồ Chí Minh đoạn qua địa phận tỉnh Quảng Nam, xe tải bị lật khiến 3 người trên xe thương vong.
2 xe máy va chạm kinh hoàng, 5 người thương vong
44 phút trước 548
(NLĐO) - Trong đêm, 2 xe máy lưu thông trên đường Hồ Chí Minh đã xảy ra va chạm khiến 2 người tử vong, 3 người bị thương nặng
Sớm lập bản đồ cảnh báo sạt trượt ở Lâm Đồng

Sớm lập bản đồ cảnh báo sạt trượt ở Lâm Đồng

Ngoài mục đích hạn chế thiệt hại, bản đồ sạt trượt, ngập úng và hệ thống cảnh báo sớm ở tỉnh Lâm Đồng còn có thể được áp dụng vào các quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng