26/04/2022 05:21

Năm 2022, thiên tai diễn biến phức tạp, dị thường

Sáng 25-4, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành - Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai (PCTT), Chủ tịch Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (TKCN) - chủ trì Hội nghị toàn quốc về công tác PCTT và TKCN năm 2022.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) Lê Minh Hoan, Phó trưởng Ban Thường trực Chỉ đạo quốc gia về PCTT, cho biết năm 2021 với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, cộng đồng, doanh nghiệp, đặc biệt là chính quyền cơ sở, công tác PCTT nước ta đã đạt được nhiều kết quả, giảm thiểu thiệt hại ở mức thấp nhất về người và tài sản (108 người chết, mất tích; thiệt hại vật chất 5.200 tỉ đồng).

Nhận định về diễn biến thiên tai năm nay, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp, Phó trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về PCTT, lưu ý tình hình thiên tai năm 2022 hết sức phức tạp và có nhiều dị thường. Điển hình như đợt rét đậm, rét hại kéo dài từ ngày 19 đến 24-2 tại các tỉnh miền Bắc. Đây là đợt không khí lạnh mạnh nhất trong 40 năm so với cùng thời kỳ. Đặc biệt là đợt mưa lũ lớn bất thường, trái quy luật ngay giữa mùa khô, kèm theo dông lốc, sóng lớn từ ngày 30-3 đến 2-4 tại các tỉnh từ Quảng Bình đến Khánh Hòa với tổng lượng mưa từ 200-600 mm, trong đó có nơi mưa đặc biệt lớn như tại Khe Tr

Năm 2022, thiên tai diễn biến phức tạp, dị thường - Ảnh 1.

Người dân tỉnh Quảng Ngãi cứu lúa sau đợt mưa dị thường vào đầu tháng 4-2022 Ảnh: TỬ TRỰCe (tỉnh Thừa Thiên - Huế) 835 mm (là đợt mưa là kỷ lục trong 60 năm so với cùng thời kỳ).

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành cho biết trung bình trong 20 năm qua, ở nước ta mỗi năm thiên tai làm trên 300 người chết, thiệt hại về kinh tế từ 45.000 - 50.000 tỉ đồng. Qua số liệu cho thấy năm 2021 là năm thiệt hại do thiên tai gây ra thấp nhất trong hàng chục năm vừa qua.

Phó Thủ tướng yêu cầu phải xác định nhiệm vụ PCTT trong năm 2022 và những năm tiếp theo sẽ là rất phức tạp, nặng nề, đòi hỏi trách nhiệm, nỗ lực rất lớn của cả hệ thống chính trị. Trước hết phải đổi mới, nâng cao năng lực công tác theo dõi, giám sát, dự báo, cảnh báo thiên tai. Với phương châm phòng là chính, chỉ đạo từ sớm, từ xa, đề nghị cần triển khai ngay công tác kiểm tra, rà soát phương án, kế hoạch PCTT trên cả nước.

Theo ông Trần Hồng Thái, Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng thủy văn, cho biết từ ngày 26 đến 27-4 có khả năng hình thành một dải hội tụ nhiệt đới đi qua khu vực phía Nam của biển Đông; dự báo khoảng ngày 29-4 đến 1-5 trên dải hội tụ nhiệt đới này có khả năng hình thành các vùng xoáy thấp. "Trong dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5 sẽ xảy ra xoáy thuận nhiệt trên khu vực Nam biển Đông, có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới" - ông Trần Hồng Thái nói.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia nhận định năm 2022 có khả năng xuất hiện bão mạnh trái quy luật với khoảng 10-12 cơn bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên khu vực biển Đông. Lượng mưa trong năm có xu hướng gia tăng trên phạm vi toàn quốc, khả năng cao xảy ra hiện tượng mưa cực đoan. Qua diễn biến thiên tai từ đầu năm đến nay, có thể thấy thiên tai năm 2022 sẽ tiếp tục diễn biến hết sức phức tạp và dị thường. 

Văn Duẩn

Tin liên quan

Viết bình luận

Nhiều bộ, ngành bỏ hoang "đất vàng" ở Đồ Sơn
32 phút trước 548 1k
Nằm ở các vị trí đắc địa nhưng hàng loạt nhà nghỉ, khách sạn trên đất thuộc quyền quản lý của các bộ, ngành tại khu du lịch Đồ Sơn (TP Hải Phòng) lại đang xuống cấp hoặc để hoang, lãng phí
Để sớm giải ngân gói 120.000 tỉ đồng
1 giờ trước 548 1k
Đã có những thông tin tích cực ban đầu liên quan việc triển khai gói tín dụng 120.000 tỉ đồng dành cho phát triển nhà ở xã hội (NƠXH).
Tìm giải pháp cho nhiều vấn đề kinh tế - xã hội
1 giờ trước 548 1k
Đại biểu Quốc hội đề nghị kéo dài thời gian giảm 2% thuế GTGT đến hết năm 2024 để chính sách có hiệu quả, đủ thời gian hấp thụ
[Motiongraphic] Diễn biến vụ phân xác ở Bình Dương
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Trong quá trình điều tra vụ án phân xác, Công an Bình Dương đã nhận được nhiều tin báo của người dân nhưng sau 9 ngày phát hiện đến nay, vụ án nghiêm trọng này vẫn là một ẩn số.
Nghi án phân xác ở Bình Dương: Giải đáp nghi vấn chân, tay bị đốt là của 2 người

Nghi án phân xác ở Bình Dương: Giải đáp nghi vấn chân, tay bị đốt là của 2 người

(NLĐO) - Liên quan nghi án phân xác, Công an tỉnh Bình Dương đã nhận được hơn 40 tin báo của người dân về việc có người thân mất liên lạc, song chủ yếu là tin báo mất tích và tất cả đều còn...