10/01/2018 17:39

Đà Nẵng: Ngang nhiên lấn biển xây hàng chục biệt thự vượt phép

(NLĐO)- Bất chấp việc chính quyền TP Đà Nẵng nhiều lần ra quyết định đình chỉ thi công, nhưng chủ đầu tư dự án The Song vẫn ngang nhiên đổ đất lấn chiếm bãi biển và xây dựng sai phép hàng chục căn biệt thự.

Qua tìm hiểu của chúng tôi, vào năm 2007, dự án The Song do Công ty CP Đô thị du lịch Sóng Việt làm chủ đầu tư được UBND TP Đà Nẵng phê duyệt tổng mặt bằng với diện tích 12 ha. Đến năm 2011, Sở Xây dựng TP Đà Nẵng đã tiến hành cấp giấy phép cho chủ đầu tư để xây dựng dự án trên với quy mô 37 căn biệt thự.

Đà Nẵng: Ngang nhiên lấn biển xây hàng chục biệt thự vượt phép - Ảnh 1.

Nhiều hạng mục xây dựng trái phép tại dự án The Song ở ven biển Đà Nẵng đang dần hoàn thiện

Sau nhiều năm bị bỏ hoang, đến đầu năm 2017, chủ đầu tư dự án mới tổ chức xây dựng lại nhưng với quy mô rầm rộ. Tuy nhiên, chủ đầu tư lại triển khai xây dựng không đúng theo diện tích và quy mô được chính quyền cấp phép như trước đó. Cụ thể, dự án The Song đã xây dựng sai nội dung giấy phép 23 căn biệt thự và xây dựng không phép 10 biệt thự, 4 bungalow, 2 móng nhà. Khu vực biệt thự cải tạo được cấp phép gồm có 19 căn biệt thự 3 tầng với tổng diện tích: 5.008 m², diện tích trung bình 264 m²/căn. Khi cải tạo, chủ đầu tư xây thành 20 căn biệt thự có sai lệch lớn so với quy hoạch phê duyệt với tổng diện tích xây dựng: 6.975 m², diện tích trung bình 346 m²/căn. Diện tích xây dựng tăng thêm tại khu vực này là 1.967m². Tại khu vực biệt thự xây mới, chủ đầu tư xây dựng không có giấy phép 18 căn biệt thự trong đó có 10 căn đang thi công phần thô và tăng diện tích xây dựng so với quy hoạch, 8 căn đang đổ móng. Một số căn biệt thự có vị trí lệch với quy hoạch và có diện tích lớn hơn so với quy hoạch phê duyệt, tăng hơn khoảng 122 m².

Đà Nẵng: Ngang nhiên lấn biển xây hàng chục biệt thự vượt phép - Ảnh 2.

Nhiều hạng mục xây dựng trái phép tại dự án The Song ở ven biển Đà Nẵng đang dần hoàn thiện

Ngoài ra, dự án còn xây dựng 7 căn bungalow ven biển không phép, có phần ban công vượt ranh giới đất dự án khoảng 2,5 m và diện tích xây dựng so với bản vẽ quy hoạch. Bên cạnh đó, chủ đầu tư cũng vi phạm quy hoạch, lấn ra khỏi phạm vi dự án 17 m để xây dựng một bờ kè chắn sóng bằng bê-tông.

Ông Lưu Xuân Hùng, Đội trưởng Đội Quy tắc đô thị quận Ngũ Hành Sơn, cho biết dự án The Song vi phạm xây dựng sai phép, không phép và bị đình chỉ thi công nhưng chủ đầu tư vẫn lén lút cho công nhân làm việc.

Bà Nguyễn Thị Anh Thi, Chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn, khẳng định quan điểm của UBND quận là sẽ cưỡng chế và buộc đập bỏ các diện tích xây dựng sai trái và thu hồi phần diện tích đã bị lấn chiếm.

Đà Nẵng: Ngang nhiên lấn biển xây hàng chục biệt thự vượt phép - Ảnh 3.

Dù rất nhiều lần chính quyền quận ra quyết định đình chỉ thi công, xử phạt nhưng chủ đầu tư dự án vẫn xây dựng sai phép hàng chục căn biệt thự.

.Trong sáng 10-1, tại buổi làm việc với Quận ủy Ngũ Hành Sơn, ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, chỉ đạo quận phải rà soát 33 dự án trên chiều dài 12 km bờ biển. Theo ông Nghĩa, quận phải rà soát cho kỹ càng chứ không nên làm qua loa chiếu lệ. Đối với các khu vực mới chỉ giao đất mà chưa có dự án thì Sở Tài nguyên và Môi trường phải có báo cáo cụ thể. "Bờ biển phải là của chung, của cộng đồng chứ không phải của resort nào hết. Vì vậy, đường xuống các bãi tắm phải quan tâm đầu tư cho thỏa đáng", ông Nghĩa nhấn mạnh.


B.Vân- V.Quyên

Tin liên quan

Viết bình luận

Thủ tướng Phạm Minh Chính sắp công du châu Âu
27 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Thủ tướng Phạm Minh Chính sắp có chuyến công du châu Âu trong 6 ngày, từ ngày 9 đến ngày 15-12-2022
Mở rộng xe đạp công cộng ra toàn TP HCM
52 phút trước 548 1k
Dịch vụ này cần sớm mở rộng để người dân dễ dàng tiếp cận, tạo thói quen rèn luyện sức khỏe, hạn chế sử dụng xe cá nhân
Gần 1,2 triệu cán bộ, đảng viên học tập Nghị quyết Trung ương 6
1 giờ trước 548 1k
Sáng 5-12, Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức hội nghị toàn quốc Nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.
Phụ cấp y - bác sĩ quá bèo bọt
1 giờ trước 548 1k
Thu nhập thấp buộc đội ngũ y - bác sĩ không thể an tâm công tác, nhiều người phải làm thêm bên ngoài để trang trải cuộc sống
ĐỂ PHÚ QUỐC TRỞ THÀNH ĐẢO NGỌC (*): Lập lại trật tự xây dựng

ĐỂ PHÚ QUỐC TRỞ THÀNH ĐẢO NGỌC (*): Lập lại trật tự xây dựng

Hàng loạt khu dân cư tự phát hình thành trên đất công ở Phú Quốc kéo theo nhiều vấn đề an ninh trật tự phức tạp mà một trong những nguyên nhân là sự quản lý lỏng lẻo của chính quyền địa phương